Học nghề để sớm quay lại thị trường lao động sau COVID-19

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 6, Ngày 10/07/2020
Đăng kí |

Học nghề để sớm quay lại thị trường lao động sau COVID-19


Share to google_plusone Share to Twitter


Một trong những mục tiêu của bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như mong muốn của người lao động khi tham gia các khoá đào tạo nghề là sớm quay lại với thị trường lao động, để có thu nhập, ổn định cuộc sống.
 Theo Sở LĐ - TB&XH tỉnh Thừa Thiên - Huế, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể. Nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động tạm nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, nhiều lao động tự do không có việc làm.

Số người lao động tại Thừa Thiên - Huế đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHTN tăng 103% so với cùng kỳ năm 2019. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 3.529 người với tổng số tiền chi là 50,815 tỷ đồng, trong đó có 66 người đề nghị được hỗ trợ học nghề, với số tiền chi là 254,7 triệu đồng.

Từ ngày 1/5/2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình đã tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, qua đó đã thu hút nhiều lao động quay lại làm việc; lao động tự do đã tích cực tìm kiếm việc làm, tạo thu nhập. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của nhiều đơn vị kinh doanh còn gặp khó khăn nên nhu cầu tuyển lao động còn hạn chế, ảnh hưởng đến công tác giải quyết việc làm của tỉnh.

Lao động Thừa Thiên - Huế đăng ký hưởng chế độ BHTN và được tư vấn việc làm, đào tạo nghề

Lao động Thừa Thiên - Huế đăng ký hưởng chế độ BHTN và được tư vấn việc làm, đào tạo nghề

Trước sức ép của thị trường lao động đang bị bó hẹp bởi dịch bệnh, đồng thời tranh thủ quảng thời gian chưa tìm được công việc mới, nhiều lao động đã chủ động đăng ký tham gia các khoá học nghề. Một mặt, họ mong muốn đa dạng, nâng cao kỹ năng tay nghề, qua đó tìm kiếm được công việc phù hợp, với nguồn thu nhập ổn định. Mặt khác, học để mở rộng thêm vốn kiến thức trong thời gian rỗi. Chị Ngô Phan Bảo Uyên (36 tuổi, trú TP. Huế) là một trường hợp như thế.

Trước ngày 15/3/2020, chị Uyên có thâm niên 10 năm làm nhân viên thu ngân, phục vụ nhà hàng tại khách sạn Hoàng Đế (TP. Huế). Khi dịch viêm đường hô cấp do virus SARS - CoV-2 gây ra (COVID-19) bùng phát và Chính phủ có các Chỉ thị về tạm dừng hoạt động kinh doanh một số dịch vụ không thiết yếu, chị Uyên cùng nhiều nhân viên khác được thông báo nghỉ việc. Trong thời gian vừa qua, giống nhiều lao động khác, chị Uyên đã tích cực đi tìm, nhưng vẫn chưa kiếm được vị trí việc làm mới phù hợp.

"Trong lúc đang rảnh vì chưa xin được việc làm mới; rồi khi làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHTN, tôi được các anh chị cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên - Huế tư vấn, giới thiệu về các khoá học nghề ngắn hạn dành cho lao động BHTN. Nhận thấy khoá học về chế biến món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm khá thú vị và có thể mang lại nhiều điều bổ ích nên tôi quyết định đăng ký học", chị Ngô Phan Bảo Uyên tâm sự. Hiện, chị Uyên là 1 trong 25 học viên của lớp Kỹ thuật chế biến món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm, khoá 25 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên - Huế mở.

Tương tự chị Uyên, anh Võ Quang Vinh (34 tuổi, TP. Huế) cũng đã tham gia lớp học nói trên. Qua trao đổi, anh Vinh cho biết, trước đó anh tốt nghiệp Cao đẳng Dược và làm việc cho một công ty dược trong TP. HCM. Khi xảy ra dịch COVID-19, anh nghỉ việc và trở về quê hương. "Tôi là một người rất thích các món ăn, nhất là các món ăn truyền thống của Việt Nam, của Huế. Tham gia lớp học này, tôi vừa mong muốn được tìm hiểu cách thức chế biến chúng, đồng thời nếu có cơ hội, tôi cũng muốn trở thành đầu bếp trong một nhà hàng, khách sạn lớn", anh Vinh chia sẻ.

Học viên lớp Kỹ thuật chế biến món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên - Huế

Học viên lớp Kỹ thuật chế biến món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên - Huế

Theo ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên - Huế, bên cạnh khoản tiền hỗ trợ cho người lao động khi họ chưa kiếm được việc làm mới khi nghỉ việc chỗ cũ, bản chất của BHTN là trợ giúp người lao động trở lại thị trường lao động thông qua các hoạt động: tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ đào tạo nghề. Nhà nước thường xuyên tăng cường đầu tư để phát triển đào tạo nghề, có chính sách bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề đối với mọi lao động; khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để toàn xã hội tham gia đào tạo nghề cho người lao động nói chung, lao động hưởng BHTN nói riêng.

Ông Thông khẳng định, đào tạo nghề cho lao động là một nhiệm vụ đa mục tiêu, vừa nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giải quyết việc làm, sớm đưa người lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho họ. Mặt khác, nó vừa góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định đời sống người dân.

Học nghề để sớm quay lại thị trường lao động sau COVID-19 - Ảnh 4.

Nhà nước thường xuyên tăng cường đầu tư để phát triển đào tạo nghề, có chính sách bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề đối với mọi lao động

Ông Lê Văn Quang, Phó trưởng phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên - Huế) cho biết, qua nắm bắt số liệu, hàng năm trên địa bàn tỉnh tổ chức đào tạo nghề cho khoảng 300 - 350 đối tượng lao động hưởng BHTN với nhiều ngành, nghề khác nhau, như: kỹ thuật chế biến món ăn, may công nghiệp, lái xe,…Sau khi kết thúc khoá học, người lao động đã nhanh chóng trở lại thị trường lao động và kiếm được vị trí việc làm ổn định với nguồn thu nhập tương xứng.

Chiều 16/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng: "Kỹ năng chế biến món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm" khoá 25. Đây là lớp học về chế biến món ăn thứ 2 với 25 học viên dành đối tượng lao động BHTN do Trung tâm tổ chức sau dịch COVID-19. Khoá học kéo dài trong 2,5 tháng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên - Huế, khoá học được xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tế và trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về nghề, về Bộ Luật Lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn. Sau khi kết thúc khoá học, học viên có thể nhận biết được cách lựa chọn thực phẩm tươi và các phương pháp làm chín thực phẩm bảo đảm đủ chất dinh dưỡng; trình bày được các quy trình chế biến món ăn truyền thống Việt Nam, đãi tiệc thông dụng. Học viên cũng được trang bị kiến thức trình bày, trang trí món ăn; xây dựng được những thực đơn cho các món ăn theo yêu cầu của khách hàng.
Thảo Vi
Nguồn: baodansinh.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Lần đầu tiên vinh danh học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Lần đầu tiên vinh danh học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp

07:48 | 02/07/2020

Hôm nay, ngày 01/7/2020, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức họp Hội đồng xét chọn học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

Giáo dục nghề nghiệp:

07:32 | 29/06/2020

"Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Tuyển sinh 580.000 người học cao đẳng, trung cấp trong năm 2020

Tuyển sinh 580.000 người học cao đẳng, trung cấp trong năm 2020

07:47 | 25/06/2020

Ngày 23/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm năm 2020.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp

09:37 | 22/06/2020

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam cần được ban hành để phù hợp với điều kiện thực tế, sử dụng trong công tác thống kê Việt Nam và làm cơ sở để biên soạn thông tin thống kê về lao động theo nghề

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Việt Nam còn thấp

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Việt Nam còn thấp

07:54 | 19/06/2020

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức Hội thảo “Định hướng Xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Thông báo tuyển sinh

Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.
Cơ hội việc làm tại Cộng hòa Czech
Cộng hòa Czech mở lại việc cấp visa dài hạn cho lao động VN từ đầu tháng 6.2019 đã tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động sang nước này trong thời gian tới
Cơ hội cho 230 học viên học điều dưỡng tại Đức
Dự án sẽ tuyển chọn 230 ứng viên đủ năng lực và yêu nghề, tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều d...
Bế giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang bế giảng 02 lớp đào tạo nghề cho lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Lớp Xây dựng dân dụng tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; lớp Cắt may Trang ...
Khai giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Quang Minh, huyện Bắc Quang tổ chức 01 lớp đào tạo nghề xây dựng dân dụng cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trê...

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...
Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT tại huyện Yên Minh và Mèo Vạc
Từ ngày 07/5 - 10/5/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh và Mèo Vạc tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 400 học sinh ...
Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh
Ngày 03/5/2019, Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND xã Tiên Nguyên, Ban Giám hiệu trường PTDT bán trú THCS xã Tiên Nguyên, Hội phụ huynh học sinh tổ chức định hư...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Nguyễn Văn Tuyển

Nguyễn Văn Tuyển

Nguyễn Văn Tuyển
Nguyễn Văn Toán

Nguyễn Văn Toán

Nguyễn Văn Toàn
Nguyễn Văn Chính

Nguyễn Văn Chính

Nguyễn Văn chính
Nguyễn Văn Học

Nguyễn Văn Học

Nguyễn Văn Học
Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG