Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Chủ nhật, Ngày 25/02/2024
Đăng kí |

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng


Share to google_plusone Share to Twitter


Thanh Hóa có 2 huyện bị cấm xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc vì nhiều lao động hết hạn không về nước. Dù vậy, nhiều người lao động ở 2 huyện trên vẫn tìm cách đi "chui" sang Hàn Quốc. Việc làm thì chưa có nhưng hậu quả là mất tới hàng trăm triệu đồng.
 Vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chính thức có công văn gửi UBND các địa phương việc ngừng tiếp nhận lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS vào năm 2019.

Trong đó, Thanh Hóa có 2 huyện là Đông Sơn và Hoằng Hóa. Đây là hai địa phương đã bị phía Hàn Quốc cấm xuất khẩu lao động từ nhiều năm nay. Nhưng vẫn có tình trạng lao động ở 2 huyện trên chấp nhận bỏ cả trăm triệu đồng cho “cò” môi giới để được đi “chui”.

Đóng trăm triệu đồng để được lao động “chui”

Đóng 200 triệu đồng trọn gói cho một công ty môi giới, Nguyễn Văn L. (26 tuổi, quê xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa) đã sang được Hàn Quốc với cách thức làm visa đi du lịch, rồi ở lại làm lao động “chui”.

Nhưng sự may mắn không trọn vẹn, anh L. vừa sang làm việc được 3 tháng thì bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện cư trú bất hợp pháp và trục xuất về nước.

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng - 1

Có nhiều người dù trót lọt sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch thế nhưng không bao lâu sau đó thì bị trục xuất về nước và không biết phải xoay xở số tiền lớn ra sao để trả nợ. (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Theo lời kể của anh L, nhóm của anh có 10 người. Những người này đều đóng cho công ty môi giới 200 triệu đồng để được sang Hàn Quốc làm việc. Khi đóng khoản tiền này, những người như anh L. được công ty này hứa sẽ lo từ A-Z, từ thủ tục sang cho đến lúc tìm được việc làm.

Nhưng không cam kết. Nhóm của anh L. chỉ được công ty môi giới đưa sang đến mảnh đất Hàn Quốc và sau đó thì rũ bỏ trách nhiệm.

“Nhiều lần liên hệ người môi giới và công ty thì đều nhận câu trả lời chỉ lo thủ tục sang đến Hàn Quốc, còn công việc phải tự đi xin. Không còn cách nào khác, mấy anh em chia nhau đi tìm việc, em may mắn tìm được công việc hàn xì, lương mỗi tháng cũng được 25 triệu đồng.

Chưa kịp mừng thì sau 3 tháng làm việc, em bị phát hiện. Họ tạm giữ rồi liên hệ đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc bàn giao, trục xuất em về nước. Số tiền kiếm được cũng chỉ đủ chi phí đi đường. Giờ nợ nần chồng chất, không biết bao giờ em mới kiếm lại được” - anh L. buồn bã kể lại.

Cũng bằng hình thức làm visa đi du lịch, Trần Văn T. (31 tuổi, quê xã ven biển Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) cũng đi theo con đường môi giới.

Theo người môi giới, ban đầu, mỗi người lao động phải đóng lệ phí 100 triệu đồng cho một công ty ngoài Hà Nội để lo thủ tục, hồ sơ. Sau 10 ngày, sẽ tiếp tục nộp thêm 60 triệu đồng nữa để hoàn tất mọi thủ tục và đợi đến ngày lên đường.

Đó là một số tiền khổng lồ đối với người dân biển nghèo, thế nhưng với mong ước đổi đời, gia đình T. đã xoay xở khắp nơi để đủ tiền nộp.

T. cho biết hình thức làm visa đi du lịch, sang đến nơi sẽ “trốn” theo người dẫn đường đến công ty để làm việc “chui”. Người lao động không cần phải học tiếng, không cần đào tạo nghề.

Cũng theo T, nhân viên môi giới nói lương tháng đầu khoảng vài chục triệu đồng, quen việc thì mức lương có thể gấp đôi, gấp ba. Dù đã lo đủ số tiền như yêu cầu, nhưng hơn 2 tháng nay, người thanh niên này vẫn chưa thấy hồi âm của công ty.

T còn cho biết, công ty môi giới đã hướng dẫn đổi hộ khẩu sang huyện khác. Với cách này, nhiều người bạn của anh cũng đã thông qua công ty này và trót lọt trước đó.

Được biết, không những T. hay L.,  hàng trăm trường hợp dù nằm trên địa bàn bị cấm xuất khẩu lao động vẫn tìm đến các công ty môi giới để được sang Hàn Quốc lao động “chui”.

Bỏ qua lời khuyên

Được biết, năm 2018 Thanh Hóa có gần 1.300 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cũng đã thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc theo chương trình EPS tại 5 huyện, thành phố là Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP .Thanh Hóa, Triệu Sơn và Nga Sơn.

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng - 2

Dù đã được khuyên những lao động nằm trên địa bàn đã bị cấm thì không nên tham gia học tiếng vì chứng chỉ chỉ có giá trị trong 2 năm, tuy nhiên nhiều người vẫn không nghe.

Riêng trong năm 2019, Thanh Hóa còn 2 huyện là Đông Sơn và Hoằng Hóa vẫn nằm trong danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tỉnh Thanh Hóa luôn nằm trong nhóm đầu cả nước về tình trạng lao động không về nước đúng thời hạn theo hợp đồng, cư trú bất hợp pháp là vì người lao động mới chỉ quan tâm đến lợi ích tiền bạc trước mắt mà không để tâm đến yếu tố văn hóa lao động, vì lợi ích chung.

Nhiều trường hợp lao động “chui”, “nhảy” việc gặp phải những bất trắc, rủi ro trong quá trình mưu sinh không được hưởng bất kỳ sự trợ giúp nào từ cơ quan chức năng. Thậm chí có người phải đánh đổi bằng cả tính mạng nơi đất khách.

Ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá), cho biết: "Nhằm tránh thiệt hại cho người lao động, ngay từ khâu đăng ký học tiếng Hàn, trung tâm đã khuyên lao động có hộ khẩu ở các huyện, thành phố bị tạm dừng tuyển không nên tham gia học".

Theo ông Thanh, nếu lao động thuộc nhóm trên vẫn học sẽ tốn tiền và thời gian, lại không được tham gia XKLĐ do chứng chỉ tiếng Hàn chỉ có giá trị trong 2 năm. Thế nhưng, vẫn có nhiều người không nghe.

Tổ chức Phiên GDVL online tại Thanh Hoá vào tháng 7

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá, để tạo cơ hội việc làm cho lao động Hàn Quốc về nước theo chương trình EPS, Trung tâm sẽ phối hợp tham gia hội chợ việc làm online với Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hà Nội. Dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7 tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hà Nội và sẽ kết nối phỏng vấn trực tuyến với Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa để người lao động và các doanh nghiệp có nhu cầu phỏng vấn online.

Bình Minh
Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng hàn năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp

Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng hàn năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp

08:11 | 14/07/2022

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS), theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ, kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp sẽ được tổ chức như sau:

Tuyển 160 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Đức

Tuyển 160 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Đức

08:30 | 31/03/2022

Dự án "Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức" vừa thông báo tuyển chọn ứng viên (ƯV) Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa.

Các quy định hiện hành liên quan đến thị trường Nhật Bản

Các quy định hiện hành liên quan đến thị trường Nhật Bản

07:59 | 07/03/2022

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) được Quốc hội khóa 14 thông qua ngày 13/11/2020 (Luật số 69), có hiệu lực từ 01/01/2022. Triển khai thực hiện Luật 69, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 112/2021/NĐ-CP ngày 10/12/2021 (có hiệu lực từ 01/01/2022), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 21/2021/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2021 (có hiệu lực từ 01/2/2022) quy định chi tiết một số điều của Luật 69.

Hướng dẫn một số nội dung trong hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan

Hướng dẫn một số nội dung trong hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan

08:45 | 22/02/2022

Ngày 14/02/2022, Cơ quan chức năng phía Đài Loan thông báo việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan giai đoạn 2 kể từ ngày 15/02/2022, thực hiện theo “Phương án nhập cảnh dành cho lao động nước ngoài nhằm đảm bảo kiểm soát biên giới trong bối cảnh ứng phó dịch bệnh COVID-19” (dưới đây gọi tắt là Phương án). Ngày 08/02/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành Công văn số 141/QLLĐNN-ĐLAM để thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện như sau:

Nhật Bản mở cửa đón lao động nước ngoài từ đầu tháng 3-2022

Nhật Bản mở cửa đón lao động nước ngoài từ đầu tháng 3-2022

08:36 | 14/02/2022

Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài từ tháng 2-2022 sau một thời gian dài siết chặt để phòng chống dịch Covid-19.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG