Đào tạo nghề cho lao động mất việc

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 5, Ngày 23/05/2024
Đăng kí |

Đào tạo nghề cho lao động mất việc


Share to google_plusone Share to Twitter


Tình trạng người lao động mất việc, giảm việc không chỉ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình họ, mà còn ảnh hưởng đến các chính sách an sinh xã hội

Theo Cục Thống kê TP HCM, tính đến hết tháng 8-2023, thành phố đã tiếp nhận 99.206 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), ban hành quyết định hưởng TCTN cho 93.877 người lao động (NLĐ). So với cùng kỳ năm ngoái, số hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tăng 2.787 trường hợp, số người được hưởng TCTN tăng 2.960 người.

Đi cũng dở, ở chẳng xong

Thực trạng NLĐ mất việc làm, giảm giờ làm đang ngày một gia tăng trong bối cảnh thị trường lao động việc làm chưa thật sự khởi sắc khiến nhiều chuyên gia cho rằng cần thiết phải có một gói an sinh xã hội để giúp NLĐ mất việc vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Rảo quanh các KCN trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận Bình Tân hơn 1 tháng nay nhưng anh Hà Văn Đức (36 tuổi, quê Cà Mau) vẫn chưa tìm được việc làm. Kể từ khi quyết định đưa 2 con lên TP HCM gần 10 năm nay, anh Đức chưa bao giờ rơi vào khó khăn như thời điểm này.

Tám năm làm công nhân cơ khí, thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng nên anh Đức tạm đủ nuôi các con ăn học. Mất việc đột ngột khiến gia đình anh rơi vào khốn khó. Tiền TCTN chỉ đủ trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong khi 2 con anh đã tựu trường với nhiều khoản chi. "Tôi không biết xoay xở ra sao để lo cho các con ăn học khi tiền dành dụm cứ cạn dần. Tôi chỉ mong sớm có việc làm để lo cho các con" - anh Đức bộc bạch.

Đào tạo nghề cho lao động mất việc - Ảnh 2.

Nâng cao tay nghề cho người lao động là cách để giúp họ sớm quay lại thị trường việc làm

Còn với chị Hồ Thị Quý (34 tuổi, quê Bình Phước), kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay của chị khác mọi năm bởi hết lễ nhưng chị không quay lại thành phố. Sau 3 tháng thất nghiệp, chị đã quyết định về quê phụ gia đình làm vườn bởi rất khó để tìm việc mới trong khi mọi chi phí đang tăng nhanh.

Hơn 8 năm làm việc, từ công nhân đứng máy rồi đến KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) nhưng công ty hết đơn hàng nên chị Quý thất nghiệp. "Tôi cứ nghĩ với kinh nghiệm của mình sẽ dễ kiếm việc nhưng rong ruổi mấy tháng liền vẫn lực bất tòng tâm. Hết tiền, tôi đành phải về quê chứ không thể trụ lại thành phố được nữa" - chị Quý lo lắng.

Rơi vào hoàn cảnh đi cũng dở, ở không xong nên anh Nguyễn Phước Sang (28 tuổi, quê Trà Vinh) chọn làm bảo vệ theo ca, chạy xe ôm công nghệ để mưu sinh dù có bằng cử nhân thương mại điện tử. "Trước đây tôi đi làm công ty, lương cũng khá nhưng tháng 5 vừa qua công ty cắt giảm hơn một nửa nhân sự nên tôi thất nghiệp. Tìm việc hoài không được nên tôi xin đi làm bảo vệ thời vụ, lúc rảnh thì chạy xe ôm công nghệ. Làm 2 công việc rất vất vả nhưng thu nhập chỉ vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt" - anh Sang nói. Anh Sang cho biết đã nộp hồ sơ một số nơi nhưng ít nhận được phản hồi.

Tăng khả năng thích ứng

Thị trường lao động những tháng cuối năm 2023 vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, chủ yếu do các doanh nghiệp (DN) thiếu đơn hàng sản xuất. Do đó, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng, tình trạng lao động buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc vẫn tiếp diễn.

Nhiều chuyên gia cho rằng để giúp NLĐ thất nghiệp có cơ hội tái gia nhập thị trường lao động, bảo đảm cuộc sống, bên cạnh các chính sách hỗ trợ về bảo hiểm thất nghiệp, cần quan tâm đến đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng cho NLĐ. Trước mắt, cần kịp thời có chính sách để đồng hành với NLĐ mất việc hoặc có nguy cơ mất việc để giúp họ ổn định cuộc sống.

Tại chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" với chủ đề "Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm" do HĐND TP HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình thành phố tổ chức cuối tuần qua, bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết việc đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho NLĐ mất việc, theo quy định thì NLĐ mất việc đáp ứng các điều kiện sẽ được hỗ trợ học nghề với mức phí không quá 4,5 triệu đồng/khóa học (nếu khóa học dưới 3 tháng) và hỗ trợ thực tế không quá 1,5 triệu đồng/tháng đối với khóa học từ 3 tháng trở lên.

NLĐ thuộc các đối tượng chính sách như phụ nữ, lao động nông thôn, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo... sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cao hơn. Cụ thể, cao nhất 6 triệu đồng/người/khóa học dành cho người khuyết tật và thấp nhất 2 triệu đồng/người/khóa học dành cho phụ nữ, NLĐ nông thôn. NLĐ thuộc diện này còn được hỗ trợ tiền ăn hằng ngày và hỗ trợ 1 lần tiền đi lại nếu địa điểm học cách nơi ở từ 15 km trở lên.

Về lâu dài, theo bà Park Mi Hyung, Trưởng phái đoàn của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, đầu tư phát triển kỹ năng nghề ở Việt Nam rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Điều đó tăng khả năng tìm việc làm và tăng năng suất lao động, góp phần giúp Việt Nam có chỗ đứng vững chắc hơn trong nền kinh tế thế giới. Đào tạo kỹ năng nghề sẽ giúp cho những NLĐ có tay nghề thấp và lao động di cư cải thiện các kỹ năng thiết yếu như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và cả kỹ năng số. Điều này làm giảm khả năng dễ bị tổn thương của họ, giúp họ xác định hướng đi tốt hơn và tăng khả năng thích ứng.

Hỗ trợ người lao động tự tạo việc làm

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP HCM), cho biết thời gian qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tình hình thế giới, trên địa bàn thành phố nhiều DN phải giảm lao động, trong đó cá biệt có DN trên địa bàn quận Bình Tân phải cắt giảm hơn 9.000 lao động. UBND quận đã lập danh sách lao động bị mất việc làm, phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM giới thiệu việc làm cho NLĐ có nhu cầu và đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh quận Bình Tân cho 1.123 người vay vốn với hơn 101 tỉ đồng từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm để họ chuyển hướng kinh doanh, tự tạo việc làm mới cho bản thân và gia đình.

Ngày 21-9, quận Bình Tân dự kiến tổ chức sàn giao dịch việc làm, thu hút 20 - 30 DN và khoảng 1.500 NLĐ tham gia. Chương trình được tổ chức tại Nhà Văn hóa lao động quận; địa chỉ: 168 Trần Thanh Mại, khu phố 2, phường Tân Tạo A.

M.Trinh

Bài và ảnh: GIANG NAM
Nguồn: nld.com.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển

02:39 | 09/05/2024

Tỉnh Quảng Trị đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 2024, tỉnh đặt mục tiêu tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho 9.000 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75,16%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 33,5%.

Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Đắk Lắk

Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Đắk Lắk

08:06 | 25/04/2024

Thời gian qua, sau các khóa đào tạo nghề, nhiều lao động ở các vùng nông thôn tại Đắk Lắk, nhất là người dân tộc thiểu số, đã tự tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, việc học nghề cũng đã góp phần giúp người dân mở ra hướng đi mới khi thành lập các tổ sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Thúc đẩy công bằng trong giáo dục nghề nghiệp

Thúc đẩy công bằng trong giáo dục nghề nghiệp

07:58 | 25/04/2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục rà soát, đánh giá và hoàn thiện các quy định đối với bình đẳng giới, người khuyết tật và người bị thiệt thòi, yếu thế...

Nghề may gia công góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Nghề may gia công góp phần  giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

09:08 | 22/04/2024

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mở rộng của các khu, cụm công nghiệp, tại các địa phương trong tỉnh cũng hình thành ngày càng nhiều cơ sở may gia công. Qua đó, góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, lao động… trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Lao động thất nghiệp thờ ơ với học nghề

Lao động thất nghiệp thờ ơ với học nghề

08:21 | 03/04/2024

Ngoài được nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động (NLĐ) khi mất việc làm còn được hỗ trợ học nghề để sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thông báo tuyển sinh

Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khóa 4 (năm 2022-2023)
Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức” giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) - Bộ Lao động...
Thông báo tuyển sinh 2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Mỹ nghệ Việt Nam là trường Công lập. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới, hoàn thiện qua các năm, chất lượn...
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định thông báo tuyển sinh hệ chính quy năm 2021
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định (mã: SKN) là trường Đại học công lập Trung ương, trụ sở đóng tại Thành phố Nam Định, có lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển, đào tạo trình độ thạc sĩ, đại...
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020
Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang tuyển sinh năm 2020 như sau:
Tài trợ chi phí ăn, ở cho học viên du học nghề sang Đức
Đó là thông tin vừa được Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) công bố nhằm tạo điều kiện cho các học viên đăng ký học tiếng Đức và học nghề để du học nghề sang Đức trong năm 2019.

Thông tin về các khóa đào tạo nghề và kỹ năng

Điều kiện để được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề
Một trong các điều kiện để được hỗ trợ kinh phí đào tạo kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là khi đóng đủ BHXH từ đủ 12 tháng trở lên
THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỆ CAO ĐẲNG NGHỀ NĂM 2021
Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh hệ Cao đẳng Khoá 13 năm học 2021-2022 với chỉ tiêu và các nghề đào tạo như sau:
Học nghề miễn phí và có lương tại CHLB Đức
Trường CĐ Viễn Đông, Công ty Cổ phần Lao động Việt Đức và Tập đoàn Y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen (CHLB Đức) vừa ký kết hợp tác chương trình đào tạo nghề của Đức.
Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê
Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông ngh...
Thúc đẩy hợp tác phát triển kỹ năng nghề
Ngày 21/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực – HRD Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi và hợp tác phát triển kỹ năng nghề Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

gucci replica louis vuitton wallet replica replica louis vuitton replica Jordan 4 louis vuitton messenger bag replica replica louis vuitton pochette metis bag chanel backpack replica cartier love bracelet replica 1:1 louis vuitton messenger bag replica fake louis vuitton wallet zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso zaino louis vuitton falso louis vuitton turkei online fake chanel wallet replica celine gucci backpack replica Portafoglio louis vuitton imitazioni goyard replica Louis Vuitton Replica replica lv australia louis vuitton shoes replica louis vuitton duffle bag replica louis vuitton sling bag replica zaino louis vuitton falso fake Louis Vuitton shoes replica goyard Replica chanel imitazioni louis vuitton cartier love bracelet replica louis vuitton imitate kaufen fake bvlgari ring gucci imitazioni cartier love imitazione louis vuitton duffle bag replica imitation sac hermes fake louis vuitton wallet hermes pas cher louis vuitton backpack replica gucci shoes replica replica louboutin replica gucci sunglasses louis vuitton bumbag replica gucci backpack replica replica lv australia replica goyard cartier love bracelet replica 1:1 Bvlgari B.ZERO1 replica louis vuitton messenger bag replica replique sac ysl