Nhà trường - doanh nghiệp: Đồng hành trong đào tạo nghề

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 5, Ngày 28/05/2020
Đăng kí |

Nhà trường - doanh nghiệp: Đồng hành trong đào tạo nghề


Share to google_plusone Share to Twitter


Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cần phải có sự đồng hành của các doanh nghiệp (DN). Ý thức được điều này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang ngày càng có sự gắn kết chặt chẽ hơn với các DN. Các DN cũng đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình trong quá trình đào tạo.

 

Sinh viên Trường cao đẳng cơ giới và thủy lợi trong giờ thực hành. Ảnh: H.Yến
Sinh viên Trường cao đẳng cơ giới và thủy lợi trong giờ thực hành. Ảnh: H.Yến

Chiều 21-11, Trường cao đẳng cơ giới và thủy lợi (VCMI, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đã được đại diện của Phòng Thủ công nghiệp Aachen (Đức) trao thư xác nhận về tính tương đương tiêu chuẩn Đức của hai bộ chương trình đào tạo nghề công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà; công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí. Với thư xác nhận này, kể từ năm học sau (2020-2021), VCMI sẽ tuyển sinh và đào tạo theo tiêu chuẩn Đức đối với 2 nghề trên.

* Hành trình xây dựng chương trình đào tạo phối hợp

Việc công nhận tính tương đương dành cho chương trình đào tạo nghề phối hợp nói trên ngoài sự hỗ trợ của các chuyên gia người Đức có sự góp sức không nhỏ của các DN đồng hành. Theo đó, để xây dựng được các chương trình đào tạo phối hợp, việc đầu tiên mà nhà trường và các chuyên gia phải làm là tiến hành khảo sát DN và các hiệp hội có liên quan đến ngành nghề đào tạo ở TP.Hồ Chí Minh, và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai. Việc khảo sát này nhằm tìm hiểu tổng quan về nhu cầu đào tạo, khả năng đào tạo và sự sẵn sàng tham gia của DN.

Từ thực tế đó, nhà trường soạn dự thảo chương trình đào tạo tổng quan (gồm thời gian đào tạo, cấu trúc, địa điểm học, tên các môn học, mô đun và nội dung chính). Đây là cơ sở để trường tiếp tục khảo sát các DN và hiệp hội lần thứ 2. Lần khảo sát này nhằm cụ thể hóa nhu cầu đào tạo, khả năng đào tạo và sự sẵn sàng tham gia của DN. Đến đây, nhà trường và các chuyên gia mới cùng ngồi lại để xây dựng chương trình đào tạo phối hợp.

“Trong chương trình đào tạo này, DN đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ tham gia xây dựng chương trình, DN còn tham gia vào quá trình đào tạo. Theo đó, phần lý thuyết sẽ tổ chức tại trường, phần lớn thời gian thực hành sẽ diễn ra ở DN” - ông Raff Hill, cố vấn kỹ thuật của GIZ (Tổ chức hợp tác phát triển Đức) cho biết.

TS.Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng VCMI chia sẻ: “Sinh viên học hai nghề này sẽ có 30% thời gian học tại trường, 70% thời gian học trực tiếp tại DN. Chúng tôi kỳ vọng, sau 3 năm đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại DN ngay mà không cần đào tạo lại. Hai nghề được công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức đợt này cũng chính là 2 nghề trong chương trình đào tạo xanh. Việc đào tạo nghề này góp phần xây dựng môi trường xanh cho nền kinh tế xanh và bền vững của đất nước”.

* “5 đồng hành” trong đào tạo nghề

Trước VCMI, Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 (xã Long Phước, huyện Long Thành) cũng đã được phía Đức công nhận chương trình đào tạo tương đương. Ngay từ năm 2014, trường đã kết hợp với DN trong các khâu của quá trình đào tạo. Đại diện Công ty TNHH Martech Boiler (Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 3) cho hay, quá trình đồng hành cùng nhà trường trong đào tạo, DN nhận ra rằng đào tạo phối hợp là xu hướng rất cần thiết cho cả DN, học viên và người lao động. Hình thức đào tạo này cần phải duy trì một cách nghiêm túc. 

Nhận thấy lợi ích và trách nhiệm xã hội trong việc tham gia đào tạo nghề, những năm gần đây, các DN đã chủ động và gắn kết ngày càng chặt chẽ với các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Chẳng hạn, Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam (KCN Amata, TP.Biên Hòa) đã ký kết chương trình phối hợp đào tạo nhân lực vận hành điện, cơ khí (trong đó hỗ trợ thiết bị phục vụ đào tạo thực hành) với Trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).

Năm 2018, Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Đồng Nai (huyện Long Thành) hợp tác với cán bộ kỹ thuật của 114 DN thuộc các KCN trên địa bàn tỉnh để điều chỉnh, bổ sung xây dựng chương trình đào tạo cho 10 nghề trình độ trung cấp, 11 nghề trình độ cao đẳng.

Một số DN không chỉ tham gia tư vấn khung chương trình đào tạo cho các trường mà còn trực tiếp mở lớp đào tạo tại DN để người lao động thuận tiện học tập, nâng cao tay nghề. Chẳng hạn Công ty Asia Garment Manufacturer Việt Nam (KCN Amata, TP.Biên Hòa) đã phối hợp với Trường cao đẳng Vinatex (TP.Hồ Chí Minh) mở được 2 khóa đào tạo trung cấp công nghệ may và có khả năng mở thêm hệ đào tạo cao đẳng.

Chị Phạm Hồng Hạnh, công nhân Công ty Asia Garment Manufacturer Việt Nam cho hay: “Tôi học hết lớp 9 rồi đi làm công nhân, chưa từng nghĩ đến việc tiếp tục học cho đến khi công ty mở lớp trung cấp này. Tôi đã cố gắng theo đuổi khóa học đến cùng. Có bằng nghề trong tay, tôi sẽ có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc”.

Hiện nay, các DN được khuyến khích tham gia đồng hành cùng các cơ sở giáo dục nghề nhiệp trong 5 khâu: tham gia đầu tư, mở trường; đặt hàng đào tạo; tham gia giảng dạy, đào tạo; thẩm định đầu ra và tuyển dụng. Với những sự gắn kết chặt chẽ đó, DN đang ngày càng có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nghề.

Đề cao vai trò của DN trong đào tạo nghề

 

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề: DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Diễn đàn đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của DN trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với DN, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động.


Hải Yến
Nguồn: baomoi.com 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Đào tạo nguồn nhân lực gắn giải quyết việc làm

Đào tạo nguồn nhân lực gắn giải quyết việc làm

08:28 | 18/05/2020

“Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm (GQVL)” là 1 trong 5 chương trình trọng tâm được Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Mục tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ lao động (LĐ) qua đào tạo đạt 55%; trong đó, tỷ lệ qua ĐTN đạt 45% vào năm 2020, nâng tỷ lệ LĐ có việc làm sau học nghề đạt 80% và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để giảm nghèo nhanh và bền vững.

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển

08:15 | 13/05/2020

Với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả”, một trong những kết quả nổi bật trong năm 2019 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là hoàn thiện thể chế và xây dựng văn bản.

Đẩy mạnh công tác chuyên môn và tư vấn tuyển sinh nghề nghiệp

Đẩy mạnh công tác chuyên môn và tư vấn tuyển sinh nghề nghiệp

08:14 | 05/05/2020

Sáng ngày 04/5/2020, tại Hà Nội, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 20202. Tham dự cuộc họp có Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương; thủ trưởng các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.

Giáo dục nghề nghiệp: Tăng cường 3 hình thức giám sát đào tạo trực tuyến

Giáo dục nghề nghiệp: Tăng cường 3 hình thức giám sát đào tạo trực tuyến

06:53 | 21/04/2020

Trong điều kiện dịch Covid-19, người đứng đầu cơ sở giáo dục nghề nghiệp quyết định hình thức, cách thức, quy trình tổ chức thi, kiểm tra mô đun, môn học trực tuyến gián tiếp, đảm bảo yêu cầu chung.

Thông báo tuyển sinh

Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.
Cơ hội việc làm tại Cộng hòa Czech
Cộng hòa Czech mở lại việc cấp visa dài hạn cho lao động VN từ đầu tháng 6.2019 đã tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động sang nước này trong thời gian tới
Cơ hội cho 230 học viên học điều dưỡng tại Đức
Dự án sẽ tuyển chọn 230 ứng viên đủ năng lực và yêu nghề, tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều d...
Bế giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang bế giảng 02 lớp đào tạo nghề cho lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Lớp Xây dựng dân dụng tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; lớp Cắt may Trang ...
Khai giảng lớp đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Quang Minh, huyện Bắc Quang tổ chức 01 lớp đào tạo nghề xây dựng dân dụng cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trê...

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...
Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT tại huyện Yên Minh và Mèo Vạc
Từ ngày 07/5 - 10/5/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh và Mèo Vạc tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 400 học sinh ...
Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh
Ngày 03/5/2019, Trường Trung cấp DTNT-GDTX Bắc Quang phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND xã Tiên Nguyên, Ban Giám hiệu trường PTDT bán trú THCS xã Tiên Nguyên, Hội phụ huynh học sinh tổ chức định hư...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG