Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 6, Ngày 22/09/2023
Đăng kí |

Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao


Share to google_plusone Share to Twitter


Các lĩnh vực hợp tác trong phát triển kỹ năng và lao động, Năng lượng, Phát triển bền vững, Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore theo hướng bền vững, lâu dài.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Ngày 28/08, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 27 – 29/08/2023), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore, hai Bên đã ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Thúc đẩy phát triển kỹ năng và lao động

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng ký Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Nhân lực Singapore trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Theo đó, Bản ghi nhớ tập trung vào các hoạt động về chia sẻ điển hình tốt trong việc phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo, đào tạo lại và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động địa phương; Chia sẻ những điển hình tốt và các mô hình thành công về phát triển kỹ năng nghề, gắn phát triển nghề với nhu cầu của ngành và chuyên môn kỹ thuật trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu để phát triển kỹ năng nghề phù hợp;

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và quản trị phát triển kỹ năng theo ngành và ở cấp quốc gia; Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong quản lý và quản trị phát triển kỹ năng theo ngành và ở cấp quốc gia; Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm liên quan đến công nghệ số và chuyển giao công nghệ về giáo dục dạy nghề để tăng cường đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn và lồng ghép các kỹ năng xanh và bền vững vào chương trình đào tạo;

Thúc đẩy trao đổi kiến thức và nâng cao năng lực về đào tạo chất lượng cao cho 03 Trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao của Việt Nam; Tìm kiếm các lĩnh vực chia sẻ kiến thức khác mà hai Bên cùng quan tâm trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động.

Các Bên đồng ý mọi hoạt động trao đổi kiến thức về hợp tác phát triển kỹ năng và lao động sẽ được tiến hành phù hợp và tuân theo các điều khoản của Bản ghi nhớ và luật pháp, quy định quốc gia của mỗi Bên cũng như điều ước quốc tế mà mỗi bên là thành viên và trong giới hạn năng lực, quyền tài pháp và nguồn lực sẵn có của mỗi Bên.

Hai bên sẽ thành lập một Nhóm công tác bao gồm đại diện của cả hai Bên. Nhóm công tác sẽ gặp nhau bất cứ khi nào cần thiết để thảo luận, thống nhất hoặc xem xét các hoạt động liên quan phù hợp với các mục tiêu và lĩnh vực hợp tác của Bản ghi nhớ này.

Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký, có hiệu lực trong thời hạn 5 năm, và sẽ được tự động gia hạn trong khoảng thời gian 5 năm liên tiếp (mỗi khoảng thời gian như vậy được gọi là “Thời gian gia hạn”) trừ khi một trong hai Bên thông báo bằng văn bản cho Bên kia về ý định không gia hạn Bản ghi nhớ (ít nhất 3 tháng trước khi kết thúc Thời hạn ban đầu hoặc thời hạn gia hạn).

Việc chấm dứt hiệu lực của Bản ghi nhớ không ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác đang được triển khai trước ngày chấm dứt hiệu lực.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng ký Bản ghi nhớ ITX.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng ký Bản ghi nhớ ITX.

Trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo Singapore-Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng ký Biên bản ghi nhớ về “Chương trình Trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo Singapore-Việt Nam” (ITX).

Ký kết Biên bản ghi nhớ ITX trong giai đoạn 02 năm, mục đích của Bản ghi nhớ này nhằm: Tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo bao gồm phát triển nguồn nhân lực và trao đổi tài năng trong khuôn khổ Hiệp định khung Kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore;

Tạo cơ hội cho các Chuyên gia và cá nhân làm việc trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo từ cả hai nước hợp tác, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm; Làm cơ sở thực tiến để xây dựng triển khai các chương trình tương tự với các nước khác.

Theo đó, mỗi năm sẽ có 300 chỉ tiêu cho các ứng viên đáp ứng các tiêu chí của chương trình từ cả Singapore và Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tìm kiếm các công việc ngắn hạn tại các vị trí liên quan đến đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp đủ điều kiện thuộc Chương trình.

Đối tượng tham gia là các chuyên gia, người lao động có trình độ cao tốt nghiệp tại các có sở đào tạo là thành viên Chương trình thuộc các lĩnh vực như kinh tế xanh, công nghệ nông nghiệp, dịch vụ tài chính, công nghệ y tế, chất bán dẫn/thông tin liên lạc…

Đây là nhóm đối tượng có trình độ cao và việc trao đổi nhân lực, phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, phù hợp với chủ tiếp nhận chuyên gia và lao động trình độ cao của ta. Đồng thời với mức chênh lệch về thu nhập đáng kể giữa Việt Nam và Singapore, đây sẽ là cơ hội quý giá để những cá nhân có trình độ của Việt Nam được tham gia vào một thị trường lao động khó tiếp cận như Singapore.

Sau khi Bản ghi nhớ được các Bộ trưởng hai nước ký kết, dự kiến một Nhóm công tác sẽ được thành lập để xem xét, thảo luận và thống nhất các hoạt động cụ thể để triển khai Bản ghi nhớ trong thời gian tới.

Việc thực hiện Bản ghi nhớ ITX được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nhân lực nói riêng và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Thành Công
Nguồn: nld.com.vn 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2045

08:18 | 19/09/2023

Mục tiêu chung của Chiến lược là phát triển ngành nghề nông thôn nhằm phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân...

Đào tạo nghề cho lao động mất việc

Đào tạo nghề cho lao động mất việc

08:24 | 15/09/2023

Tình trạng người lao động mất việc, giảm việc không chỉ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình họ, mà còn ảnh hưởng đến các chính sách an sinh xã hội

Bế giảng lớp đào tạo nghề khuyết tật tại các huyện Quản Bạ, Vị Xuyên

Bế giảng lớp đào tạo nghề khuyết tật tại các huyện Quản Bạ, Vị Xuyên

08:42 | 13/09/2023

Thực hiện Quyết định số 2171/QĐ-LĐTBXH ngày 15/6/2023 về đặt hàng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước giữa Sở Lao động - TBXH với Trường cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ. Từ ngày 23/8 đến 24/8/2023 Trường cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ phối hợp với Hội người Khuyết tật tỉnh, Hội người Khuyết tật huyện và UBND xã Đông Hà, huyện Quản bạ; xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên tổ chức bế giản lớp đào tạo nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho gà, cho 40 lao động là người Khuyết tật trên địa bàn 02 huyện.

Học nghề để có việc làm ngay, không nhất thiết phải vào đại học

Học nghề để có việc làm ngay, không nhất thiết phải vào đại học

08:08 | 11/09/2023

Với 2-3 năm học nghề và được miễn phí đào tạo, học sinh, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm được việc làm ngay với mức lương 8-12 triệu đồng.

Lương mới với giáo viên dạy nghề, mức cao nhất hơn 14 triệu đồng/tháng

Lương mới với giáo viên dạy nghề, mức cao nhất hơn 14 triệu đồng/tháng

08:12 | 07/09/2023

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xếp lương của viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.

Thông báo tuyển sinh

Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khóa 4 (năm 2022-2023)
Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức” giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) - Bộ Lao động...
Thông báo tuyển sinh 2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượn...
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định thông báo tuyển sinh hệ chính quy năm 2021
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định (mã: SKN) là trường Đại học công lập Trung ương, trụ sở đóng tại Thành phố Nam Định, có lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển, đào tạo trình độ thạc sĩ, đại...
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020 như sau:
Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Điều kiện để được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề
Một trong các điều kiện để được hỗ trợ kinh phí đào tạo kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là khi đóng đủ BHXH từ đủ 12 tháng trở lên
THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỆ CAO ĐẲNG NGHỀ NĂM 2021
Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh hệ Cao đẳng Khoá 13 năm học 2021-2022 với chỉ tiêu và các nghề đào tạo như sau:
Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG