Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 6, Ngày 29/05/2020
Đăng kí |

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc


Share to google_plusone Share to Twitter


Chấp nhận hoạt động không tính lợi nhuận, chuyển hướng sang phục vụ tại nhà… nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An thích ứng nhanh với tình hình diễn biến Covid-19 để đảm bảo việc làm cho người lao động.

 

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyển sang phục vụ tận nơi hoặc bán mang về khi Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 có hiệu lực.

Theo thống kê của Cục Thuế Nghệ An, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến tỉnh này hụt thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Trong đó, ngành du lịch, dịch vụ được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là khi triển khai Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

“Đây là khó khăn của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống chứ không phải riêng tôi. Đóng cửa phòng dịch là trách nhiệm, cũng là tự bảo vệ bản thân và người lao động”, chị Nguyễn Thị Hằng - chủ một nhà hàng có tiếng ở TP Vinh cho biết.

Tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ buộc phải đóng cửa. Lao động không có việc làm, tản mát về quê hoặc chuyển sang các công việc khác.

Do vậy, dừng hoạt động, bên cạnh mất thu nhập, mất khách, các cơ sở kinh doanh này còn đối diện với nguy cơ mất số lao động lành nghề đã được đào tạo và quen việc lâu nay.

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chị Nguyễn Thị Nguyệt - 1 trong số ít lao động vẫn giữ được việc làm, đảm bảo thu nhập khi nhà hàng thực hiện việc đóng cửa phòng dịch.

Nhà hàng mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm, số vốn hàng tỉ đồng đầu tư ban đầu chưa thể thu hồi. Có 15 lao động thường xuyên làm việc việc ở đây với thu nhập từ 5-12 triệu đồng tùy từng vị trí, mỗi ngày phục vụ khoảng trên gần 500 thực khách.

Bởi vậy, đóng cửa đồng nghĩa với việc người lao động không có thu nhập, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Trước quy định tạm đóng cửa, vợ chồng chị Hằng quyết định chuyển hướng phục vụ: ship tận nơi hoặc chuẩn bị sẵn để khách đến lấy về. Đặc thù của nghề kinh doanh hàng ăn thì thực phẩm phải tươi sống, nếu không bán hết trong ngày đồng nghĩa với chấp nhận lỗ.

Bên cạnh đó cũng không thể đảm bảo việc làm cho tất cả nhân viên nên anh chị buộc phải lựa chọn những vị trí cốt yếu và những người thực sự khó khăn.

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến Công ty CP cơ khí và xây dựng Hà Thành bị đối tác hoãn 5 công trình lớn đã ký kết từ trước Tết nhưng công ty đã linh động để đảm bảo việc làm cũng như thu nhập cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt là 1 trong 4 nhân viên được chủ cửa hàng giữ lại bởi hoàn cảnh quá khó khăn. “Tôi đang nợ ngân hàng 1 khoản lớn, ngoài tiền lãi còn tiền trả nợ hàng tháng. Nếu mất việc thì tôi không biết làm thế nào với hai khoản nợ nói trên. Khi quán chuyển sang phục vụ tận nhà, tôi may mắn được giữ lại. Thời điểm này có công việc và thu nhập ổn định đối với tôi là điều cực kỳ quan trọng”.

Trong khi nhiều đồng nghiệp ở các công ty khác mất việc do thu hẹp sản xuất vì dịch bệnh thì anh Trương Văn Phương (Công ty CP cơ khí và xây dựng Hà Thành, huyện Hưng Nguyên) vẫn được đảm bảo mức lương trên 10 triệu/1 tháng.

Thậm chí, công nhân của công ty vẫn phải tăng ca đến 7-8h đêm để kịp bàn giao công trình đúng tiến độ.

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Nguyễn Thị Hoa: Dịch Covid-19 buộc các doanh nghiệp không có quyền lựa chọn, thậm chí chấp nhận không lợi nhuận để duy trì hoạt động và đảm bảo việc làm cho người lao động.

Dịch Covid-19 khiến Công ty CP cơ khí và xây dựng Hà Thành bị đối tác tạm hoãn triển khai 5 đơn hàng lớn đã thỏa thuận cuối năm ngoái. Kế hoạch sản xuất bị “vỡ” trong khi vẫn phải đảm bảo thu nhập cho gần 60 lao động buộc chủ doanh nghiệp này không “kén chọn” đơn hàng như trước đây.

“Trong thời điểm này chúng tôi không tính đến lợi nhuận, thậm chí chấp nhận lỗ để duy trì công việc và thu nhập cho anh em lao động. Với quy mô và uy tín của công ty, trước đây chúng tôi chỉ nhận những đơn hàng lớn thì nay sẵn sàng nhận tất cả đơn hàng nhỏ.

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp loay hoay giữ người, giữ việc - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bên cạnh đảm bảo thu nhập, các lao động của Công ty CP cơ khí và xây dựng Hà Thành còn được hỗ trợ 50% bảo hiểm xã hội và 100% bảo hiểm tai nạn.

Được biết, công ty đang sử dụng nguồn kinh phí dự phòng ra để bù lỗ, trả lương cho công nhân lao động, ngoài ra còn hỗ trợ 50% chi phí bảo hiểm xã hội, hỗ trợ 100% chi phí bảo hiểm tai nạn lao động 24/24h cho công nhân để người lao động yên tâm sản xuất, lo cho gia đình.

Chị Hoa cho biết mục đích: "Chỉ khi đảm bảo đời sống thì người lao động mới có thể gắn bó với công ty và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, công ty trích kinh phí trang bị quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch diệt khuẩn cho người lao động.

Thay vì tổ chức cho người lao động ăn chung tại căn-tin như trước đây, chị Hoa quyết định mua khay nhôm về để phân chia thức ăn theo khẩu phần, hạn chế thấp nhất sự tiếp xúc gần.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội. Thực hiện các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới. Người đứng đầu tỉnh Nghệ An đã giao các ban ngành liên quan phân tích những khó khăn, thách thức đối với từng ngành, lĩnh vực trong giai đoạn hiện nay để đưa ra các giải pháp gỡ khó cho các doanh nghiệp, chủ động các giải pháp ổn định sản xuất khi dịch qua đi.

Hoàng Lam
Nguồn: dantri.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Quảng Ngãi: Khởi nghiệp ở tuổi 50

Quảng Ngãi: Khởi nghiệp ở tuổi 50

08:00 | 26/05/2020

Mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình chế biến hải sản khô và nước mắm, bà Phạm Thị Hồng, ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) đã chứng minh rằng, chẳng bao giờ là quá muộn để có được thành công, dù đã bước sang tuổi ngũ tuần.

Hà Nội: Thị trường lao động sẽ khởi sắc trở lại

Hà Nội: Thị trường lao động sẽ khởi sắc trở lại

10:15 | 25/05/2020

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, hiện đã có gần 1.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển dụng với hơn 10.000 chỉ tiêu, tập trung ở các lĩnh vực, ngành nghề bị tác động lớn bởi dịch Covid-19.

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay

Chàng trai Dao khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay

10:05 | 25/05/2020

Chàng trai Dao - Triệu Mềnh Kinh, ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã khởi nghiệp thành công từ mô hình HTX du lịch cộng đồng.

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

08:56 | 22/05/2020

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Nông dân Hoàng Su Phì thi đua làm giàu bền vững

Nông dân Hoàng Su Phì thi đua làm giàu bền vững

08:06 | 22/05/2020

Với suy nghĩ: “Một mình làm giàu chưa đủ, mà cả thôn, cả xã giúp đỡ nhau cùng làm giàu”, những người nông dân huyện Hoàng Su Phì đã thay đổi tư duy sản xuất, chủ động thành lập các nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX để chia sẻ kinh nghiệm; cùng nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Việc làm trong tỉnh

THÔNG BÁO TUYỂN NHÂN VIÊN KẾ TOÁN, NHÂN VIÊN BÁN HÀNG.
TRUNG TÂM VIỆC LÀM HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI NHÀ PHÂN PHỐI QUỲNH HÒA THÔNG BÁO CẦN TUYỂN NHÂN VIÊN KẾ TOÁN, NHÂN VIÊN BÁN HÀNG, có địa chỉ tại tổ 1, Đường 20/8 Phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. C...
TUYỂN LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG
TRUNG TÂM VIỆC LÀM HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VÀ XUẤT NHẬP KHẨU LÂM NGHIỆP HÀ GIANG CẦN TUYỂN LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG
TUYỂN NHÂN VIÊN LỄ TÂN
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI NHÀ NGHỈ RIVER QUEEN TUYỂN NHÂN VIÊN LỄ TÂN NHƯ SAU:
TUYỂN NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TẠP HÓA
TRUNG TÂM VIỆC LÀM HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI CỬA HÀNG TẠP HÓA MINH PHƯƠNG TUYỂN NHÂN VIÊN PHỤ BÁN HÀNG TẠP HÓA, CỤ THỂ NHƯ SAU:
TUYỂN NHÂN VIÊN PHỤ BẾP, DỌN DẸP VÀ CỨU HỘ.
TRUNG TÂM VIỆC LÀM HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VÀ BƠI LỘI H2T NHÂN VIÊN PHỤ BẾP, DỌN DẸP, CỨU HỘ NHƯ SAU:

Việc làm ngoài tỉnh

Thông báo tuyển dụng đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển dụng lao động giầy da đi làm việc tại Công ty TNHH Giầy Đỉnh Vàng- Hải Phòng
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Công ty TNHH Giầy Đỉnh Vàng là Công ty chuyên sản xuất các loại giầy xuất khẩu vào thị trường Châu Á, Châu Âu, Châu...
Thông báo tuyển dụng lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang liên tục tuyển dụng lao động đi làm Điện tử, May mặc, Giầy da, Dệt sợi... tại các Khu Công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, Bă...
Thông báo tuyển dụng đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm May tại Công ty TNHH Regina Hải Phòng năm 2020
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc Công ty TNHH Regina Hải Phòng, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Visip, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Cụ thể như...

Thư ngỏ

Thư ngỏ Về việc giới thiệu lao động miễn phí
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang xin gửi lời chào trân trọng đến quý đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG