Hướng dẫn một số nội dung trong hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Chủ nhật, Ngày 25/02/2024
Đăng kí |

Hướng dẫn một số nội dung trong hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan


Share to google_plusone Share to Twitter


Ngày 14/02/2022, Cơ quan chức năng phía Đài Loan thông báo việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan giai đoạn 2 kể từ ngày 15/02/2022, thực hiện theo “Phương án nhập cảnh dành cho lao động nước ngoài nhằm đảm bảo kiểm soát biên giới trong bối cảnh ứng phó dịch bệnh COVID-19” (dưới đây gọi tắt là Phương án). Ngày 08/02/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành Công văn số 141/QLLĐNN-ĐLAM để thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện như sau:

1Về việc đưa lao động sang Đài Loan làm việc theo Phương án của phía Đài Loan:

- Kể từ ngày 15/02/2022, lao động Việt Nam có thể nhập cảnh Đài Loan. Doanh nghiệp dịch vụ cần phối hợp với bên tiếp nhận lao động để sắp xếp cho người lao động xuất cảnh (tham khảo hướng dẫn tại Q&A Kế hoạch đặc biệt tiếp nhận lao động nước ngoài giai đoạn 2 kèm theo).

- Doanh nghiệp dịch vụ cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của công ty xuất khẩu lao động nước ngoài (mẫu kèm theo, dưới đây gọi tắt là Bảng kiểm tra) được Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận khi làm visa cho người lao động. Bảng kiểm tra thể hiện các nội dung doanh nghiệp dịch vụ cam kết thực hiện theo Phương án của Đài Loan. Nếu phát sinh tình trạng cùng thời điểm tại 1 cơ sở đào tạo của doanh nghiệp dịch vụ phát hiện từ 2 trường hợp lao động trở lên dương tính với COVID-19, phía Đài Loan sẽ điều tra dịch tễ một cách nghiêm túc, thận trọng và khoa học (căn cứ theo kết quả xét nghiệm và việc phỏng vấn người lao động bị dương tính với COVID-19) để xem doanh nghiệp dịch vụ đó có thực hiện đúng theo Bảng kiểm tra đã được xác nhận hay không. Nếu thực hiện không đúng sẽ bị tạm dừng tiếp nhận lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần cải thiện biện pháp phòng dịch, được cơ quan thẩm quyền sở tại xác nhận để được nối lại việc cung ứng lao động.

- Về việc người lao động phải được cách li 1 người 1 phòng sau khi xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay: giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực trong 48 tiếng, do vậy các doanh nghiệp có thể sắp xếp thời gian hợp lý từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính tới thời điểm người lao động ra sân bay, để thời gian cách li người lao động là ngắn nhất và đảm bảo giấy xét nghiệm còn hiệu lực khi nhập cảnh Đài Loan.

- Về chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của người lao động, thống nhất sử dụng chứng nhận trên phần mềm PC-Covid (bản tiếng Anh) của Việt Nam, chụp trang có thông tin: họ tên người lao động, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số mũi vắc xin đã tiêm; và trang có thông tin: họ tên người lao động, năm sinh, loại vắc xin, ngày tiêm, nơi tiêm.

2. Doanh nghiệp dịch vụ có nhu cầu đưa lao động sang Đài Loan làm việc theo Phương án trên thực hiện xác nhận Bảng kiểm tra như sau:

- Gửi công văn kèm theo Bảng kiểm tra đã điền đủ các nội dung theo yêu cầu tới Cục Quản lý lao động ngoài nước. (Mẫu xem tại đây).

- Gửi email video quay cơ sở đào tạo vào hộp thư dailoanaumy.dolab@gmail.com với tên file theo định dạng: “Tên viết tắt của doanh nghiệp-clip csđt”. Nội dung video cần hiển thị tổng quan cơ sở đào tạo bao gồm: từ bên ngoài đi vào cổng chính (rõ tên và địa chỉ cơ sở đào tạo); khu phòng học, phòng nội trú, hình ảnh sổ theo dõi sức khỏe lao động, hình ảnh người lao động đang có mặt tại cơ sở đào tạo. Tổng thời gian video không quá 3 phút. Trường hợp doanh nghiệp dự kiến cho người lao động cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú thì chụp ảnh mặt tiền có hiển thị tên và địa chỉ của khách sạn, cơ sở lưu trú.

- Tối đa 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn đề nghị của doanh nghiệp kèm theo Bảng kiểm tra đã điền đầy đủ thông tin và video, ảnh (nếu có), Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận Bảng kiểm tra. Trường hợp video, ảnh chưa rõ nội dung, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể yêu cầu doanh nghiệp quay video phát trực tiếp về cơ sở đào tạo, hoặc sẽ tổ chức kiểm tra thực tế.

3. Một số nội dung lưu ý khi điền Bảng kiểm tra:

- Trường hợp tại thời điểm đề nghị xác nhận không có lao động tại cơ sở đào tạo, doanh nghiệp nêu rõ trong công văn đề nghị việc hiện đang không có người lao động tại cơ sở đào tạo (do doanh nghiệp đào tạo online, nghỉ Tết,…v.v).

- Trường hợp doanh nghiệp chọn nhiều cơ sở xét nghiệm PCR (mục 3) và có nhiều hơn 2 địa điểm cách li (mục 7), có thể làm thành danh sách đính kèm Bảng kiểm tra.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện như trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị kịp thời phản ánh tới Cục Quản lý lao động ngoài nước để được hướng dẫn và phối hợp xử lý ./.
Nguồn: cucquanlylaodongnuocngoai.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng hàn năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp

Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng hàn năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp

08:11 | 14/07/2022

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS), theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ, kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp sẽ được tổ chức như sau:

Tuyển 160 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Đức

Tuyển 160 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Đức

08:30 | 31/03/2022

Dự án "Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức" vừa thông báo tuyển chọn ứng viên (ƯV) Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa.

Các quy định hiện hành liên quan đến thị trường Nhật Bản

Các quy định hiện hành liên quan đến thị trường Nhật Bản

07:59 | 07/03/2022

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) được Quốc hội khóa 14 thông qua ngày 13/11/2020 (Luật số 69), có hiệu lực từ 01/01/2022. Triển khai thực hiện Luật 69, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 112/2021/NĐ-CP ngày 10/12/2021 (có hiệu lực từ 01/01/2022), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 21/2021/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2021 (có hiệu lực từ 01/2/2022) quy định chi tiết một số điều của Luật 69.

Nhật Bản mở cửa đón lao động nước ngoài từ đầu tháng 3-2022

Nhật Bản mở cửa đón lao động nước ngoài từ đầu tháng 3-2022

08:36 | 14/02/2022

Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài từ tháng 2-2022 sau một thời gian dài siết chặt để phòng chống dịch Covid-19.

Đài Loan - Trung Quốc mở cửa đón lao động nước ngoài

Đài Loan - Trung Quốc mở cửa đón lao động nước ngoài

08:31 | 11/02/2022

Đài Loan - Trung Quốc vừa thông báo nới quy định nhập cảnh, cho phép lao động từ một số nước, trong đó có lao động Việt Nam, đến làm việc từ ngày 15-2.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG