Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công?

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 6, Ngày 23/10/2020
Đăng kí |

Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công?


Share to google_plusone Share to Twitter


Thất nghiệp, phá sản có lẽ là thực tế khó tránh khỏi trong thời kỳ Covid-19. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng theo sau đại dịch cũng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn để khởi nghiệp hay khởi sự kinh doanh.

Theo Jeff Lawson - nhà sáng lập, CEO của Twilio - một công ty tại Mỹ chuyên cung cấp nền tảng giao tiếp bằng dịch vụ đám mây được thành lập trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính 2008, bối cảnh hiện tại vẫn có thể là thời điểm thích hợp để khởi nghiệp hay khởi sự kinh doanh.

Lawson cho biết, cuộc khủng hoảng cách đây hơn 10 năm từng khiến tất cả thỏa thuận mà anh cùng các đồng sự nỗ lực thương lượng trong nhiều tháng hoá ra 'công cốc'. Dù vậy, từ những gì đã trải qua, Lawson đúc kết: "Nếu có quyết tâm và đang thực sự giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì mà bạn cần, dù thị trường có ra sao đi nữa". 

Vị CEO cũng bổ sung rằng, dù khách hàng có đang phải giảm chi tiêu do khủng hoảng thì họ vẫn sẵn sàng để chi trả cho một dịch vụ có giá trị.

Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đồng quan điểm với Lawson, Eric Ries - một trong những người tiên phong cho phong trào khởi nghiệp tinh gọn, tác giả sách The Lean Startup (Khởi nghiệp Tinh gọn), cho rằng Covid-19 đã mang đến một giai đoạn bất ổn kéo dài, đe doạ công việc của nhiều người, và làm đảo lộn hầu hết cuộc sống hằng ngày của chúng ta, song cũng mở ra hàng loạt cơ hội kinh doanh mới.

"Thời điểm tốt nhất để trở thành một doanh nhân là khi mọi người cố gắng tìm lối thoát. Thế nên, thời điểm tuyệt vời để khởi sự kinh doanh đã sắp đến", Ries nói. 

Theo đó, trong bối cảnh thế giới vẫn đang áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, các ngành nghề, lĩnh vực giúp giải quyết, khắc phục những bất tiện, khó khăn do đại dịch hứa hẹn sẽ sở hữu sức tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn, kể cả sau khi "cơn bão" Covid-19 qua đi. Và, dưới đây là 3 trong số các lĩnh vực ấy.

Công nghệ làm giảm tiếp xúc trực tiếp

Do đặc tính lây lan của SARS-CoV-2, một trong những cơ hội kinh doanh lớn nhất đến từ việc giải quyết bài toán tiếp xúc trực tiếp tại không gian công cộng, như cửa hàng bán lẻ, hay phòng giao dịch... Thế nên, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành bán lẻ đã và đang tiến hành nâng cấp hệ thống P.O.S., cho phép khách hàng thanh toán bằng điện thoại hay thẻ giao dịch không tiếp xúc. 

Theo Laura Kennedy - trưởng nhóm phân tích bán lẻ tại CB Insights, năm nay, xu hướng phát triển hệ thống bán hàng "không thu ngân", như hệ thống Amazon One áp dụng tại Amazon Go, đang nhận được sự quan tâm hơn cả.

Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Do đó, công nghệ làm giảm tiếp xúc trực tiếp, từ thanh toán, giao dịch trực tuyến, ví điện tử, logistics bằng drone, cho đến chatbot, nhân viên ảo từ trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn sẽ là "mảnh đất màu" cho startup. 

Ngoài ví dụ là Amazon Go, nhiều DN khác tại Mỹ cũng đã chuyển sang xu hướng xây dựng cửa hàng theo mô hình "tự phục vụ". Đơn cử như Vengo Labs với các máy bán hàng "thông minh", hay quầy bán hàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Valyant AI's.

Trong khi các máy bán hàng tự động của Vengo có màn hình cảm ứng và chức năng thanh toán điện tử, quầy bán hàng của Valyant AI's lại tạo ra một "nhân viên ảo" để nhận lời đặt hàng của khách đến cửa hàng.

Theo bà Kennedy, dù đã xuất hiện và nhận được sự quan tâm trong thời gian qua, song các sản phẩm công nghệ vừa nêu chỉ thực sự có "đất diễn" hơn nhờ vào chất xúc tác mang tên Covid-19. Dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục được các nhà bán lẻ, cũng như nhiều DN hoạt động trong các lĩnh vực khác, gồm tài chính - ngân hàng, giải trí,... theo đuổi và áp dụng mạnh mẽ trong tương lai.

Chăm sóc sức khỏe từ xa (TeleHealth)

TeleHealth, hay chăm sóc sức khoẻ từ xa, là lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc trong nhu cầu khi đại dịch bùng phát. Vốn đã rất "nhộn nhịp" trong thời gian qua, Covid-19 và các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội kéo theo, càng khiến cho TeleHealth trở thành lựa chọn thích hợp, thay thế cho các cuộc gặp trực tiếp với bác sĩ. 

Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Riêng tại Mỹ, chỉ trong 6 tuần, từ tháng 2-4/2020, các startup thuộc lĩnh vực này đã huy động được tổng cộng 190 triệu USD vốn. Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường IBISWorld dự báo, tổng doanh thu của chăm sóc sức khoẻ từ xa sẽ tăng hơn 8%/năm trong 5 năm tới.

Hiện, tổng doanh thu của lĩnh vực này tại Mỹ là 3,2 tỷ USD. Kể cả sau khi vắc-xin ngừa Covid-19 trở nên phổ biến, thì sự thuận tiện, an toàn và ưu điểm "hạn chế tiếp xúc" vẫn sẽ là các yếu tố giúp TeleHealth "hút" người dùng. 

Sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho lĩnh vực này khá rộng, từ chăm sóc sức khoẻ tổng quát qua mạng, tư vấn tâm lý từ xa, công nghệ bảo hiểm sức khỏe, dịch vụ đặt thuốc, kit xét nghiệm tại nhà, cho đến dụng cụ y tế và các ứng dụng điện thoại giúp theo dõi bệnh nhân từ xa.

Công nghệ dành cho giáo dục (EdTech)

Thích ứng với diễn biến dịch bệnh, giáo dục - đào tạo đã là lĩnh vực buộc phải số hoá nhanh chóng. Thêm vào đó, theo dự báo của CB Insights, đào tạo trực tuyến sẽ tiếp tục duy trì vị thế là cột trụ cốt lõi trong ngành giáo dục, kể cả khi các lớp học truyền thống được mở lại.

Theo số liệu của công ty phát triển phần mềm Rootstrap, từ tháng 3-7/2020, tổng doanh thu của DN cung cấp sản phẩm EdTech tại Mỹ nói riêng đã tăng hơn 300%.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo ước tính của một công ty nghiên cứu thị trường, quy mô thị trường EdTech không dưới 2 tỷ USD, và quy mô thị trường E-learning toàn cầu năm nay nhiều khả năng sẽ đạt 252 tỷ USD. Riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể chiếm 54% thị trường đại học trực tuyến toàn cầu.

Với hơn 40% dân số thế giới có kết nối Internet cá nhân, và phần lớn người dùng là giới trẻ với nhu cầu học tập cao, thị trường đào tạo trực tuyến đang rất tiềm năng với quy mô lớn, và tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 40% mỗi năm. 

Hiện, các sản phẩm và dịch vụ EdTech phổ biến có thể kể đến là, nền tảng cho giáo viên soạn giáo án và theo dõi tiến độ học tập, gia sư trực tuyến, công cụ bổ trợ như game toán học, hay các khóa học trực tuyến quy mô lớn (MOOCs) dành cho đại học.

Dù các nhu cầu cơ bản trong lĩnh vực này đã được đáp ứng, song nhiều khó khăn và thách thức liên quan đến chi phí, quyền riêng tư, khả năng truy cập mạng Internet, vẫn tồn tại; đồng nghĩa, không gian phát triển dành cho startup vẫn còn. Tuy nhiên, cần biết rằng, để theo đuổi các ý tưởng mới chưa bao giờ là dễ dàng.

Trong đó, có thể kể đến một số vấn đề cụ thể mà startup sẽ đối mặt, như làm sao duy trì tương tác và động lực học tập cho học viên online; làm sao học khi không có thiết bị kết nối Internet hoặc đường truyền bị nghẽn; làm sao đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư... Các câu hỏi này sẽ là động lực giúp mang đến nhiều giải pháp đột phá và sáng tạo từ startup.

Theo Khởi Vũ

Doanh nhân Sài gòn
Nguồn: dantri.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Thị trường lao động cuối năm có chuyển biến tích cực

Thị trường lao động cuối năm có chuyển biến tích cực

08:03 | 16/10/2020

Khảo sát nhu cầu nhân lực từ 16.778 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP cho thấy trong quý III/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có 69,61% DN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

07:25 | 12/10/2020

Chiều 9.10, tại Khách sạn Phoenix, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Sùng Minh Sính, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các Hội nghề nghiệp; trên 100 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Những 'tay mơ' khởi nghiệp kể chuyện

Những 'tay mơ' khởi nghiệp kể chuyện

07:48 | 06/10/2020

Cả trong giấc mơ, những bạn trẻ ấy vẫn không nghĩ có ngày mình mở doanh nghiệp, tự kinh doanh… và trở thành các startup, đưa “đứa con tinh thần” của mình đi thi khởi nghiệp

CEO 8X và hành trình "khởi nghiệp ngược"

CEO 8X và hành trình

08:27 | 28/09/2020

Trong khi nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm hướng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 thì Duy Anh Foods của Lê Duy Toàn lại sống khỏe

Khởi nghiệp, thoát nghèo nhờ chăn nuôi

Khởi nghiệp, thoát nghèo nhờ chăn nuôi

07:44 | 18/09/2020

Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều chị em đã thực hiện được ý tưởng khởi nghiệp thành công từ các mô hình chăn nuôi, vươn lên làm giàu, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Việc làm trong tỉnh

Thông báo tuyển nhân viên làm việc tại Tập đoàn sơn Chi nhánh Hà Giang
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang có địa chỉ tại số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm tuyển nhân viên làm việc tạ...
Khách sạn Huyền Lợi huyện Mèo Vạc tuyển nhân viên
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang có địa chỉ tại số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm tuyển nhân viên làm việc tạ...
Thông báo tuyển nhân viên làm việc tại Viettelpost Chi Nhánh Hà Giang
Viettelpost Chi Nhánh Hà Giang có địa chỉ tại số 218B, đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang tuyển nhân viên, cụ thể như sau:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược Bảo Châu thông báo tuyển dụng nhân viên làm việc tại huyện Vị Xuyên
Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược Bảo Châu có địa chỉ tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, thông báo tuyển nhân viên tại các vị trí việc làm như sau:
Thông báo tuyển nhân viên bán hàng tại nhà phân phối Quỳnh Hoa
Nhà phân phối Quỳnh Hòa có địa chỉ tại đường 20/8, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang tuyển nhân viên cụ thể như sau:

Việc làm ngoài tỉnh

THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY REGINA HẢI PHÒNG
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang; địa chỉ: số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm liên tục tuyển dụng lao động đi ...
THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY ĐIỆN TỬ BUJEON VIỆT NAM
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang; địa chỉ: số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm liên tục tuyển dụng lao động đi ...
THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NEWWING HỒNG HẢI BẮC GIANG
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang; địa chỉ: số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm liên tục tuyển dụng lao động đi ...
THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY TNHH MAY TINH LỢI ( HẢI DƯƠNG)
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang; địa chỉ: số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang. Trung tâm liên tục tuyển dụng lao động đi ...
THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY ĐIỆN TỬ BUJEON VIỆT NAM
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang có điạ chỉ tại số 224, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang, liên tục tuyển dụng lao động đi làm v...

Thư ngỏ

Thư ngỏ Về việc giới thiệu lao động miễn phí
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang xin gửi lời chào trân trọng đến quý đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Hoàng Thị Lan

Hoàng Thị Lan

Hoàng Thị Lan
Nguyễn Thị Thoa

Nguyễn Thị Thoa

Nguyễn Thị Thoa
Vương Mí Trọ

Vương Mí Trọ

Vương Mí Trọ
Sùng Mí Dính

Sùng Mí Dính

Sùng Mí Dính
Nguyễn Văn Toản

Nguyễn Văn Toản

Nguyễn Văn Toản
Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG