Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!

Hotline
02193.868.114

   

Chủ nhật, Ngày 31/05/2020
Đăng kí |

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu!


Share to google_plusone Share to Twitter


Tại Nghệ An có hàng trăm ngàn người đã được đưa trái phép sang các nước Anh, Đức, Pháp… để làm việc nhưng những người tổ chức đưa người đi trái phép bị xét xử về các tội danh liên quan không nhiều.
 Dư luận hiện vẫn bàng hoàng về câu chuyện 39 thi thể trong container ở nước Anh được nghi là người Việt Nam. Giải quyết tận gốc vấn đề là bài toán hóc búa không chỉ của các cơ quan quản lý.

Nhà nhà rủ nhau sang trời Âu

Trong số hơn 111.000 lao động quê Nghệ An, Hà Tĩnh đang làm việc ở nước ngoài thì Can Lộc (Hà Tĩnh) và Yên Thành (Nghệ An) là hai huyện có số người sang châu Âu làm việc khá đông. xã Thiên Lộc (Hà Tĩnh, nơi có nhiều căn nhà cao tầng như biệt thự) có khoảng 1.400 người đang làm việc ở nước ngoài. Điều mà nhiều người dân nơi đây quan tâm vào mỗi sớm thức dậy là giá USD và giá euro hôm nay là bao nhiêu.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), cho biết: “Đô Thành có 1.471 người đi lao động ở nước ngoài, trong đó chủ yếu ở châu Âu. Hiện có ba gia đình trình báo con của họ đi Anh bị mất liên lạc từ ngày 22 và 23-10”.

“Có những người rời quê hương sang châu Âu hàng chục năm nay rồi, mỗi tháng gửi euro hoặc USD về cho người thân. Rồi anh tìm “cầu” (kẻ môi giới) dẫn em sang, em tìm đường cho bà con, anh em mượn tiền “chạy” sang Đức, Anh. Họ đi không báo cáo với chính quyền, không hợp đồng lao động” - anh Tr.V.H. (ở xã Đô Thành) nói.

Những ngày qua, hai xã Thiên Lộc và Đô Thành có rất đông người dân trình báo con, em họ sang Anh bị mất liên lạc từ ngày 22 và 23-10. Trong đó có những chàng trai, cô gái vừa rời ghế THPT, không học lên đại học mà chọn con đường sang Anh mong sớm đổi đời và đang mất liên lạc.

Các gia đình có con đi Anh cho biết người lao động xin visa rời Việt Nam đi du lịch sang Trung Quốc, Nga hợp pháp…, sau đó không trở về mà sang nước thứ ba “nộp thân” cho đường dây đưa người sang châu Âu.

Khi người lao động đi đến Pháp, Đức, Anh (tùy theo nước cần đến mà tương ứng với giá tiền) điện thoại về nhà xác nhận “con đã đến” thì ngay lập tức đường dây đưa đi sẽ điện thoại cho người thân ở quê nhà và hẹn nơi giao tiền trực tiếp. Khi ở quê nhà trả đủ tiền, người lao động ở Anh mới được đường dây buôn người thả ra ngoài để kiếm việc làm.

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu! - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu! - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổ chức xuất ngoại chui: Xử hình sự chẳng bao nhiêu! - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh lo lắng vì người thân sang anh đang mất liên lạc. Ảnh: Đ.Lam

Phập phồng, phấp phỏng, cầu may…

Thường đường dây ở xứ Nghệ chọn địa điểm giao tiền là ở cầu trên Bến Thủy - nơi giáp ranh huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An). Một số người từng đi Anh về kể có đường dây đưa người sang đến Đức, Anh thì có hẳn người đứng ra cho vay tiền để trả và viết giấy vay nợ, rồi cho điện thoại về nhà chuyển tiền trả gốc và lãi suất.

Chị V.Th.H. (ở xã Thiên Lộc) nói: “Tháng 6-2019, em trai tôi - V.Nh.D. (19 tuổi) được đường dây đưa sang Nga bằng con đường du lịch, rồi sang Đức sau khi trút bỏ hết giấy tờ. Khi sang đến Đức thì em trai điện thoại về nhà báo “con đã đến Đức”. ngay sau đó người trong đường dây hẹn ra cầu Bến Thủy trả 16.000 USD.

Chúng tôi đã đưa tiền ra cầu Bến Thủy, thấy họ ngồi trên ô tô con cầm tiền và chạy đi chứ không kiểm đếm tiền. Theo thỏa thuận, ngày 22-10, “cầu” sẽ đưa em trai chúng tôi sang Anh với gói VIP là 10.500 bảng Anh, khi nào sang đến Anh ở quê nhà mới chồng tiền. Bố mẹ chúng tôi đã thế chấp nhà vay ngân hàng và anh em 300 triệu đồng để trả tiền cho “cầu”. Nhưng trên đường đi, em trai tôi và bốn người trong xã Thiên Lộc hiện đang mất liên lạc, chúng tôi đang rất lo lắng”.

Anh LVH (quê xã Đô Thành, huyện Yên Thành) cùng gia đình vay mượn tiền sang châ