Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 4, Ngày 08/07/2020
Đăng kí |

Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp


Share to google_plusone Share to Twitter


Sau 11 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng khẳng định vai trò là công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, có vai trò rất lớn không chỉ đối với cá nhân người lao động và doanh nghiệp, mà còn là liều thuốc làm “hạ nhiệt” sự căng thẳng xã hội do tình trạng thất nghiệp gây ra, là một trong những công cụ để thực hiện chính sách an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Để phát huy vai trò của BHTN trong thời gian tới, cần có những giải pháp để sử dụng hiệu quả Quỹ BHTN, ngoài việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động thì vấn đề đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp nhằm giúp người lao động
 Bài 1: Cơ hội việc làm mới cho người lao động

Tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều công ty bị giảm đơn hàng, các nhà hàng, khách sạn, ngành dịch vụ vắng khách dẫn đến hàng nghìn người lao động bị mất việc. Hỗ trợ học nghề là một phần trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhằm giúp người lao động chuyển đổi nghề nghiệp để sớm quay trở lại thị trường lao động.

Cơ hội khởi nghiệp từ nghề mới

Do công ty gặp khó khăn, phải cắt giảm nhân sự chị Nguyễn Thị Khánh Chi ở khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã phải nghỉ việc 3 tháng nay. Đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp chị được tư vấn về những lớp học nghề miễn phí dành cho lao động. Cuối cùng chị Chị đã lựa chọn lớp nấu ăn để theo học.

Chia sẻ về việc lựa chọn của mình, chị Chi cho biết, tôi nghĩ nghề nấu ăn là một công việc thiết thực trước hết cho gia đình và đây cũng là một lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp sau này của bản thân. Ở lớp học này tôi đã được trang bị những kiến thức nền tảng để bắt đầu khởi nghiệp cho một công việc liên quan đến ẩm thực như kinh doanh nhà hàng, quán ăn hoặc bán đồ ăn online .

Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp - Ảnh 1.

Giờ dạy nghề nấu ăn của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội.

"Với thời gian theo học 2 tháng, tôi đã được thầy dạy 50 món ăn truyền thống của Việt Nam. Có tham gia lớp học mới biết những món ăn mình vẫn nấu hàng ngày cho gia đình và học ở trên mạng chưa đúng. Ví dụ món cá kho, món nộn bắp cải hàng ngày vẫn thường làm nhưng khi đi học mới biết món đó mình làm chưa được ngon vì ngay từ việc lựa chọn nguyên liệu, cho gia vị và cách nấu vẫn chưa đúng. Ngoài dạy nấu ăn thầy ở Trung tâm còn truyền đạt cho chúng tôi kinh nghiệm trong kinh doanh để làm sao tránh được những thiệt hại về kinh tế khi bắt đầu khởi nghiệp. Những kiến thức chúng tôi có được từ lớp học rất thiết thực để chúng tôi bắt đầu cho một công việc mới" – chị Chi cho hay.

Từng là kỹ sư chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Diebold Nixdorf Việt Nam (đơn vị chuyên kinh doanh, cung cấp máy ATM, các giải pháp ngân hàng và dịch bán lẻ), Vũ Văn Sinh ở tiền Hải Thái Bình đã nghỉ việc từ tháng 10/2019. Đến nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, Sinh mới biết đến những lớp học nghề miễn phí như lái xe ô tô, sửa xe máy, may công nghiệp, pha chế đồ uống, làm bánh, học nấu ăn… tại Trung Tâm. Sinh đã chọn lớp nấu ăn để theo học.

Chia sẻ những dự định trong tương lai, Sinh cho biết, định hướng sau này của em là làm thương mại điện tử liên quan đến các mặt hàng nông sản vì vậy những kiến thức của lớp học sẽ bổ trợ cho em rất nhiều. "Quê em là vùng biển có nhiều sản vật của địa phương vì vậy em đang xây dựng một trang wed bán hàng trực tuyến các sản phẩm của quê hương. Có kiến thức về cách chế biến những món ăn sẽ giúp em tư vấn tốt hơn cho khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm".

Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp - Ảnh 2.

Thực hành nghề nấu ăn.

Hiện đang theo học lớp pha chế tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, Nguyễn Thị Ngọc ở Văn Quán, Hà Đông cho biết: "Khi làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp em được các anh, chị tại Trung tâm tư vấn lớp làm bánh, pha chế, nấu ăn và em đã chọn học nghề pha chế. Học xong em sẽ mở một cửa hàng kinh doanh đồ uống. Em không nghĩ bảo hiểm thất nghiệp lại có chế độ ưu đãi tốt như thế. Những kiến thức của lớp học đã giúp em định hướng rõ nghề nghiệp trong tương lai và có thể tự kinh doanh riêng theo sở trường mình".

Tạo cơ hội học nghề theo nhu cầu

Phó trưởng phòng Đào tạo nghề, giảng viên lớp nấu ăn ( Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội) Mai Trung Triển cho biết, hiện Trung tâm đang triển khai đào tạo các lớp sơ cấp nghề cho lao động thất nghiệp, trong đó nghề kỹ thuật nấu ăn có số lượng người lao động đăng ký học nhất. Trong quá trình đào tạo, Trung tâm luôn tập trung thời gian cho phần thực hành. Với thời gian 3 tháng, các học viên sẽ được trang bị kiến thức chế biến hơn 50 món ăn truyền thống của Việt Nam. Sau khóa học, các học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ chỉ, đó là căn cứ để người lao động có thể xin đi làm tại các nhà hàng, khách sạn, trường mầm non trong ngành dịch vụ ăn uống hoặc tự kinh doanh. Theo thống kê của Trung tâm thì hầu hết các học viên sau khi học xong đã có việc làm ngay, một số khác đã tự mở nhà hàng, quán ăn hay làm nghề giúp việc gia đình. Vì nghề nấu ăn cũng là một trong những kỹ năng hỗ trợ cho công việc giúp việc gia đình.

Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp - Ảnh 3.

Thực hành nghề pha chế.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội Tạ Văn Thảo cho biết, xác định việc hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm là giải pháp cơ bản nhằm giúp người thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Trung tâm đã triển khai đảm bảo 100% người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, quyền được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí và quyền được hỗ trợ học nghề miễn phí theo quy định.

Bên cạnh chú trọng đảm bảo chất lượng giảng dạy các nghề sẵn có tại Trung tâm, Trung tâm DVVL còn liên hệ, phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhu cầu và khả năng để tạo nhiều cơ hội học nghề cho người lao động theo nhu cầu. Các ngành nghề đào tạo, cơ sở đào tạo đa dạng phong phú hơn đáp ứng được nhu cầu của người lao động và nhận được sự hài lòng từ phía người lao động. Hình thức đào tạo lấy người học làm trung tâm; nội dung đào tạo theo giáo trình chuẩn, cho nên chất lượng đầu ra tương đối tốt. Đã có rất nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học ngoài việc đã tìm được việc làm mới hoặc đã tự mở được cửa hàng ăn, cà phê giải khát, làm bánh ngọt…vv… ổn định cuộc sống bản thân và gia đình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Thảo cũng nêu những khó khăn: "Thực tế cho thấy số lượng lao động BHTN đăng ký học nghề còn chưa cao so với số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động hiện nay với mức hỗ trợ không quá 1 triệu đồng/tháng và thời gian không quá 6 tháng. Vì vậy, rất khó khăn cho các cơ sở dạy nghề tổ chức đào tạo những ngành nghề có tính chuyên môn cao, ngành nghề mà thị trường lao động đang thiếu, đang cần".

NGUYỄN SÍU
Nguồn: baodansinh.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Lần đầu tiên vinh danh học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Lần đầu tiên vinh danh học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp

07:48 | 02/07/2020

Hôm nay, ngày 01/7/2020, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức họp Hội đồng xét chọn học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

Giáo dục nghề nghiệp:

07:32 | 29/06/2020

"Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Tuyển sinh 580.000 người học cao đẳng, trung cấp trong năm 2020

Tuyển sinh 580.000 người học cao đẳng, trung cấp trong năm 2020

07:47 | 25/06/2020

Ngày 23/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp

09:37 | 22/06/2020

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam cần được ban hành để phù hợp với điều kiện thực tế, sử dụng trong công tác thống kê Việt Nam và làm cơ sở để biên soạn thông tin thống kê về lao động theo nghề

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Việt Nam còn thấp

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Việt Nam còn thấp

07:54 | 19/06/2020

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức Hội thảo “Định hướng Xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Thông báo tuyển sinh

Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.
Cơ hội việc làm tại Cộng hòa Czech
Cộng hòa Czech mở lại việc cấp visa dài hạn cho lao động VN từ đầu tháng 6.2019 đã tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động sang nước này trong thời gian tới
Cơ hội cho 230 học viên học điều dưỡng tại Đức
Dự án sẽ tuyển chọn 230 ứng viên đủ năng lực và yêu nghề, tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều d...
Bế giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang bế giảng 02 lớp đào tạo nghề cho lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Lớp Xây dựng dân dụng tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; lớp Cắt may Trang ...
Khai giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Quang Minh, huyện Bắc Quang tổ chức 01 lớp đào tạo nghề xây dựng dân dụng cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trê...

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...
Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT tại huyện Yên Minh và Mèo Vạc
Từ ngày 07/5 - 10/5/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh và Mèo Vạc tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 400 học sinh ...
Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh
Ngày 03/5/2019, Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND xã Tiên Nguyên, Ban Giám hiệu trường PTDT bán trú THCS xã Tiên Nguyên, Hội phụ huynh học sinh tổ chức định hư...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành
Nguyễn Thị Hạnh

Nguyễn Thị Hạnh

Nguyễn Thị Hạnh
Nguyễn Thị Ngọc

Nguyễn Thị Ngọc

Nguyễn Thị Ngọc
Phạm Thị Hương

Phạm Thị Hương

Phạm Thị Hương
Hoàng Văn Nam

Hoàng Văn Nam

Hoàng Văn Nam

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG