Với mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải gắn với giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm (nay là Trung tâm Dịch vụ việc làm) đã chỉ đạo Phòng Thông tin thị trường lao động chủ động phối hợp với các xã xây dựng kế hoạch mở các lớp dạy nghề kỹ thuật xây dựng dân dụng và nghề may nhằm giải quyết việc làm cho lao động ngay khi kết thúc khóa học nghề.
.jpg)
Khai giảng lớp học nghề tại xã Vĩnh Phúc
Năm 2014, Trung tâm được giao 300 chỉ tiêu đào tạo nghề nguồn ngân sách tỉnh. Với số chỉ tiêu trên, Trung tâm đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (mở 03 lớp xây dựng dân dụng) và xã Bằng Lang, huyện Quang Bình (mới 02 lớp xây dựng dân dụng), với đối tượng đều là lao động dân tộc thiểu số, khóa học diễn ra trong vong 02 tháng. Trong đó thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc hầu hết bà bà con dân tộc H’Mông đang sinh sống tại đây. Trong quá trình học nghề, Trung tâm đã cung cấp trang thiết bị, vật tư thực hành theo quy định để các học viên được học thực hành ngay tại thông, bản. Chính vì vậy các công trình của thôn còn thiếu được Trung tâm phối hợp với UBND xã tổ chức cho học viên thực hành xây dựng các công trình này nhằm phục vụ quá trình hoạt động của bà con nhân dân trong thôn, bản. Kết quả, khi kết thúc các lớp học nghề ngoài việc nắm được kiến thức cơ bản về nghề xây dựng dân dụng thì lớp học đã xây dựng được cho thôn, bản các công trình như: nhà vệ sinh, tường rào, sân khấu…các học viên học nghề sau này cũng có thể lập thành tổ, đội tham gia các công trình xây dựng nông thôn mới, vì đây là hai trong các xã điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện nên các công trình xây dựng tương đối phong phú, thuận lợi cho quá trình tìm kiếm việc làm.
Bên cạnh các lớp học nghề xây dựng, Trung tâm cũng đã phối hợp và mở 02 lớp dạy nghề may công nghiệp tại xã Yên Hà, huyện Quang Bình và chuẩn bị mở 02 lớp dạy nghề may tại xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang. Với các lớp học nghề may, học viên sẽ được Trung tâm cung cấp máy móc, thiết bị, giáo viên cần thiết để học ngay tại thôn, bản. Khi khóa học kết thúc, Trung tâm sẽ phối hợp với Công ty may ở Hà Nội, Hưng yên để tuyển dụng những học viên các lớp học nghề tham gia đi làm tại các Công ty chuyên về hàng may mặc.
Với mục tiêu và cách làm như trên các lớp học nghề luôn nhận được sự đánh giá cao của Đảng ủy và chính quyền các địa phương, sự hưởng ứng tham gia của lao động nông thôn trên địa bà và xem đây là một hướng đi đúng đắn trong công tác học nghề gắn với việc làm và xây dựng nông thôn mới.
NGỌC DUY