Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 7, Ngày 20/07/2024
Đăng kí |

Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao


Share to google_plusone Share to Twitter


Các lĩnh vực hợp tác trong phát triển kỹ năng và lao động, Năng lượng, Phát triển bền vững, Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore theo hướng bền vững, lâu dài.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Ngày 28/08, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 27 – 29/08/2023), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore, hai Bên đã ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Thúc đẩy phát triển kỹ năng và lao động

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng ký Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Nhân lực Singapore trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Theo đó, Bản ghi nhớ tập trung vào các hoạt động về chia sẻ điển hình tốt trong việc phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo, đào tạo lại và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động địa phương; Chia sẻ những điển hình tốt và các mô hình thành công về phát triển kỹ năng nghề, gắn phát triển nghề với nhu cầu của ngành và chuyên môn kỹ thuật trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu để phát triển kỹ năng nghề phù hợp;

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và quản trị phát triển kỹ năng theo ngành và ở cấp quốc gia; Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong quản lý và quản trị phát triển kỹ năng theo ngành và ở cấp quốc gia; Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm liên quan đến công nghệ số và chuyển giao công nghệ về giáo dục dạy nghề để tăng cường đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn và lồng ghép các kỹ năng xanh và bền vững vào chương trình đào tạo;

Thúc đẩy trao đổi kiến thức và nâng cao năng lực về đào tạo chất lượng cao cho 03 Trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao của Việt Nam; Tìm kiếm các lĩnh vực chia sẻ kiến thức khác mà hai Bên cùng quan tâm trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Các Bên đồng ý mọi hoạt động trao đổi kiến thức về hợp tác phát triển kỹ năng và lao động sẽ được tiến hành phù hợp và tuân theo các điều khoản của Bản ghi nhớ và luật pháp, quy định quốc gia của mỗi Bên cũng như điều ước quốc tế mà mỗi bên là thành viên và trong giới hạn năng lực, quyền tài pháp và nguồn lực sẵn có của mỗi Bên.

Hai bên sẽ thành lập một Nhóm công tác bao gồm đại diện của cả hai Bên. Nhóm công tác sẽ gặp nhau bất cứ khi nào cần thiết để thảo luận, thống nhất hoặc xem xét các hoạt động liên quan phù hợp với các mục tiêu và lĩnh vực hợp tác của Bản ghi nhớ này.

Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký, có hiệu lực trong thời hạn 5 năm, và sẽ được tự động gia hạn trong khoảng thời gian 5 năm liên tiếp (mỗi khoảng thời gian như vậy được gọi là “Thời gian gia hạn”) trừ khi một trong hai Bên thông báo bằng văn bản cho Bên kia về ý định không gia hạn Bản ghi nhớ (ít nhất 3 tháng trước khi kết thúc Thời hạn ban đầu hoặc thời hạn gia hạn).

Việc chấm dứt hiệu lực của Bản ghi nhớ không ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác đang được triển khai trước ngày chấm dứt hiệu lực.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng ký Bản ghi nhớ ITX.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng ký Bản ghi nhớ ITX.

Trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo Singapore-Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng ký Biên bản ghi nhớ về “Chương trình Trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo Singapore-Việt Nam” (ITX).

Ký kết Biên bản ghi nhớ ITX trong giai đoạn 02 năm, mục đích của Bản ghi nhớ này nhằm: Tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo bao gồm phát triển nguồn nhân lực và trao đổi tài năng trong khuôn khổ Hiệp định khung Kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore;

Tạo cơ hội cho các Chuyên gia và cá nhân làm việc trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo từ cả hai nước hợp tác, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm; Làm cơ sở thực tiến để xây dựng triển khai các chương trình tương tự với các nước khác.

Theo đó, mỗi năm sẽ có 300 chỉ tiêu cho các ứng viên đáp ứng các tiêu chí của chương trình từ cả Singapore và Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tìm kiếm các công việc ngắn hạn tại các vị trí liên quan đến đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp đủ điều kiện thuộc Chương trình.

Đối tượng tham gia là các chuyên gia, người lao động có trình độ cao tốt nghiệp tại các có sở đào tạo là thành viên Chương trình thuộc các lĩnh vực như kinh tế xanh, công nghệ nông nghiệp, dịch vụ tài chính, công nghệ y tế, chất bán dẫn/thông tin liên lạc…

Đây là nhóm đối tượng có trình độ cao và việc trao đổi nhân lực, phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, phù hợp với chủ tiếp nhận chuyên gia và lao động trình độ cao của ta. Đồng thời với mức chênh lệch về thu nhập đáng kể giữa Việt Nam và Singapore, đây sẽ là cơ hội quý giá để những cá nhân có trình độ của Việt Nam được tham gia vào một thị trường lao động khó tiếp cận như Singapore.

Sau khi Bản ghi nhớ được các Bộ trưởng hai nước ký kết, dự kiến một Nhóm công tác sẽ được thành lập để xem xét, thảo luận và thống nhất các hoạt động cụ thể để triển khai Bản ghi nhớ trong thời gian tới.

Việc thực hiện Bản ghi nhớ ITX được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nhân lực nói riêng và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Thành Công
Nguồn: nld.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Rút ngắn khoảng cách lao động chưa qua đào tạo nghề

Rút ngắn khoảng cách lao động chưa qua đào tạo nghề

03:52 | 18/07/2024

Phát triển kỹ năng nghề cho người lao động nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, chuẩn hóa trình độ kỹ năng nghề và phát triển kỹ năng của người lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trình độ cao; giúp người sử dụng lao động tuyển, sử dụng nguồn lao động chất lượng, hiệu quả... Tuy nhiên, tại Việt Nam trên 70% lực lượng lao động có trình độ kỹ năng nghề ở các bậc khác nhau nhưng chưa được công nhận.

Không để lãng phí nguồn nhân lực trẻ đã qua đào tạo

Không để lãng phí nguồn nhân lực trẻ đã qua đào tạo

08:46 | 17/07/2024

Liên quan đến việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) gắn với giải quyết việc làm, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, không để lãng phí nguồn lao động trẻ, nhất là lao động đã được đào tạo, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Livestream bán hàng được bổ sung vào danh mục đào tạo nghề

Livestream bán hàng được bổ sung vào danh mục đào tạo nghề

08:47 | 10/07/2024

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong danh mục 77 nghề đào tạo có cả nghề mới, như livestream bán hàng hay giúp việc gia đình.

Cần thêm chính sách phù hợp với từng đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm

Cần thêm chính sách phù hợp với từng đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm

08:45 | 10/07/2024

Sáng 19-6, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về ‟Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố”.

Hiệu quả phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ

Hiệu quả phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ

07:53 | 09/07/2024

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh phối hợp ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ tham gia học nghề phi nông nghiệp. Đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm góp phần giúp hội viên, phụ nữ tìm việc làm và có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.

Thông báo tuyển sinh

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung Ương Ung Tâm hợp tác xã và phát triển tuyển sinh du học Đài Loan vừa học vừa làm năm 2024
Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung Ương Ung Tâm hợp tác xã và phát triển tuyển sinh du học Đài Loan vừa học vừa làm năm 2024. Cụ thể như sau:
THÔNG BÁO TUYỂN SINH Trường Cao đẳng Bắc Kạn thông báo tuyển sinh đào tạo năm 2024
Trường Cao đẳng Bắc Kạn thông báo tuyển sinh, cụ thể như sau
Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024
Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024. Cụ thể như sau:
Trường Cao đẳng nghề Hải Dương tuyển sinh học nghề năm 2024
Trường Cao đẳng nghề Hải Dương tuyển sinh học nghề năm 2024. Cụ thể như sau:
Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thông tin về tuyển sinh học nghề
Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển sinh học nghề. Cụ thể như sau:

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Công ty TNHH thương mại và giáo dục Thăng Long tuyển sinh, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo nghề thường xuyên năm 2024
Công ty TNHH thương mại và giáo dục Thăng Long tuyển sinh, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo nghề thường xuyên năm 2024. Cụ thể như sau:
"Kỹ năng nghề nghiệp" sẽ là tiêu chí tuyển dụng hơn là bằng cấp
Lượng tuyển sinh đại học tại Mỹ đã giảm trong năm thứ 8 liên tiếp và đó chỉ là một trong số ít những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang cần những người có kỹ năng chứ không phải là bằng cấp.
10 Kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp bạn “tán đổ” nhà tuyển dụng và thành công trong tương lai
Bên cạnh kiến thức bạn tích lũy từ quá trình học tập, làm việc thì kỹ năng nghề nghiệp là một trong những yếu tố cơ bản làm nền tảng cho mọi sự thành công trong tương lai, sự nghiệp của bạn. Nếu bạ...
Sơ cấp nghề là gì? Lợi ích của việc học sơ cấp nghề bạn cần biết
Việc theo học hệ đào tạo sơ cấp nghề hiện nay được diễn ra khá là phổ biến hầu hết người học là các bạn trẻ, vậy thì để biết hệ đào tạo này có những ưu điểm gì mà lại thu hút được nhiều học viên th...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

gucci replica louis vuitton wallet replica replica louis vuitton replica Jordan 4 louis vuitton messenger bag replica replica louis vuitton pochette metis bag chanel backpack replica cartier love bracelet replica 1:1 louis vuitton messenger bag replica fake louis vuitton wallet zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso louis vuitton turkei online fake chanel wallet replica celine gucci backpack replica Portafoglio louis vuitton imitazioni goyard replica Louis Vuitton Replica replica lv australia louis vuitton shoes replica louis vuitton duffle bag replica louis vuitton sling bag replica zaino louis vuitton falso fake Louis Vuitton shoes replica goyard Replica chanel imitazioni louis vuitton cartier love bracelet replica louis vuitton imitate kaufen fake bvlgari ring gucci imitazioni cartier love imitazione louis vuitton duffle bag replica imitation sac hermes fake louis vuitton wallet hermes pas cher louis vuitton backpack replica gucci shoes replica replica louboutin replica gucci sunglasses louis vuitton bumbag replica gucci backpack replica replica lv australia replica goyard cartier love bracelet replica 1:1 Bvlgari B.ZERO1 replica louis vuitton messenger bag replica replique sac ysl