Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 3, Ngày 11/08/2020
Đăng kí |

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...


Share to google_plusone Share to Twitter


"10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".
 
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đây là ý kiến của chuyên gia tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức này 29/6 tại Vĩnh Long.

Đến dự và chủ trì Hội thảo có ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Lưu Thành Công - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long; ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh tại ĐBSCL.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, ngoài việc bảo hộ quyền làm việc của công dân, điểm mấu chốt của các nội dung sửa đổi bổ sung lần này về Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là nhằm tạo môi trường minh bạch, thông suốt và đồng bộ cho hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đồng thời, việc giảm chi phí và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài như việc quy định minh bạch thông tin đối với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và bãi bỏ một số điều về phí môi giới và sửa đổi bổ sung quy định về chia sẻ phí dịch vụ của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Huỳnh Hoàng Nam - người từng xuất khẩu lao động tại Nhật năm 2014

Về cơ bản, dự thảo Luật (sửa đổi) không mở rộng phạm vi điều chỉnh. Tuy nhiên, dự án Luật đã bổ sung hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế...

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã nêu ý kiến đóng góp.

Ông Lê Long Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, cho rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này không chỉ dừng lại việc xuất khẩu lao động, mà còn định hướng lâu dài trong tương lai.

Những lao động tham gia xuất khẩu có thể trở thành những nhân sự chủ chốt, quản lý, chuyên gia, chuyên môn kỹ thuật để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà.

“Bởi vì 5 năm, 10 năm tiếp theo, có thể các đầu tư nước sẽ vào Việt Nam và khi đó nhân sự quản lý, nhân sự chuyên gia lành nghề, biết ngoại ngữ, biết văn hóa của các quốc gia như: Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,… Lúc đó, những người xuất khẩu lao động này sẽ đảm nhiệm nguồn lực kế thừa đó”, ông Sơn nêu ý kiến.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ Sở LĐ-TB & XH tỉnh Đồng Tháp

Cũng theo ông Sơn, Bộ luật cần phải xem xét, đưa thêm những điều khoản nhằm khuyến khích, động viên các doanh nghiệp có tâm huyết, có chiến lực đào tạo nguồn nhân lực.

Không phải đào tạo cao đẳng, đại học là đủ mà người lao động phải ra các nước ngoài làm việc tại các nhà máy thì mới có giá trị kinh nghiệm thực tế để từ đó phát triển kinh tế, công nghiệp của đất nước

Là người có 3 năm xuất khẩu lao động tại Nhật từ năm 2014, với những kinh nghiệm của mình, anh Huỳnh Hoàng Nam khi trở về nước đã có việc làm ổn định với thu nhập hàng tháng từ 800 USD đến 1.000 USD.

Anh Nam chia sẻ, khi sang Nhật, anh đã tham gia lớp học tình nguyện. Mỗi tuần, anh Nam đều đến lớp để học tiếng Nhật, đồng thời học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ của các anh chị bên Nhật.

“Nhờ vậy, khi trở về nước, tôi đã tìm được việc làm ổn định với thu nhập khá cao”, anh Nam gửi lời cảm ơn đến trung tâm giới thiệu việc làm đã giúp có được như ngày hôm nay.

Ông Bùi Thành Nhơn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ kinh nghiệm, trước đưa lao động đi xuất khẩu tại nước ngoài, đại diện Sở cử người sang nước bạn để khảo sát công ty, chỗ ở… nên các lao động luôn đạt hiệu quả.

“Ngoài ra, đơn vị tuyển lao động sang nước ngoài làm việc thì luôn ưu tiên cho đôi vợ chồng, bởi khi cả 2 sang đó thì họ sẽ quyết tâm làm việc tốt nhất”, ông Nhơn nói.

Ghi nhận những góp ý

Tại cuộc họp, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã ghi nhận và đồng tình các ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Ngoài ra, trước khi lao động xuất cảnh, các đơn vị cần lưu ý đào tạo về phong tục tập quán nơi nước tiếp nhận lao động để người lao động nắm bắt.

Theo ông Lợi, ngoài sứ mệnh đưa người lao động sang nước ngoài làm việc, các doanh nghiệp cần chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực, tăng thu nhập cho người lao động.

Với những kiến thức tích lũy của mình trong thời gian xuất khẩu lao động tại nước ngoài thì khi trở về nước, họ tiếp tục xây dựng quê hương đất nước.

Quốc An
Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Tiếp tục đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc

Tiếp tục đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc

08:49 | 10/08/2020

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công văn hướng dẫn các địa phương tiếp tục thí điểm đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Covid-19: Khao khát trở về của lao động Trung Quốc mắc kẹt nơi đất khách

Covid-19: Khao khát trở về của lao động Trung Quốc mắc kẹt nơi đất khách

07:58 | 04/08/2020

Không việc làm, không thu nhập và rất ít hy vọng được trở về nhà, một số người lao động Trung Quốc ở nước ngoài cảm tưởng như họ đang bị giam trong tù và mòn mỏi chờ ngày tự do.

Nhật Bản bắt đầu cấp lại visa cho lao động nước ngoài

Nhật Bản bắt đầu cấp lại visa cho lao động nước ngoài

08:57 | 03/08/2020

Nhằm từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho một số đối tượng kể từ ngày 29-7.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm

07:23 | 27/07/2020

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 62.000 người đang làm việc ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình khi hàng năm gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc

Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc

07:41 | 22/07/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua một số lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) đã kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc thời hạn cư trú chưa thể về nước do chưa có chuyến bay.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu