Nghỉ việc ở ngân hàng, chàng trai Hà Giang thành công từ hoa hồng

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 2, Ngày 10/08/2020
Đăng kí |

Nghỉ việc ở ngân hàng, chàng trai Hà Giang thành công từ hoa hồng


Share to google_plusone Share to Twitter


Từng công tác tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên, không ngại khó khăn, anh Triệu Văn Hiệp đã chuyển hướng sang nông nghiệp, vươn lên làm giàu và giúp đỡ nhiều người có công ăn việc làm ổn định.

Từ quyết tâm theo nông nghiệp...

Công việc phải điều chuyển cách nhà hàng trăm cây số, cộng thêm đặc thù của tỉnh miền núi, việc đi lại mất nhiều thời gian nên hầu như anh Hiệp không có ngày nghỉ. Trăn trở nhiều đêm, anh Hiệp quyết định nghỉ việc ở ngân hàng, quyết tâm làm kinh tế, cùng vợ chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Giang, hiểu được những thuận lợi cũng như khó khăn ở mảnh đất quê hương, anh Hiệp quyết tâm thoát nghèo.

Tìm hiểu về chăn nuôi cũng là lúc anh Hiệp hiểu thêm chất đất và thổ nhưỡng quê mình. Từ đó, anh Hiệp đã quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế "Trồng hoa hồng và các sản phẩm từ hoa hồng. Trồng dâu tây và nho sạch ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái".

Ý tưởng mà anh Hiệp thực hiện đó là trồng và nhân giống các loại hoa hồng cổ, hồng ngoại phục vụ nhu cầu của người yêu hoa cũng như trang trí tại gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học.

Nghỉ việc ở ngân hàng, chàng trai Hà Giang thành công từ hoa hồng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Gia đình anh Triệu Văn Hiệp bên mô hình trồng dâu tây kết hợp tham quan chụp ảnh cho du khách.Ảnh NVCC.

Ban đầu, do không có vốn và đất sản xuất, vợ chồng anh Hiệp đã quyết định vay vốn từ ngân hàng để mua đất sản xuất với diện tích 5.000m2 và đầu tư sản xuất với số tiền vay hơn 1 tỷ đồng.

Thời điểm bắt tay vào làm, do kinh nghiệm còn ít nên mô hình của anh Hiệp chưa mang lại hiệu quả cao, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả. Đồng thời, cây trồng do sâu bệnh cũng như thời tiết không phù hợp khiến hoa hồng không thu hoạch được.

Suy nghĩ, trằn trọc bao đêm để tìm hướng phát triển nông nghiệp hiệu quả nhất, 2 vợ chồng bàn bạc quyết định sản xuất theo hướng nông nghiệp chất lượng cao, đầu tư nhà màng và đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó, anh đã căn chỉnh được lượng nước tưới, phân bón và cả nhiệt độ thích hợp.

Sau thành công nhỏ từ việc trồng hoa hồng, anh Hiệp tận dụng các sản phẩm từ hoa hồng sẵn có tại vườn để tự chiết xuất, tạo ra các sản phẩm sạch như: trà Hoa hồng; nước hoa hồng; bột đắp mặt hoa hồng nguyên chất giúp cải thiện sức khỏe cũng như làm đẹp. Sau thí nghiệm và đưa ra thị trường, anh nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Mặt khác do chủ động được nguồn giống nên nguy cơ rủi ro thấp. Qua 2 năm đi vào thực hiện, mô hình đã mang lại những hiệu quả kinh tế rõ rệt, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. Bình quân mỗi năm, mô hình đã xuất bán khoảng 4 nghìn cây hoa hồng các loại.

...đến khởi nghiệp thành công

Với niềm đam mê nông nghiệp sạch, anh Hiệp còn tận dụng trồng hoa hồng kèm dâu tây sạch ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, dâu tây trong nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt, hoàn toàn sử dụng các loại thuốc sinh học và phân bón hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.

Ngoài ra, anh Hiệp còn trồng nho đen không hạt. Phát triển ổn định mô hình, anh Hiệp kết hợp làm địa điểm cho du khách đến tham quan và chụp ảnh tại nhà vườn.

Đây là mô hình khá mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Vị Xuyên nói riêng. Anh Hiệp chia sẻ, qua 4 năm kinh nghiệm trồng hoa hồng và 2 năm kinh nghiệm trồng dâu tây, đến nay có thể khẳng định các loại cây trồng này hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại cây trồng khác.

Năm 2018, với diện tích trồng 200m2 dâu tây trong nhà lưới sử dụng hệ thống tưới tự động, cho thu 1,5 tạ quả với giá bán 250.000 đồng/1kg, cho doanh thu gần 40 triệu đồng. Năm 2019, với diện tích hơn 500m2, chủ yếu là trồng dâu tây Nhật Bản, đã cho thu khoảng 5 tạ quả, thu về 125 triệu đồng.

Trong thời gian tới anh Hiệp sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng dâu tây và nho sạch ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tạo thương hiệu cho các sản phẩm từ hoa hồng có chỗ đứng trên thị trường.

Đến nay sau hơn 2 năm, mô hình của anh chị bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định. Với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của hai vợ chồng, tháng 2/2020 vừa qua, anh chị đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2020 với Dự án "Trồng hoa hồng và dây tây sạch ứng dụng công nghệ vào sản xuất".

"Từ thành công đó, đã tạo cho chúng tôi bước đệm cũng như động lực phấn đấu để phát triển nhiều mô hình hơn nữa trong tương lai. Có điều kiện kinh tế ổn định, chúng tôi quan tâm tới việc chăm sóc và dạy dỗ con cái nhiều hơn" – anh Hiệp chia sẻ.

Gia đình anh Hiệp có 2 con trai, 1 cháu năm nay lên 9 tuổi, 1 cháu năm nay lên 4 tuổi. Vợ anh Hiệp hiện đang là phóng viên tại Trung tâm văn hoá thông tin và du lịch huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Với quan điểm: "Bố mẹ là tấm gương sáng để các con học tập và noi theo", anh chị luôn vun vén cho tổ ấm nhỏ. Dạy các con học, anh chị còn dạy con cả kỹ năng sống và vốn tiếng Anh, để khi trưởng thành, con có thể bắt kịp được với nhiều điều kiện sống khác nhau cũng như trau dồi được khả năng ngoại ngữ.

Gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, anh chị đã giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương tham gia vào sản xuất, có việc làm ổn định và mang lại thu nhập, góp phần xây dựng quê hương.

Theo Ngọc Trang

Giáo dục và Thời đại
Nguồn: dantri.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Hội chợ việc làm huyện Mèo Vạc năm 2020

Hội chợ việc làm huyện Mèo Vạc năm 2020

07:29 | 03/08/2020

Ngày 31/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức Hội chợ việc làm huyện Đồng Văn năm 2020. Tham dự có đồng chí Trần Đức Quý - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Quang Minh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Mua Hồng Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Hữu Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH; các ban, ngành, đoàn thể huyện Mèo Vạc; Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; cùng các đơn vị doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đông đảo người lao động.

Hội chợ việc làm huyện Đồng Văn năm 2020

Hội chợ việc làm huyện Đồng Văn năm 2020

07:28 | 03/08/2020

Ngày 30/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức Hội chợ việc làm huyện Đồng Văn năm 2020. Tham dự có đồng chí Trần Đức Quý - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Văn Thịnh - Bí thư Huyện ủy Đồng Văn, đồng chí Phạm Hữu Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH; các ban, ngành, đoàn thể huyện Đồng Văn; Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; cùng các đơn vị doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đông đảo người lao động.

Hội chợ việc làm huyện Yên Minh năm 2020

Hội chợ việc làm huyện Yên Minh năm 2020

07:26 | 03/08/2020

Tiếp theo Hội chợ việc làm được tổ chức tại huyện Quản Bạ, ngày 29/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Yên Minh tổ chức Hội chợ việc làm huyện Yên Minh năm 2020. Tham dự có đồng chí Lê Quang Đoàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Minh, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Minh, đồng chí Phạm Hữu Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH; các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Minh; Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; cùng các đơn vị doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đông đảo người lao động.

Hội chợ việc làm huyện Quản Bạ năm 2020

Hội chợ việc làm huyện Quản Bạ năm 2020

07:25 | 03/08/2020

Ngày 28/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức Hội chợ việc làm huyện Quản Bạ năm 2020. Tham dự có đồng chí Hoàng Đình Phới - Bí thư huyện ủy Quản Bạ, đồng chí Phạm Hữu Trí - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH, Lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện Quản Bạ, Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cùng các đơn vị doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đông đảo người lao động.

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng

Khởi nghiệp trồng rau ở tuổi 50, bước đầu kỹ sư thu 15 triệu đồng/tháng

07:50 | 15/07/2020

Từng là kỹ sư chế tạo máy nhưng ông Toàn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)) lại quyết định khởi nghiệp ở tuổi ngoài 50 với mô hình trồng rau sạch. Nhờ đó, bước đầu ông thu về 15 triệu đồng/tháng.

Việc làm trong tỉnh

Thông báo tuyển nhân viên bán hàng tại nhà phân phối Quỳnh Hoa
Nhà phân phối Quỳnh Hòa tuyển nhân viên như sau:
Thông báo tuyển nhân viên làm việc tại khách sạn LUXURY Hà Giang
Khách sạn Yên Biên LUXURY tuyển nhân viên như sau
Thông báo tuyển nhân viên làm việc tại huyện Quản Bạ
Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo tuyển nhân viên quản lý kho hàng làm việc tại Quản Bạ như sau:
Thông báo tuyển lao động phổ thông làm việc tại huyện Vị Xuyên
Công ty cổ phần công nghiệp và xuất nhập khẩu Hà Giang tuyển lao động phổ thông làm việc tại huyện Vị Xuyên như sau:
Thông báo tuyển nhân viên bán hàng tạp hóa tại thành phố Hà Giang
Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo tuyển nhân viên bán hàng tạp hóa tại thành phố Hà Giang như sau:

Việc làm ngoài tỉnh

Thông báo tuyển lao động đi làm việc ngoài tỉnh
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang Thông báo tuyển dụng lao động đi làm Điện tử, May mặc, Giầy da, Dệt sợi... tại các Khu Công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, Bắ...
Tuyển lao động đi làm việc tại Công ty Texhong Ngân Long, Ngân Hà tỉnh Quảng Ninh
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang tuyển lao động đi làm việc tại Công ty Texhong Ngân Long, Ngân Hà tỉnh Quảng Ninh.
Thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Công ty TY LG DISPLAY Việt Nam
Trung tâm Dịch vụ việc làm tuyển lao động đi làm việc tại Công ty TY LG DISPLAY Việt Nam như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Công ty Texhong Ngân Long, Ngân Hà tỉnh Quảng Ninh
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Công ty Texhong Ngân Long, Ngân Hà tỉnh Quảng Ninh như sau:
Thông báo tuyển dụng đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương. Cụ thể như sau:

Thư ngỏ

Thư ngỏ Về việc giới thiệu lao động miễn phí
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang xin gửi lời chào trân trọng đến quý đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Nguyễn Thị Thoại

Nguyễn Thị Thoại

Nguyễn Thị Thoại
Nguyễn Văn Mão

Nguyễn Văn Mão

Nguyễn Văn Mão
Vũ Văn Hoa

Vũ Văn Hoa

Vũ Văn Hoa
Nguyễn Thị Tình

Nguyễn Thị Tình

Nguyễn Thị Tình
Nguyễn Văn Nét

Nguyễn Văn Nét

Nguyễn Văn Net
Hoàng Văn Tương

Hoàng Văn Tương

Hoàng Văn Tương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG