Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 2, Ngày 20/05/2019
Đăng kí |

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc


Share to google_plusone Share to Twitter


Việc làm cho người lao động trở về nước sau khi hết hợp đồng làm việc ở nước ngoài là vấn đề “nóng và khó”, nếu không giải quyết tốt sẽ dẫn tới tình trạng lãng phí nhân lực và chất xám. Câu chuyện về thành công của 3 anh em ruột sau thời gian sang Nhật làm thực tập sinh kỹ thuật sau đây có thể coi là một minh chứng cho thấy, nếu có định hướng đúng, giải pháp phù hợp và có quyết tâm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.
 “Muốn thành công, bạn phải đặt hết tâm huyết vào việc học tập và tiếp thu kiến thức’, anh Nguyễn Ngọc Trung, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác O.N Precision Việt Nam, đã chia sẻ như vậy trong buổi nói chuyện với các học viên đang theo học tại Công ty TNHH Esuhai, chuẩn bị sang Nhật Bản làm thực tập sinh.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 1

Nguyễn Ngọc Trung (phải) đang điều hành hoạt động tại công ty do chính mình thành lập

Anh Trung từng là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, sau khi trở về nước đã lập ra một doanh nghiệp tại huyện Củ Chi, TP.HCM, và hiện đang điều hành doanh nghiệp này.

Anh Trung cùng 2 người em ruột là Nguyễn Ngọc Dũng và Nguyễn Ngọc Hiếu đều đã có thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản. Anh Trung tốt nghiệp kỹ sư Cơ khí chế tạo máy trường ĐH SPKT TP.HCM năm 2002, tháng 2/2003 được Esuhai đưa sang Nhật làm việc với tư cách tu nghiệp sinh tại Công ty Okutomi Seisakusho.

Anh cho biết, trong suốt 6 tháng đầu khi sang Nhật, anh chỉ được làm duy nhất một công việc là lau máy, mỗi ngày anh đều làm việc từ 12 - 16 tiếng đồng hồ. Mỗi ngày anh chỉ dành 3 - 4 tiếng để ngủ, phần lớn thời gian còn lại là để làm việc, học thêm tiếng Nhật và nghiên cứu kỹ thuật sản xuất linh kiện cơ khí.

Khi trở về nước, anh đảm nhiệm công việc quản lý nhà máy tại Việt Nam cho công ty Okutomi với mức lương chỉ 1,5 triệu/tháng. Nhưng với những kiến thức cùng mối quan hệ gây dựng được trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, năm 2007 thành lập và trực tiếp điều hành công ty TNHH Liên doanh Điện tử chính xác Okutomi-Nguyễn (O.N Precision Co., Ltd) tại Củ Chi TP.HCM. Hiện nay O.N Precision là một trong những nhà cung cấp linh kiện máy uy tín cho những “người khổng lồ” trong nền công nghiệp sản xuất Nhật Bản như Sony, Olympus, Canon, Honda…. Hiện O. N. Precision là công ty sở hữu công nghệ gia công cơ khí chính xác đến 3micromet và tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp Nhật Bản.

Cũng như anh trai của mình, Nguyễn Ngọc Hiếu tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản từ Esuhai. Kết thúc 3 năm thực tập tại Nhật, năm 2012 Nguyễn Ngọc Hiếu quay lại Nhật thông qua chương trình Kỹ sư và làm việc tại công ty Tsukasa Industry.

Sau một thời gian ngắn làm việc, Nguyễn Ngọc Hiếu được công ty đề nghị quay về Việt Nam thành lập công ty và liên kết với họ để cùng nhau triển khai các dự án tại Việt Nam cũng như phát triển mở rộng thị trường tại Việt Nam. Năm 2014, nhờ sự hỗ trợ của Tsukasa Industry, Nguyễn Ngọc Hiếu đã thành lập công ty TNHH MTV V.N.T Việt Nam tại cụm công nghiệp Lai Xá, Hà Nội. Hiện V.N.T Việt Nam đã tiếp cận được các công ty lớn của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như xuất khẩu hàng sang Nhật.

Nguyễn Ngọc Dũng sau khi tốt nghiệp khoa cơ khí động lực trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư vào năm 2008. Anh đã phải đối mặt với không ít khó khăn để khẳng định chỗ đứng trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 2

Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ kinh nghiệm với học viên Esuhai đang chuẩn bị sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật

Thành công chỉ đến khi anh đầu quân cho Hisaka - công ty lớn chuyên về thiết kế, chế tạo hệ thống trao đổi nhiệt cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy phát điện. Công việc của Dũng là thiết kế, hướng dẫn vận hành máy trao đổi nhiệt cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hạt nhân, nhà máy nhiệt điện, tàu thủy hạng lớn... Sau 9 năm sang Nhật làm việc, hiện tại ngoài công việc thiết kế, Nguyễn Ngọc Dũng còn phụ trách đào tạo, hướng dẫn việc cho các kỹ sư người Nhật của Hisaka.

Nguyễn Ngọc Dũng đã đóng góp cho quê nhà khi là kỹ sư thiết kế chính cho hệ thống trao đổi nhiệt của nhà máy nhiệt điện trong dự án lọc dầu ở huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

“Mấu chốt quan trọng nhất là các bạn phải kiên trì với mục tiêu của cuộc đời mình. Chỉ có mình mới hiểu hết con người mình, mới biết mình làm được gì và phát triển nó ở đâu. Ban đầu tôi đặt ra mục tiêu là sẽ theo đuổi ngành cơ khí chính xác và phải phát triển nó trên quê hương mình. Tất nhiên tôi học và có được như ngày hôm nay là từ người Nhật và nước Nhật, nơi các bạn sẽ đến”,  Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 3

Ông Lê Long Sơn, Tổng giám đốc công ty Esuhai

Là người từng tạo điều kiện cho cả 3 anh em Trung, Hiếu, Dũng sang Nhật và tham gia kết nối để họ tiếp tục phát huy khả năng sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật, ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, khẳng định dù ở Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về ngôn ngữ, tìm hiểu kỹ về văn hóa, đồng thời chăm chỉ, nỗ lực và chân thành thì dù ở đâu bạn cũng sẽ tự xoay xở được.

“Phải nghĩ rằng, 3 năm làm thực tập sinh không phải là đi lao động mà đó là một khóa học nghề. Bạn nên định hướng rõ như vậy để khi đến Nhật, bạn phải nỗ lực học chứ không phải nỗ lực kiếm tiền. Nguồn vốn lớn nhất là kiến thức, kinh nghiệm, cơ hội chứ không phải tiền bạc. Xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải con đường duy nhất để kiếm tiền, đó còn là con đường tốt nhất dành cho những lao động trẻ có nhiều hoài bão, mong muốn trải nghiệm, học hỏi lối sống văn minh và kỹ thuật tiên tiến”, ông Sơn nhấn mạnh. 

VIỆT HÙNG

Nguồn: baodansinh.vn

Các bài đã đăng

Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp

Xuất khẩu lao động: Giải pháp

03:34 | 16/05/2019

Gần 1/3 số thanh niên Hàn Quốc đến làm việc ở Nhật Bản, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động kỷ lục với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 26 năm.

Hơn 41.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng

Hơn 41.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng

01:55 | 08/05/2019

Theo số liệu mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) ttrong 4 tháng đầu năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 41.725 lao động.

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

09:07 | 06/05/2019

Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc

Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc

09:00 | 06/05/2019

Lợi dụng nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc cao, nhiều kẻ chào mời lao động tại Hàn Quốc dưới hình thức du lịch, lao động thời vụ... Theo Bộ LĐ-TB-XH, đây là thông tin lừa đảo, người lao động rất dễ gặp rủi ro.

Những “miền đất hứa” của lao động Việt

Những “miền đất hứa” của lao động Việt

01:42 | 03/05/2019

Thời gian qua, ngoài những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như: Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, nhiều thị trường trọng điểm mới đang nổi lên như một “vùng đất hứa” với lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Úc...

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...
Nhật Bản "săn" nhân lực ngành điều dưỡng
Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130.000 người, dự báo đến 2020 là 200.000 người và con số này sẽ là 300.000 người vào 2030.

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG