Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số - Hoạt động của Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 4, Ngày 23/01/2019
Đăng kí |

Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số - Hoạt động của Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới


Share to google_plusone Share to Twitter


Từ ngày 18/4 đến ngày 20/4/2018 tại Marrakech, thành phố lớn thứ 4 của Vương quốc Ma-rốc đã diễn ra sự kiện hết sức quan trọng của Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới (WAPES)với chủ đề “Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số”. Đây là sự kiện vừa tổ chứckỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hiệp hội, đồng thời cũng làsự kiện được tổ chức 3 năm một lần nhằm mục đích bầu ra Hội đồng quản lý mới và các chức danh Chủ tịch Hiệp hội và các Phó chủ tịch đại diện cho các khu vực trên thế giới như: Châu Phi, Châu Mỹ la tinh, Châu Á, Châu Âu và khu vực Trung Đông và các nước Ả rập.
 Tham dự Hội nghị lần này có gần 60/79 quốc gia thành viên tham dự. Các quốc gia không có khả năng, điều kiện tham dự đã thực hiện việc ủy quyền nghĩa vụ thành viên cho các quốc gia thành viên khác để thực hiện quyền bỏ phiếu bầu ra các chức danh theo quy định của Hiệp hội. Bên cạnh đó, còn có đại diện của các Bộ và cơ quan lao động, việc làm các nước tham dự, như: Bộ Việc làm và Giáo dục chuyên nghiệp Ma –rốc, Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội Thổ Nhĩ Kỳ (Quốc gia giữ trọng trách Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ trước); đại diện của các Tổ chức trong nước và quốc tế, như: Đại diện chính quyền thành phố Marrakech, Ma – rốc, cơ quan việc làm và giáo dục chuyên nghiệp thuộc thành phố Marrakech, Quan chức Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển liên Châu Mỹ la tinh (IADB), các tổ chức nghiên cứu về việc làm và thị trường lao động (Ingeus, COCIEUX+ …). Về phía Đoàn Việt Nam có bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm và ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm cùng tham dự.

 

 

 
image002 13.jpg
Hình ảnh các đại biểu tham gia bầu cử tại Hội nghị


 Hội nghị lần này đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển của Hiệp hội đến 2025 và Hiến chương của Hiệp hội trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, hệ thống dịch vụ việc làm công của mỗi quốc gia nói riêng và Hiệp hội dịch vụ việc làm công nói chung cùng hướng tới hỗ trợ tối ưu hóa chức năng của thị trường lao động thông qua các hoạt đông cụ thể, như: Cung cấp các hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn nhằm tăng cường khả năng tuyển dụng và khả năng hội nhập thị trường lao động; Đưa ra hướng dẫn hoặc cung cấp các dịch vụ đào tạo kỹ năng và chuyên môn kỹ thuật để người tìm việc và công nhân/nhân viên đã được tuyển dụng có thể không ngừng nâng cao năng lực của mình thích ứng với những yêu cầu và đòi hỏi mới của công việc; Khuyến khích tự làm và tinh thần khởi sự doanh nghiệp; Cung cấp thông tin thị trường lao động, xác định các xu hướng trong tương lai về việc làm và kỹ năng cho các bên liên quan, như người tìm việc, người sử dụng lao động, các cơ quan và tổ chức nghiên cứu; Thiết kế hoặc đồng thiết kế và thực hiện các chính sách thị trường lao động tích cực; Quản lý di cư và di chuyển lao động: khuyến khích và hỗ trợ tạo và tìm việc làm, tạo thuận lợi cho người tìm việc và người sử dụng lao động trên trong nước, quốc tế và các vùng lãnh thổ; toàn quốc, quốc tế và biên giới lãnh thổ; Đóng góp vào an sinh xã hội để cung cấp các điều kiện cần thiết nhằm hỗ trợ thành công các dịch chuyển trên thị trường lao động.

Hội nghị đã bầu chức danh Chủ tịch của Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2020, theo đó nước chủ nhà Ma – rốc đã được bầu chọn với 100% số phiếu đồng thuận. Trước đó, nhiệm kỳ 2015-2018, Thổ Nhĩ Kỳ giữ vai trò Chủ tịch của Hiệp hội. Bầu Hội đồng quản lý, gồm 16 quốc gia thành viên, đại diện cho các khu vực trên thế giới. Ngoài quốc gia giữ chức danh chủ tịch và các phó chủ tịch còn có các quốc gia như: Kenya, the Central African Republic, Senegal, Canada, Germany, Belgium, the Netherlands, Russia, Sweden and Switzerland. Bầu chức danh Phó Chủ tịch Hiệp hội, bao gồm 05 chức danh Phó Chủ tịch được bầu chọn, theo đó mỗi khu vực (bao gồm 5 khu vực) được bầu 01 Phó Chủ tịch, bao gồm: Cộng hòa Pháp (đại diện khu vực Châu Âu); Cộng hòa Mauritania (khu vực Trung Đông và các nước Ả rập); Cộng hòa Hàn Quốc (khu vực Châu Á), Cộng hòa Mali (khu vực Châu Phi) và Mỹ (khu vực Châu Mỹ la tinh).

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã tổ chức các cuộc hội thảo khoa học hết sức ý nghĩa đối với hệ thống dịch vụ việc làm công của mỗi quốc gia và của cả Hiệp hội theo chủ đề chính Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số và các tiểu chủ đề, như: Tác động của kỹ thuật số tới việc làm;Đào tạo trực tuyến E-learning và tăng cường khả năng được tuyển dụng;Khởi sự doanh nghiệp nhằm tạo việc làm trong kỷ nguyên số;Vai trò của Kỹ thuật số trong việc cung cấp các dịch vụ của tổ chức dịch vụ việc làm công;Năng lực kỹ thuật số: Kỹ năng cơ bản để tồn tại trong kỷ nguyên số. Đại diện của Việt Nam tham gia trình bày báo cáo khoa học tại phiên hội thảo về Năng lực kỹ thuật số: Kỹ năng cơ bản để tồn tại trong kỷ nguyên số. Báo cáo đã làm rõ câu trả lời cho 03 câu hỏi sau: 1) Năng lực về kỹ thuật số là gì? 2) Tại sao năng lực kỹ thuật số có ý nghĩa quan trọng? 3) Hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm công – Hiệp hội dịch vụ việc làm công cần làm như thế nào để phát triển năng lực kỹ thuật số?.

Các văn kiện và báo cáo khoa học kèm theo hình ảnh video được đăng tải đầy đủ trên website của Hiệp hội tại địa chỉ wapes.org.

TTQGDVVL
Nguồn: vieclamvietnam.gov.vn

Các bài đã đăng

9 tháng: 48,5 triệu người trong độ tuổi lao động, tăng 535,7 nghìn người

9 tháng: 48,5 triệu người trong độ tuổi lao động, tăng 535,7 nghìn người

03:11 | 15/10/2018

Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 48,5 triệu người, tăng 535,7 nghìn người (quý III 48,8 triệu người, tăng 539,9 nghìn người).

Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

09:14 | 03/06/2018

Dân trí › Việc làm › Thứ Bảy, 02/06/2018 - 06:04 Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ? Chia sẻ Công ty của bà Cao Thu Hương (Hà Nội) tổ chức đi làm vào ngày nghỉ lễ 10/3 âm lịch (25/4/2018) và cho nghỉ bù vào ngày 2/5/2018.

Phải làm gì khi DN không đóng bảo hiểm cho người lao động?

Phải làm gì khi DN không đóng bảo hiểm cho người lao động?

09:13 | 03/06/2018

Ông Nguyễn Quang Phục làm việc tại Công ty CP Đầu tư Vinacco tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 6/2016 đến tháng 8/2017 và có ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Công ty không chịu đóng các loại bảo hiểm cho ông. Vậy, ông cần thực hiện những thủ tục gì để đóng bảo hiểm tiếp theo tại đơn vị mới.

Ngày hội tuyển dụng CNTT 2018: Sàn giao dịch việc làm của sinh viên thời 4.0

Ngày hội tuyển dụng CNTT 2018: Sàn giao dịch việc làm của sinh viên thời 4.0

09:03 | 03/06/2018

Với hơn 600 cơ hội việc làm từ hơn 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu, “Ngày hội tuyển dụng nhân sự ngành CNTT 2018” là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội.

Giám đốc ILO tại VN: "Vào CPTTP, quản lý doanh nghiệp khó có thể là lãnh đạo công đoàn cơ sở"

Giám đốc ILO tại VN:

09:34 | 14/03/2018

Dân trí “Tại VN, không hiếm trường hợp lãnh đạo công đoàn cơ sở lại là quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Điều này không thể chấp nhận được tại hầu hết tất cả các quốc gia ngày nay. Công đoàn là tổ chức của người lao động, không bị giới sử dụng lao động can thiệp”.

Việc làm trong tỉnh

MobiFone Hà Giang tuyển dụng nhân viên bán hàng
MobiFone chi nhánh Hà Giang có địa chỉ tại đường Nguyễn Thái Học, phường Minh Khai, Tp Hà Giang thông báo tuyển nhân viên, cụ thể như sau:
Nhà hàng đường đôi 886 tuyển nữ nhân viên
Nhà hàng đường đôi 886, có địa chỉ tại đường đôi, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang thông báo tuyển nữ nhân viên, cụ thể:
Hội chợ việc làm năm 2018 tại huyện Quang Bình
Ngày 24/8/2018, tại huyện Quang Bình, Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Quang Bình tổ chức Hội chợ việc làm năm 2018 tại huyện Quang Bình. Dự Hội chợ có đồng chí Triệu Tài...
Hội chợ việc làm huyện Yên Minh, năm 2018
Ngày 18/6/2018, tại Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Yên Minh tổ chức Hội chợ việc làm huyện Yên Minh, năm 2018. Dự Hội chợ có đồng chí...
Cục Việc làm, Bộ Lao động –TBXH: Khảo sát tình hình lao động của huyện Mèo Vạc sang Trung Quốc làm việc
BHG - Chiều 16.7, Đoàn công tác của Cục Việc làm (Bộ Lao động-TBXH) đã đến khảo sát tại huyện Mèo Vạc về tình hình lao động qua Trung Quốc làm việc.

Việc làm ngoài tỉnh

9 tháng: 48,5 triệu người trong độ tuổi lao động, tăng 535,7 nghìn người
Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 48,5 triệu người, tăng 535,7 nghìn người (quý III 48,8 triệu người, tăng 539,9 nghìn người).
Dịch vụ việc làm công trong bối cảnh phát triển bền vững trong thời đại kỷ nguyên số - Hoạt động của Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới
Từ ngày 18/4 đến ngày 20/4/2018 tại Marrakech, thành phố lớn thứ 4 của Vương quốc Ma-rốc đã diễn ra sự kiện hết sức quan trọng của Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới (WAPES)với chủ đề “Dịch vụ...
Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?
Dân trí › Việc làm › Thứ Bảy, 02/06/2018 - 06:04 Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ? Chia sẻ Công ty của bà Cao Thu Hương (Hà Nội) tổ chức đi làm vào ngày nghỉ lễ 10/3 âm lịch (25...
Phải làm gì khi DN không đóng bảo hiểm cho người lao động?
Ông Nguyễn Quang Phục làm việc tại Công ty CP Đầu tư Vinacco tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 6/2016 đến tháng 8/2017 và có ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Công ty kh...
Ngày hội tuyển dụng CNTT 2018: Sàn giao dịch việc làm của sinh viên thời 4.0
Với hơn 600 cơ hội việc làm từ hơn 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu, “Ngày hội tuyển dụng nhân sự ngành CNTT 2018” là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho sinh viên khối ngành Công nghệ ...

Thư ngỏ

Thư ngỏ Về việc giới thiệu lao động miễn phí
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang xin gửi lời chào trân trọng đến quý đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG