Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 4, Ngày 01/04/2020
Đăng kí |

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19


Share to google_plusone Share to Twitter


Trong "cơn lốc" Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiều lao động Việt Nam tại đây đã chủ động trang bị kiến thức, thiết bị phòng dịch Covid-19. Mọi sinh hoạt của người lao động diễn ra với sự cẩn trọng tối đa.

Cuối tuần được nghỉ việc, anh Nguyễn Đình Long (SN 1988) hiện là thợ cơ khí tại thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) đã tranh thủ đi siêu thị mua sắm một số vật dụng, thực phẩm.

Vật bất ly thân của anh Long khi ra ngoài thời gian gần đây là chiếc khẩu trang kháng khuẩn.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân đến siêu thị để mua nhu yếu phẩm (ảnh Đình Long).

“Trước nay tôi không dùng đến khẩu trang, kể cả khi vào nhà máy làm việc. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, chúng tôi được khuyến cáo sử dụng khẩu trang như là một biện pháp phòng dịch. Với người không quen mang khẩu trang như tôi thì cũng hơi vướng víu khó chịu nhưng vì sức khỏe của mình thì phải thực hiện thôi”, anh Long cho hay.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cũng như người dân Hàn Quốc, lao động Việt Nam ở quốc gia này cũng tích trữ lương thực, thực phẩm để hạn chế ra ngoài nhiều trong thời điểm này (ảnh Đình Long).

Thành phố Ansan cách xa khu vực đang xảy ra dịch Covid-19. Tuy nhiên, công tác phòng dịch đang được chính quyền sở tại triển khai, bao gồm việc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường hay tới các khu vui chơi tập trung đông người.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân chủ yếu mua thực phẩm khô, rau củ, hoa quả... (ảnh Đình Long).

“Mấy hôm nay lượng người ra đường ít hơn hẳn, hàng quán đóng cửa, trung tâm vui chơi vắng vẻ. Nếu không thật cần thiết thì mọi người chỉ ở trong phòng thôi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều nhà máy cũng ít việc hơn do không nhập được linh kiện. Công ty mà tôi đang làm việc vẫn hoạt động bình thường nhưng ai cũng cẩn thận hơn trong công việc”, anh Long thông tin thêm.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nguồn thực phẩm trong các siêu thị vẫn khá dồi dào (ảnh Đình Long).

Tại thủ đô Seoul, công ty chị Nguyễn Thị Hoà (SN 1987) đã cho công nhân nghỉ việc để đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời khuyến cáo người lao động hạn chế ra ngoài.

Lương thực, thực phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cũng đã được chị Hòa chuẩn bị từ trước nên cũng không có nhu cầu đi lại nhiều. “Công ty cho công nhân nghỉ nhưng hỗ trợ 70% lương. Chúng tôi cũng yên tâm chờ khi tình hình khá hơn để sớm quay lại làm việc”, nữ lao động này chia sẻ.

 
 
Nhịp sống ở tỉnh Quangchu (Hàn Quốc) khi dịch Covid-19 xảy ra

Anh Vũ Văn Lực (SN 1984) làm việc tại Kyeongi-do, một tỉnh miền núi thuộc miền Bắc của Hàn Quốc. Trước thông tin dịch bệnh bùng phát, số người nhiễm và tử vong vì virus corona tăng nhanh ở quốc gia này, chị Trần Thị Long – vợ anh, liên tiếp gọi điện sang giục chồng về nước.

“Khu vực này cách rất xa vùng dịch, mọi sinh hoạt, lao động vẫn diễn ra bình thường, mọi người ở nhà không phải lo”, anh Lục nhắn nhủ vợ.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Theo anh Nguyễn Lĩnh Hoàng, dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn phải đối mặt với nó bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Mặc dù cách xa trung tâm dịch nhưng công tác phòng ngừa cũng được anh Lục và các lao động Việt Nam ở bên này nâng cao. Nhiều lao động đã tích trữ lương thực, thực phẩm đủ dùng trong vòng 10 ngày để hạn chế ra ngoài hay đến những nơi đông người.

Anh Nguyễn Lĩnh Hoàng (SN 1998) cho biết tại tỉnh Quangchu (miền Nam Hàn Quốc) nơi anh đang làm việc thời điểm sáng 29/2 ghi nhận 9 trường hợp dương tính với virus corona. Công ty anh Hoàng cũng đã cho công nhân nghỉ việc để phòng dịch.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu kí túc xá của một trường đại học tại tỉnh Quang Chu (miền Nam Hàn Quốc) vắng vẻ do sinh viên được khuyến cáo ở trong phòng để tránh dịch (ảnh Huy Hoàng).

“Dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn phải đối mặt với nó bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Quan trọng nhất trong lúc này là bình tĩnh, tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế như sử dụng khẩu trang, cồn y tế sát khuẩn để tự bảo vệ mình”, anh Hoàng nói.

Ngoài tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, trong thời gian nghỉ việc anh Hoàng chăm chỉ tập thể dục nâng cao thể trạng sức khỏe, dọn dẹp phòng ốc, chú ý hơn đến dinh dưỡng. “Có khỏe mới tránh được dịch. Hơn nữa cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để sớm quay lại làm việc khi dịch được không chế. Chỉ ngồi lo suông thì không giải quyết được vấn đề gì”, anh Hoàng quả quyết.

Hoàng Lam
Nguồn: dantri.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Hơn 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài vẫn ổn định

Hơn 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài vẫn ổn định

08:35 | 30/03/2020

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có trên 560.000 người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn đang ổn định.

Thường xuyên cập nhật lao động về nước

Thường xuyên cập nhật lao động về nước

07:48 | 27/03/2020

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 mới đây.

Xử phạt doanh nghiệp XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước

Xử phạt doanh nghiệp XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước

08:19 | 20/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ áp dụng việc xử phạt với các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện báo cáo lao động Việt Nam về nước.

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước phải khai báo online

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước phải khai báo online

09:49 | 11/03/2020

Từ ngày 11/3, Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước.

Lao động Việt Nam không nên rời Hàn Quốc nếu không cần thiết

Lao động Việt Nam không nên rời Hàn Quốc nếu không cần thiết

09:46 | 02/03/2020

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra khuyến cáo lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc cần hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, đặc biệt không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc nếu không cần thiết.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG