Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về Luật Lao động

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 4, Ngày 03/06/2020
Đăng kí |

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về Luật Lao động


Share to google_plusone Share to Twitter


Ngày 17/9, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổng Công ty may 10 Hà Nội để lắng nghe góp ý cho Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng Công ty May 10 tại Hà Nội đã đề xuất một số quy định trong Dự luật.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về luật lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi nữ công nhân may Tổng Công ty May 10.

Góp ý về một số vấn đề cụ thể của Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Tổng Giám đốc Cty May 10 Thân Đức Việt cho biết, với đặc thù của ngành dệt may, Tập đoàn kiến nghị điều chỉnh trong nội dung dự thảo Luật Lao động sửa đổi. 

Đề nghị giữ nguyên tiền lương làm thêm giờ

Với đặc thù ngành may làm việc theo mùa vụ, mỗi năm chỉ có 6 - 8 tháng nhiều việc, còn lại là các tháng ít việc, nên muốn làm nhiều cũng không có việc. "Cụ thể, tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ trong năm từ 300 giờ/năm thêm 100 giờ lên 400 giờ/năm; tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ trong tháng từ 30 giờ/tháng lên 40 giờ/tháng hoặc bỏ quy định về trần số giờ làm thêm trong tháng", ông Thân Đức Việt cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về luật lao động - Ảnh 2.

Lương bình quân của 12.000 công nhân Tổng công ty May 10 trong 8 tháng năm 2019 đạt bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng

Trong quy định cụ thể các trường hợp được thỏa thuận làm thêm giờ đến 400 giờ/năm, đại diện Tổng Công ty đề xuất chỉ áp dụng một số ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất như: Gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da giầy, linh kiện điện, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Do dệt may là ngành đặc thù nên tuổi nghỉ hưu của người lao động cần ở mức 55 tuổi. Nghỉ hưu sớm nhưng người lao động vẫn phải được hưởng các chế độ bảo hiểm ở mức cao nhất.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang

Các trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn. Thời điểm thực hiện công việc: căn cứ vào tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước được.

Ông Thân Đức Việt kiến nghị nên giữ quy định như hiện nay về tiền lương làm thêm giờ: Ít nhất là 150% khi làm thêm vào ngày làm việc bình thường, 200% khi làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, 300% khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương là hợp lý.

Phát triển doanh nghiệp gắn với nâng cao đời sống người lao động

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận những ý kiến đóng góp của Tổng Công ty May 10 cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để Ban soạn thảo tổng hợp, hoàn thiện Dự thảo luật.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về luật lao động - Ảnh 4.

Liên quan đến giờ làm thêm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc làm thêm giờ là cần thiết. Kinh nghiệm cho thấy nước càng nghèo thì thời gian làm thêm càng nhiều. Do đó, việc cân nhắc thời gian làm thêm như thế nào cho phù hợp để đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển nhưng cũng đồng thời chăm lo cho người lao động. Theo Bộ trưởng, một số ngành nghề áp lực về thời gian làm thêm như: Dệt may, thủy sản, linh kiện điện tử, nông nghiệp và trong một số điều kiện cụ thể như hỏa hoạn, thiên tai... cần có điều chỉnh. Trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ linh hoạt điều này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về luật lao động - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm các cháu trường mầm non May 10 .

Vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đây là xu hướng tất yếu, Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này. Phải nhìn xa trông rộng, một quyết định có tính chính trị, vì lợi ích lâu dài của đất nước.Tại cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận rất vui khi thấy mô hình, hướng đi của Tổng công ty May 10 đã "vì người lao động", nên đời sống người lao động và thu nhập của họ cũng ổn định.

"Nơi nào lương cao, thu nhập ổn định, bảo đảm an sinh, từ chăm lo sức khỏe, đầu tư trường học… thì người lao động sẽ gắn bó, không bỏ việc, và tôi thấy sự ổn định, gắn bó của 12.000 người lao động đối với Tổng công ty May 10", Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe ý kiến của người lao động ngành may về luật lao động - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phấn khởi khi biết công nhân Tổng công ty May 10 có thu nhập bình quân khá cao, và yên tâm gắn bó với doanh nghiệp

Về những ý kiến góp ý Bộ luật Lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận những ý kiến đóng góp của Tổng Công ty May 10 cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để Ban soạn thảo tổng hợp, hoàn thiện Dự thảo luật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết có những điều của Bộ luật Lao động còn liên quan đến nhiều luật khác về hình sự, bình đẳng giới, công đoàn... nên Ban soạn thảo sẽ tính toán, cân nhắc để phù hợp với các điều luật khác.

Riêng những nội dung liên quan đến lao động nữ, đến quyền lợi của người lao động cần hết sức thận trọng, chỉ những điều nào không phù hợp mới sửa đổi, bổ sung, còn lại những gì tiến bộ, những gì phù hợp với các công ước quốc tế mà ta đã tham gia thì phải tuyệt đối tuân thủ, thực hiện nghiêm. Những ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được Ban soạn thảo tổng hợp, hoàn thiện, dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20/9 tới.

Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, Tổng công ty hiện có hơn 12.000 lao động làm việc tại 18 nhà máy ở 7 tỉnh, thành khắp cả nước.

Doanh thu toàn hệ thống 8 tháng năm 2019 đạt gần 2.200 tỷ đồng, tiền lương bình quân của người lao động đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng, hàng xuất khẩu tới 60 quốc gia…Xung quanh điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, đại diện Tổng công ty May 10 cũng đề nghị cần có lộ trình về thời gian. Đồng thời cần có quy định cụ thể theo từng nhóm những trường hợp nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu chung.

Mạnh Dũn
Nguồn: dansinh.com

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch

Đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch

07:51 | 03/06/2020

Chiều 2.6, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch (DL) tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ DL trên địa bàn tỉnh năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển DL tỉnh; đại diện các sở, ngành, các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ DL trên địa bàn.

Lao động giúp việc nhà được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng

Lao động giúp việc nhà được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng

02:35 | 01/06/2020

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo nghị định quy định về lao động là người giúp việc gia đình theo khoản 2 điều 161 của Bộ Luật Lao động (BLLĐ).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 40% kỹ năng lao động không hợp trong 15 năm tới

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 40% kỹ năng lao động không hợp trong 15 năm tới

10:42 | 01/06/2020

“Nghiên cứu của quốc tế cho thấy, trong khoảng 10 - 15 năm nữa, 30 % công việc hiện sẽ thay đổi do tác động của hóa trí tuệ nhân tạo, 40 % kỹ năng lao động sẽ không còn phù hợp...”.

Covid-19 “quét sạch” 305 triệu việc làm trên thế giới

Covid-19 “quét sạch” 305 triệu việc làm trên thế giới

07:53 | 28/05/2020

"Dịch Covid-19 khiến hơn 1/6 số lao động trẻ trên toàn cầu phải ngừng việc, những người có thể tiếp tục sẽ bị giảm 23% giờ làm việc. Hết quý 2/2020, Covid-19 còn làm mất đi 305 triệu việc làm..."

Điều kiện để NLĐ và DN có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện để NLĐ và DN có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

09:38 | 27/05/2020

Bộ luật Lao động 2019 đã quy định về các điều kiện để người lao động và người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có sự đồng ý của bên còn lại.

Hội nghị tư vấn

Huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
Vừa qua, UBND huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Mê
Từ ngày 12/9 đến ngày 14/9/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Bắc Mê và Công ty TNHH Bujeon tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho ngư...
Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần
Từ ngày 20/8 đến ngày 23/8/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần và Công ty TNHH công nghiệp Brother, Công ty TNHH khoa học k...
Huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động có thời hạn ở nước ngoài và trong nước năm 2018
Từ ngày 11/7/2018 đến ngày 13/7/2018, UBND huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động có thời hạn ở nước ngoài và trong nước năm 2018 cho trên 70...
Hội nghị tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã thuộc huyện Yên Minh
Từ ngày 19/6 đến ngày 21/6/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh tổ chức Hội nghị tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 400 người l...

Tuyển dụng

Công ty Thủy điện Nậm Yến tuyển dụng lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với Công ty Thủy điện Nậm Yến, có địa chỉ tại Km 3, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, thông báo tuyển lao động cụ thể như sau:

Lịch phỏng vấn làm việc

Thông báo lịch phỏng vấn tuyển dụng
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà giang thông báo lịch phỏng vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh như sau:

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG