Livestream bán hàng được bổ sung vào danh mục đào tạo nghề

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 7, Ngày 20/07/2024
Đăng kí |

Livestream bán hàng được bổ sung vào danh mục đào tạo nghề


Share to google_plusone Share to Twitter


Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong danh mục 77 nghề đào tạo có cả nghề mới, như livestream bán hàng hay giúp việc gia đình.

Mở đầu phiên chất vấn tại kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố trong chiều 3-7, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Tổ Tây Hồ) đề cập thực trạng trên địa bàn Thủ đô còn trên 1,1 triệu lao động chưa được đào tạo nghề và khoảng 2 triệu lao động không có bằng cấp. Đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có “sốt ruột” với thực trạng trên?

blh.jpeg
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương trả lời chất vấn đại biểu. Ảnh: Viết Thành

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương nêu, tỷ lệ lao động chưa được đào tạo nghề của thành phố so với các chỉ tiêu, chương trình, nhiệm vụ, nghị quyết và đề án cũng như các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thành phố đều đạt và vượt cao hơn.

“Vậy nên, so với nhiệm vụ phải làm, chúng tôi không sốt ruột. Nhưng với trách nhiệm cá nhân là người đứng đầu cơ quan tham mưu cho thành phố về vấn đề lao động, việc làm, nâng cao trình độ về trong lực lượng lao động thì tôi thấy rất sốt ruột và thấy rằng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ.

Thông tin tới đại biểu Vũ Mạnh Hải (Tổ Thường Tín) về việc cập nhật, bổ sung danh mục đào tạo nghề, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2022, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành danh mục 78 nghề đào tạo dưới 3 tháng. Để bảo đảm danh mục này gắn với thực tiễn của thị trường, năm 2023, Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã để rà soát, tham mưu cho UBND thành phố điều chỉnh, rà soát còn 77 nghề, trong đó có rút và bổ sung 15 nghề mới.

“Trong danh mục 77 nghề có cả nghề mới như đại biểu đã đề cập là livestream bán hàng hay giúp việc gia đình. Về cơ cấu, trong 77 nghề thì có 24 nghề là nông nghiệp và 53 nghề là nghề phi nông nghiệp", bà Bạch Liên Hương thông tin.

Tập trung xây dựng 4 trường nghề chất lượng cao

thu-ha.jpeg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà trả lời chất vấn đại biểu. Ảnh: Viết Thành

Làm rõ thêm ý kiến của đại biểu Nguyễn Lan Hương (Tổ Tây Hồ) về phân tích, dự báo về nguồn lao động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, theo chỉ đạo của Thành ủy và kế hoạch, chương trình công tác của UBND thành phố, từ đầu năm 2024 UBND thành phố đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các ngành tập trung hoàn thiện đề án nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề trên địa bàn đến năm 2030. Trong đó, thành lập các tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ phân tích, dự báo và đặc biệt là định hướng nghề trọng tâm, trọng điểm 10 năm tới của thành phố và giao nhiệm vụ cho các cơ sở đào tạo. Dự kiến trong tháng 8-2024, đề án sẽ được hoàn thiện để trình các cấp xem xét và tổ chức thực hiện.

Thành phố xác định đối với hệ thống các trường nghề sẽ tập trung xây dựng 4 trường chất lượng cao từ giai đoạn 2021, đến thời điểm này, thành phố đã có 2 trường là Trường Cao đẳng Công nghệ cao và Cao đẳng Nghề công nghiệp; có 2 trường thành phố đã rà soát, đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa vào bổ sung, đó là trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Cao đẳng Việt - Hàn nhưng đến nay chưa được phê duyệt chính thức.

Ngoài lộ trình đối với 4 trường nêu trên, trong đề án xây dựng nâng cao chất lượng hệ thống các trường nghề, thành phố cũng đã đánh giá, cập nhật, bổ sung các giải pháp và bổ sung thêm các trường, sẽ trình báo cáo cấp có thẩm quyền vào tháng 8-2024.

Có nguồn vốn nhưng chưa hấp dẫn được đối tượng vay

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Hải Hoa (Tổ Phú Xuyên) về nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, được thành phố bổ sung hằng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu cho biết, tổng nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đến thời điểm này có 8.300 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất lớn.

135891e3c7eb65b53cfa.jpg
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu. Ảnh: Viết Thành

Về quy chế cho vay, hiện nay đang thực hiện theo Quyết định 26 ban hành từ năm 2017 của UBND thành phố. Trong đó, thành phố quy định mức cho vay 2 tỷ đồng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng điều kiện ràng buộc là cứ 100 triệu đồng vay phải giải quyết được việc làm cho 1 lao động. Điều này thuận tiện cho giải quyết việc làm cho người lao động nhưng gây khó khăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh khi muốn cải tiến máy móc, thiết bị mà vẫn phải sử dung lao động. Thực tế ít sử dụng lao động sẽ hiệu quả hơn nhưng vẫn bị ràng buộc phải giải quyết việc làm cho lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, quy định về lãi vay hiện không linh hoạt, cố định theo quy định của Chính phủ mà không được ban hành lãi vay riêng của Hà Nội. Trong khi đó ngân hàng thương mại rất linh hoạt với các mức lãi vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn... Do đó, nguồn thì có nhưng chưa hấp dẫn được đối tượng cho vay là các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Giải pháp được Giám đốc Sở Tài chính nêu ra là tham mưu điều chỉnh Quyết định 26 theo hướng nâng mức 2 tỷ lên 4-5 tỷ đồng; mở rộng phạm vi thu hút lao động hoặc cho vay riêng để sản xuất, kinh doanh chứ không ép cứ 100 triệu đồng là phải giải quyết việc làm cho 1 lao động; nghiên cứu phương án tỷ lệ % theo lãi suất ngân hàng, để khi ngân hàng điều chỉnh là có thể điều chỉnh để người vay nhìn thấy so với ngân hàng thương mại là thấp hơn...

94d52c9ed09072ce2b81.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà phát biểu tiếp thu cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm nội dung thứ hai. Ảnh: Viết Thành

Tiếp thu ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND liên quan đến nhóm lĩnh vực về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, trước kỳ họp, HĐND thành phố đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực nêu trên, trong đó UBND thành phố đã nhận nhiều ý kiến, thông tin đa chiều về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

“Ngay sau tiếp xúc cử tri chuyên đề, UBND thành phố đã chỉ đạo cập nhật các nhóm nội dung vào đề án cũng như kế hoạch, giải pháp triển khai trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin và cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu HĐND để tổng hợp, tập trung chỉ đạo để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, góp phần nâng cao đời sống người dân để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
Nguồn: baohanoi.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Rút ngắn khoảng cách lao động chưa qua đào tạo nghề

Rút ngắn khoảng cách lao động chưa qua đào tạo nghề

03:52 | 18/07/2024

Phát triển kỹ năng nghề cho người lao động nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, chuẩn hóa trình độ kỹ năng nghề và phát triển kỹ năng của người lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trình độ cao; giúp người sử dụng lao động tuyển, sử dụng nguồn lao động chất lượng, hiệu quả... Tuy nhiên, tại Việt Nam trên 70% lực lượng lao động có trình độ kỹ năng nghề ở các bậc khác nhau nhưng chưa được công nhận.

Không để lãng phí nguồn nhân lực trẻ đã qua đào tạo

Không để lãng phí nguồn nhân lực trẻ đã qua đào tạo

08:46 | 17/07/2024

Liên quan đến việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) gắn với giải quyết việc làm, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, không để lãng phí nguồn lao động trẻ, nhất là lao động đã được đào tạo, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Cần thêm chính sách phù hợp với từng đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm

Cần thêm chính sách phù hợp với từng đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm

08:45 | 10/07/2024

Sáng 19-6, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về ‟Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố”.

Hiệu quả phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ

Hiệu quả phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ

07:53 | 09/07/2024

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh phối hợp ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ tham gia học nghề phi nông nghiệp. Đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm góp phần giúp hội viên, phụ nữ tìm việc làm và có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.

Đòn bẩy để cơ sở giáo dục nghề nghiệp đột phá trong đào tạo nghề

Đòn bẩy để cơ sở giáo dục nghề nghiệp đột phá trong đào tạo nghề

07:51 | 09/07/2024

Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là đòn bẩy để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có những đột phá trong đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội và cả nước.

Thông báo tuyển sinh

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung Ương Ung Tâm hợp tác xã và phát triển tuyển sinh du học Đài Loan vừa học vừa làm năm 2024
Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung Ương Ung Tâm hợp tác xã và phát triển tuyển sinh du học Đài Loan vừa học vừa làm năm 2024. Cụ thể như sau:
THÔNG BÁO TUYỂN SINH Trường Cao đẳng Bắc Kạn thông báo tuyển sinh đào tạo năm 2024
Trường Cao đẳng Bắc Kạn thông báo tuyển sinh, cụ thể như sau
Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024
Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024. Cụ thể như sau:
Trường Cao đẳng nghề Hải Dương tuyển sinh học nghề năm 2024
Trường Cao đẳng nghề Hải Dương tuyển sinh học nghề năm 2024. Cụ thể như sau:
Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thông tin về tuyển sinh học nghề
Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển sinh học nghề. Cụ thể như sau:

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Công ty TNHH thương mại và giáo dục Thăng Long tuyển sinh, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo nghề thường xuyên năm 2024
Công ty TNHH thương mại và giáo dục Thăng Long tuyển sinh, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo nghề thường xuyên năm 2024. Cụ thể như sau:
"Kỹ năng nghề nghiệp" sẽ là tiêu chí tuyển dụng hơn là bằng cấp
Lượng tuyển sinh đại học tại Mỹ đã giảm trong năm thứ 8 liên tiếp và đó chỉ là một trong số ít những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang cần những người có kỹ năng chứ không phải là bằng cấp.
10 Kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp bạn “tán đổ” nhà tuyển dụng và thành công trong tương lai
Bên cạnh kiến thức bạn tích lũy từ quá trình học tập, làm việc thì kỹ năng nghề nghiệp là một trong những yếu tố cơ bản làm nền tảng cho mọi sự thành công trong tương lai, sự nghiệp của bạn. Nếu bạ...
Sơ cấp nghề là gì? Lợi ích của việc học sơ cấp nghề bạn cần biết
Việc theo học hệ đào tạo sơ cấp nghề hiện nay được diễn ra khá là phổ biến hầu hết người học là các bạn trẻ, vậy thì để biết hệ đào tạo này có những ưu điểm gì mà lại thu hút được nhiều học viên th...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

gucci replica louis vuitton wallet replica replica louis vuitton replica Jordan 4 louis vuitton messenger bag replica replica louis vuitton pochette metis bag chanel backpack replica cartier love bracelet replica 1:1 louis vuitton messenger bag replica fake louis vuitton wallet zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso louis vuitton turkei online fake chanel wallet replica celine gucci backpack replica Portafoglio louis vuitton imitazioni goyard replica Louis Vuitton Replica replica lv australia louis vuitton shoes replica louis vuitton duffle bag replica louis vuitton sling bag replica zaino louis vuitton falso fake Louis Vuitton shoes replica goyard Replica chanel imitazioni louis vuitton cartier love bracelet replica louis vuitton imitate kaufen fake bvlgari ring gucci imitazioni cartier love imitazione louis vuitton duffle bag replica imitation sac hermes fake louis vuitton wallet hermes pas cher louis vuitton backpack replica gucci shoes replica replica louboutin replica gucci sunglasses louis vuitton bumbag replica gucci backpack replica replica lv australia replica goyard cartier love bracelet replica 1:1 Bvlgari B.ZERO1 replica louis vuitton messenger bag replica replique sac ysl