Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc

Hotline
02193.868.114 - 02193.864.387

   

Thứ 3, Ngày 20/04/2021
Đăng kí |

Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc


Share to google_plusone Share to Twitter


Lợi dụng nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc cao, nhiều kẻ chào mời lao động tại Hàn Quốc dưới hình thức du lịch, lao động thời vụ... Theo Bộ LĐ-TB-XH, đây là thông tin lừa đảo, người lao động rất dễ gặp rủi ro.
rủi ro.
Thi tiếng Hàn để đi lao động nước ngoài	 /// T.HẰNG
 
Đóng tiền là đi, không cần học tiếng
Ngay sau khi Bộ LĐ-TB-XH thông báo tuyển 4.000 lao động sang Hàn Quốc trong năm 2019, trên các trang web, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc với số lượng lớn không cần học, không cần thi tiếng Hàn.
Từ thông tin quảng cáo trên Facebook, chúng tôi đã liên hệ N.T.C, một người tự giới thiệu có người nhà làm việc ở Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc ĐH Nông nghiệp Hà Nội. N.T.C cho biết hiện đối tác bên Hàn Quốc đang cần tuyển lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp, lương cơ bản 30 triệu đồng/tháng, chưa kể làm thêm. Phí môi giới là 8.000 USD, tương đương 180 triệu đồng.
Khi được hỏi về thời hạn làm việc ở Hàn Quốc, C. cho hay: “Thời gian làm việc bên đó rất linh hoạt, 5 tháng có thể về 1 lần, còn nếu không muốn làm thì về nước. Chỉ cần người lao động (NLĐ) không nằm trong diện 49 huyện cấm sang Hàn (theo thông báo từ phía Hàn Quốc yêu cầu tạm dừng tuyển chọn lao động, trong đó Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa là các tỉnh có số huyện bị cấm nhiều nhất) là có thể đi được. NLĐ cũng không cần phải học tiếng, chỉ cần nộp hộ chiếu, CMND hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu là đủ. Sau khi nhận hồ sơ 1 tháng là có thể đi ngay trong tháng 5”.
Đáng chú ý, hầu hết các đơn vị quảng cáo tuyển lao động đi theo diện visa C4 (làm việc ngắn hạn 3 tháng). Lĩnh vực lao động rất đa dạng: cơ khí, xây dựng, làm nông nghiệp (trồng sâm, nấm, rong biển)… Theo quảng cáo của một số đơn vị, đây là chương trình của nhà nước, chủ bảo lãnh không sợ trượt visa, NLĐ được nhận lương 38 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca, tiền ăn ở chủ bao.
Mới đây nhất, đầu tháng 4, nhiều lao động đã gửi đơn đến Bộ LĐ-TB-XH tố cáo Công ty cổ phần VietBright có địa chỉ ở Khu đô thị Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo đưa người đi Hàn Quốc.
Bà L.T.H (ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tháng 3.2018, tôi đăng ký cho cháu đi lao động ở Hàn Quốc qua Công ty VietBright. Lãnh đạo công ty nói đi bằng đường chính thống rất khó nên hướng dẫn người nhà tôi đi bằng visa thương mại (30 ngày). Sau khi sang đó, công ty bên Hàn Quốc sẽ chuyển thành visa lao động. Do tin tưởng, tôi đã nộp 500 triệu đồng và 13.000 USD vào công ty”.
Tuy nhiên 1 năm trôi qua, cháu bà H. vẫn chưa sang được Hàn Quốc. Bà H. nhiều lần đến công ty đòi tiền, đến nay công ty còn nợ bà 200 triệu đồng và 3.000 USD. Theo bà H., rất nhiều người bị lừa đi Hàn Quốc “hụt”, có người đã nộp 600 triệu đồng vẫn chưa được xuất cảnh.

Đi lao động bằng visa du lịch, thương mại là lừa đảo

 
 
Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc - ảnh 3

Các tổ chức cá nhân quảng cáo tuyển dụng trên internet và mạng xã hội đưa lao động sang Hàn Quốc bằng visa du lịch, thương mại, sau đó chuyển sang visa lao động để thu tiền của người lao động đều là lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo đi làm việc tại Hàn Quốc - ảnh 4
 

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH)

 
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), khẳng định hiện nay chỉ có 4 chương trình đưa lao động sang Hàn Quốc được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép, đó là: chương trình đưa lao động sang làm thuyền viên tàu cá gần bờ và xa bờ Hàn Quốc; chương trình thẻ vàng (visa E7) dành cho lao động có trình độ tay nghề cao từ ĐH trở lên; chương trình đưa lao động thời vụsang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang triển khai thí điểm tại một số địa phương và chỉ có NLĐ ở địa phương đó mới được tuyển dụng.
Ngoài ra, chương trình được NLĐ đăng ký tham gia nhiều nhất là Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS). Với chương trình này NLĐ phải tham gia thi tuyển kỳ thi tiếng Hàn và năng lực, ai trúng tuyển mới được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn.
Theo ông Liêm, các tổ chức cá nhân quảng cáo tuyển dụng trên internet và mạng xã hội đưa lao động sang Hàn Quốc bằng visa du lịch, thương mại, sau đó chuyển sang visa lao động để thu tiền của NLĐ đều là lừa đảo. Ông Liêm cho biết: “Chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của NLĐ về vấn đề này. NLĐ luôn có tâm lý muốn đi nước ngoài thật nhanh, do thiếu thông tin nên đã bị các tổ chức, cá nhân lợi dụng khiến tiền mất, tật mang”.
Đdiện Cục Quản lý lao động khuyến cáo, đi bằng hình thức này NLĐ không được bảo đảm về quyền lợi, có thể bị bắt hoặc bị đối xử ngược đãi. NLĐ cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao số tiền lớn cho doanh nghiệp. “Để biết thông tin về doanh nghiệp cũng như nhu cầu tuyển dụng, NLĐ có thể kiểm tra thông tin tại Sở LĐ-TB-XH các địa phương hoặc vào trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn”, ông Liêm nói. 
Lao động sang Hàn Quốc bắt buộc phải qua 2 vòng thi
Bộ LĐ-TB-XH vừa thông báo kế hoạch tổ chức thi tuyển tiếng Hàn năm 2019 theo chương trình đưa NLĐ VN đi làm việc tại Hàn Quốc. Theo đó, kể từ năm nay, người lao động bắt buộc phải qua 2 vòng thi: năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực. Phương thức tính điểm mới sẽ nâng cao khả năng đánh giá năng lực NLĐ thông qua việc kiểm tra trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc. Chỉ những người đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.
Trong kỳ thi này, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tuyển chọn 4.000 lao động, gồm: 2.600 lao động ngành ngư nghiệp, 1.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 300 lao động ngành xây dựng. Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 15 - 17.5, phí dự thi là 24 USD (khoảng 560.000 đồng).                                                                                              Nguồn: thanhnien.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Thủ tục sang Đài Loan làm việc

Thủ tục sang Đài Loan làm việc

10:17 | 07/12/2020

Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường lao động được nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam lựa chọn và luôn nằm trong số nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong vài năm qua.

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

10:07 | 24/05/2019

Thanh Hóa có 2 huyện bị cấm xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc vì nhiều lao động hết hạn không về nước. Dù vậy, nhiều người lao động ở 2 huyện trên vẫn tìm cách đi "chui" sang Hàn Quốc. Việc làm thì chưa có nhưng hậu quả là mất tới hàng trăm triệu đồng.

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

10:02 | 24/05/2019

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

09:54 | 20/05/2019

Nhật Bản đang thu thập ý kiến của người dân về kế hoạch cho phép các lao động nước ngoài đến nước này theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật làm việc trực tiếp tại các khách sạn.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Giàng Mí Say

Giàng Mí Say

Giàng Mí Say
Giàng Mí Pó

Giàng Mí Pó

Giàng Mí Pó
Giàng Mí Sá

Giàng Mí Sá

Giàng Mí Sa
Ly Mí Lình

Ly Mí Lình

Ly Mí Ly
Vàng Mí Say

Vàng Mí Say

Ly Mí Say
Vàng Mí Thà

Vàng Mí Thà

Vàng Mí Thà

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG