Nghệ An: Tạo sự đột phá trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 3, Ngày 23/04/2024
Đăng kí |

Nghệ An: Tạo sự đột phá trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm


Share to google_plusone Share to Twitter


Nghệ An, là tỉnh có diện tích 1.648 km2 (lớn nhất cả nước), dân số hơn 3,3 triệu người; gần 1,9 triệu lao động, chiếm 57,1% tổng dân số của tỉnh. Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, GQVL mới cho hơn 47 ngàn lao động, trong đó xuất khẩu lao động 24.000 người.

Công tác giáo dục nghề nghiệp gắn với GQVL cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện các đề án Đào tạo lao động kỹ thuật giai đoạn 2021-2025. Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2030… đẩy mạnh thu hút nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu uy tín đã và đang triển khai hiệu quả các dự án tại Nghệ An như: Tập đoàn Vingroup, FLC, TH, Mường Thanh… nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh đã góp phần giải quyết nhiều việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tư vấn việc làm cho lao động Nghệ An tại các phiên giao dịch việc làm

Tư vấn việc làm cho lao động Nghệ An tại các phiên giao dịch việc làm

Công tác đào tạo nghề nghiệp gắn với GQVL cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đã được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quan tâm tích cực và chủ động hơn. Một số doanh nghiệp đã tiếp cận, tìm đến các trường nghề để tuyển lao động có tay nghề thông qua việc ký kết hợp tác trong việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp. Một số trường tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên; cam kết giải quyết việc làm cho người học sau tốt nghiệp.

Được biết, năm 2023, Nghệ An đã giải quyết việc làm cho 47.919 người tăng 6.48% so với năm 2022  trong đó: Giải quyết việc làm trong tỉnh: 10.019 người, giải quyết việc làm ngoại tỉnh: 13.900  người, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 24.000 người (đạt 165.51% kế hoạch).  

Chấp thuận nhu cầu sử dụng LĐNN cho 160 doanh nghiệp với 585 vị trí (trong đó có 198 vị trí chuyên gia, 36 vị trí giám đốc điều hành, 327 vị trí lao động kỹ thuật, 24 vị trí nhà quản lý). Tiếp nhận hồ sơ thẩm định cấp giấy phép cho 592 lao động nước ngoài (32 nhà quản lý 27 Giám đốc điều hành, 224 Chuyên gia, 309 Lao động kỹ thuật,), thu hồi 44 giấy phép lao động của lao động nước ngoài (Doanh nghiệp trả lại giấy phép do đã chấm dứt HĐLĐ).  

Ngành LĐ-TB&XH Nghệ An đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Tổ chức 03 Ngày hội việc làm năm 2023 tại các huyện Kỳ Sơn; Thanh Chương, Diễn Châu. Rà soát và tổng hợp tình hình lao động về quê dịp Tết Nguyên Đán và lao động bị mất việc làm.

Phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cho hơn 5.000 người lao động dự thi tiếng Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2023. Tổ chức 10 lớp hội nghị tuyên truyền công tác giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho hơn 1.000 người là cán bộ chính sách, khối xóm, thôn bản, người lao động trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong,…

Tổ chức 07 lớp tập huấn công tác ATVSLĐ cho gần 1.000 người, gồm có 480 lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động, xã hội các xã, phường, thị trấn của 21 huyện, thành phố, thị xã và hơn 500 người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Liên minh Hợp tác xã chủ trì, phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 02 lớp tập huấn cho hơn 200 người người sử dụng lao động, người lao động trong các làng nghề, hợp tác xã trên địa bàn thị xã Thái Hòa, huyện Nghi Lộc.

Người lao động Nghệ An tham gia các phiên giao dịch việc làm của tỉnh Nghệ An để tìm cho mình một việc làm phù hợp

Người lao động Nghệ An tham gia các phiên giao dịch việc làm của tỉnh Nghệ An để tìm cho mình một việc làm phù hợp

Tổ chức 03 lớp tập huấn pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH cho 390 người là cán bộ quản lý nhà nước cấp huyện, người sử dụng lao động, NLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 01 lớp tập huấn quản lý sử dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam cho 130 cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An Đoàn Hồng Vũ cho biết: "Trong những năm tới, Nghệ An tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách giáo dục nghề nghiệp; sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đủ mạnh, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nâng cao số lượng lao động qua đào tạo nghề. Từng bước giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Tập trung nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các đề án đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn với giải quyết việc làm đã được Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt. Đồng thời bảo đảm chương trình đào tạo sát thực tiễn, gắn với nhu cầu thị trường lao động".

 "Đặc biệt trong năm 2024, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo; thực hiện các chương trình giải quyết việc làm gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 05 năm của địa phương; quan tâm các dự án sử dụng nhiều lao động kỹ thuật; chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế và lao động nông thôn để tạo thêm nhiều việc làm tại chỗ. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về giải quyết việc làm. Tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh, năm 2024, giải quyết việc làm cho 47.000 lao động. Tăng cường triển khai thực hiện tốt kết nối cung cầu lao động cung- cầu lao động trong, ngoài tỉnh và thị trường lao động quốc tế" - Giám đốc Đoàn Hồng Vũ nhấn mạnh.    

THU HƯƠNG
Nguồn: nld.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Nghề may gia công góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Nghề may gia công góp phần  giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

09:08 | 22/04/2024

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mở rộng của các khu, cụm công nghiệp, tại các địa phương trong tỉnh cũng hình thành ngày càng nhiều cơ sở may gia công. Qua đó, góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, lao động… trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Lao động thất nghiệp thờ ơ với học nghề

Lao động thất nghiệp thờ ơ với học nghề

08:21 | 03/04/2024

Ngoài được nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động (NLĐ) khi mất việc làm còn được hỗ trợ học nghề để sớm quay trở lại thị trường lao động.

Trường Trung cấp DTNT – GDTX Bắc Quang tổ chức Hội thi tay nghề học sinh giỏi cấp trường lần thứ III, năm học 2023-2024

Trường Trung cấp DTNT – GDTX Bắc Quang tổ chức Hội thi tay nghề học sinh giỏi cấp trường lần thứ III, năm học 2023-2024

08:20 | 02/04/2024

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, Trường Trung cấp DTNT – GDTX Bắc Quang khai mạc Hội thi tay nghề học sinh giỏi cấp trường lần thứ III, năm học 2023-2024 với 06 mã nghề: Lâm sinh, Chăn nuôi thú y, công nghệ thông tin, Điện công nghiệp, May thời trang và Công nghệ ô tô. Hội thi thu hút được 78 thí sinh đang theo học trung cấp nghề năm I, năm II tại trường tham gia.

Hơn 800 lao động Na Hang được định hướng nghề nghiệp

Hơn 800 lao động Na Hang được định hướng nghề nghiệp

04:34 | 01/04/2024

Trong hai ngày 30 và 31 - 3, UBND huyện Na Hang đã tổ chức phiên giao dịch việc làm huyện năm 2024. Phiên thứ nhất được tổ chức tại trường THPT Yên Hoa, xã Yên Hoa; phiên thứ hai tại trường THPT Na Hang, thị trấn Na Hang.

Sang Đức học nghề miễn phí, người Việt còn được trả hơn 30 triệu đồng/tháng

Sang Đức học nghề miễn phí, người Việt còn được trả hơn 30 triệu đồng/tháng

08:41 | 19/03/2024

Khi học nghề tại Đức, nhiều lao động Việt vẫn kiếm được 23-33 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên. Khi đã có bằng nghề, người lao động có thể có thu nhập lên đến 75 triệu đồng/tháng.

Thông báo tuyển sinh

Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khóa 4 (năm 2022-2023)
Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức” giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) - Bộ Lao động...
Thông báo tuyển sinh 2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượn...
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định thông báo tuyển sinh hệ chính quy năm 2021
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định (mã: SKN) là trường Đại học công lập Trung ương, trụ sở đóng tại Thành phố Nam Định, có lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển, đào tạo trình độ thạc sĩ, đại...
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020 như sau:
Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Điều kiện để được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề
Một trong các điều kiện để được hỗ trợ kinh phí đào tạo kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là khi đóng đủ BHXH từ đủ 12 tháng trở lên
THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỆ CAO ĐẲNG NGHỀ NĂM 2021
Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh hệ Cao đẳng Khoá 13 năm học 2021-2022 với chỉ tiêu và các nghề đào tạo như sau:
Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

gucci replica louis vuitton wallet replica replica louis vuitton replica Jordan 4 louis vuitton messenger bag replica replica louis vuitton pochette metis bag chanel backpack replica cartier love bracelet replica 1:1 louis vuitton messenger bag replica fake louis vuitton wallet zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso louis vuitton turkei online fake chanel wallet replica celine gucci backpack replica Portafoglio louis vuitton imitazioni goyard replica Louis Vuitton Replica replica lv australia louis vuitton shoes replica louis vuitton duffle bag replica louis vuitton sling bag replica zaino louis vuitton falso fake Louis Vuitton shoes replica goyard Replica chanel imitazioni louis vuitton cartier love bracelet replica louis vuitton imitate kaufen fake bvlgari ring gucci imitazioni cartier love imitazione louis vuitton duffle bag replica imitation sac hermes fake louis vuitton wallet hermes pas cher louis vuitton backpack replica gucci shoes replica replica louboutin replica gucci sunglasses louis vuitton bumbag replica gucci backpack replica replica lv australia replica goyard cartier love bracelet replica 1:1 Bvlgari B.ZERO1 replica louis vuitton messenger bag replica replique sac ysl