Cung cầu lao động lệch pha

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 2, Ngày 04/12/2023
Đăng kí |

Cung cầu lao động lệch pha


Share to google_plusone Share to Twitter


Doanh nghiệp nâng tiêu chí tuyển dụng, còn ứng viên chờ cơ hội đã khiến cho tình trạng cung - cầu trên thị trường lao động càng thêm lệch pha

Thời gian này, anh Kiều Thanh Phong - chuyên viên tuyển dụng chuyên trách khối công nghệ thông tin (IT), FPT Telecom - bận rộn tuyển người. Sau giai đoạn tạm dừng tuyển dụng từ quý II/2023, doanh nghiệp (DN) đang tìm kiếm khoảng 500 nhân viên kinh doanh trên toàn quốc.

Khó tuyển người

Theo anh Kiều Thanh Phong, hồ sơ ứng viên gửi về nhiều nhưng khi DN mời tới phỏng vấn thì tỉ lệ bỏ, không tới tham gia khoảng 50%. Chưa kể, ứng viên trụ lại sau tháng đầu nhận việc chỉ 30%. Vì nhân viên kinh doanh với tính chất công việc thường xuyên đi thị trường, di chuyển dưới nắng nóng vất vả nên số lượng nhân viên "rơi rụng" rất cao - nhất là lao động trẻ, do sự kiên định và động lực gắn kết với công việc không cao, dễ từ bỏ trước khó khăn.

Ngoài ra, giai đoạn này, người lao động (NLĐ) có tâm lý muốn bám trụ với công việc hiện tại chờ các khoản thưởng (lương tháng 13, hiệu quả kinh doanh...) nên việc tuyển dụng càng khó khăn. "Độ tuổi thông thường cho vị trí này là 18 - 40 nhưng đối với ứng viên có kinh nghiệm cũng không dễ tìm kiếm. Vì nếu làm lâu năm trong một lĩnh vực họ có thể ngại chuyển đổi hoặc có xu hướng tìm công việc ổn định, ít phải đi thị trường như trước" - anh Phong nói.

Cung cầu lao động lệch pha - Ảnh 1.

Sinh viên tại TP HCM tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp trước khi ứng tuyển

Không chỉ DN tuyển số lượng lớn gặp khó khăn, những DN có nhu cầu ít cũng tìm không ra người. Bà Lê Dương Tường Vy, Giám đốc hành chính - nhân sự Công ty TNHH MTV Chế tác và Kinh doanh trang sức PNJ (quận Gò Vấp, TP HCM), cho biết DN vừa tái cấu trúc hoạt động nên xây dựng lại đội ngũ để đón đầu cơ hội kinh doanh cho năm sau, cần những vị trí quản lý cấp trung và cấp cao nhưng không có người. 

Theo bà Vy, dù nguồn cung nhiều nhưng chưa gặp cầu. Nguyên do từ việc DN lớn cần những vị trí giỏi, hiếm, có kinh nghiệm thực tiễn và quan trọng là phù hợp với ngành nghề kinh doanh. "Để tìm một ứng viên quản lý cấp trung, chúng tôi mất 3 tháng, còn với vị trí cao hơn, có thể phải theo đuổi cả năm" - bà Vy nói.

Ghi nhận từ nhiều chuyên gia việc làm cho thấy năm qua chứng kiến làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn trong nhiều ngành như: xây dựng, bất động sản, IT... Nhiều lao động dôi dư từ các ngành này không kịp chuyển dịch hoặc thích ứng sang ngành mới. Hơn nữa, vấn đề còn nằm ở tình trạng thiếu hụt kỹ năng và kiến thức đáp ứng về ngành cũng như khác biệt trong định hướng nghề nghiệp của NLĐ và tiêu chí chọn người của DN. Sự xung khắc này dẫn tới tình trạng ngành cần thì vẫn thiếu nhân lực, còn ngành giảm bớt hoặc không có nhu cầu thì vẫn dư thừa.

Chờ cơ hội
Không hiếm NLĐ cũng nhận ra thực tế bất hợp lý giữa cung - cầu trên thị trường hiện tại. Anh Trần Thành Nam (30 tuổi, quê Long An) vừa ẩn hồ sơ tìm việc trên tất cả nền tảng tuyển dụng và chuyển hướng sang làm thời vụ. Trước đó, anh Nam làm nhân viên kỹ thuật cho một DN nước ngoài ở TP HCM và rơi vào diện cắt giảm khi nhà máy ít đơn hàng. Nguyện vọng của anh là tiếp tục làm cho công ty nước ngoài và phát triển ở lĩnh vực hiện tại.

Dù vậy, khi anh Nam tìm kiếm trên thị trường, đa phần các vị trí liên quan thường tuyển 1 - 2 năm kinh nghiệm hoặc tuyển quản lý cấp cao, chưa kể có những vị trí chức danh tương đương công việc anh làm trước đây nhưng yêu cầu quá khác biệt. Anh Nam nhận thấy không đúng với khả năng cũng như mong muốn của bản thân nên chấp nhận không gửi hồ sơ và chờ cơ hội. "Tôi đang để mắt tới một số công ty uy tín trong ngành, chỉ cần có vị trí mới phù hợp, tôi sẽ lập tức gửi hồ sơ" - anh Nam nói.

Còn chị Phạm Thị Thư (25 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết hiện chỉ làm công việc tự do, đợi sang năm tìm việc mới. Chị Thư từng làm nhân viên kế toán cho một công ty giáo dục trước khi xin nghỉ vào cuối tháng 10-2023. Công việc chuyên môn thì ít nhưng quản lý thường xuyên yêu cầu kiêm nhiệm nhiều đầu việc khác không liên quan. 

Tình trạng này lặp lại nhiều lần, thấy không thể gắn kết lâu dài nên chị Thư đành xin nghỉ. Sau đó, chị kiên trì gửi hồ sơ ứng tuyển nhưng ngày càng thấy không có nhiều cơ hội việc làm. Những công việc phù hợp, đãi ngộ tốt thì yêu cầu cao hoặc có những công ty nợ lương, môi trường độc hại nên chị ngần ngại. Cuối cùng, chị dừng rải hồ sơ ứng tuyển và chỉ chọn lọc các vị trí chất lượng, thông tin tuyển dụng rõ ràng.

Bà Phạm Lan Khanh, CEO Freelancer Viet và Flamingo, cho rằng các công việc thời vụ, tạm thời ngày một nhiều nên NLĐ mất việc không vội tìm việc chính thức. Hơn nữa, sự bấp bênh trong các công việc chính thức trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều ngành nghề cắt giảm nhân sự khiến NLĐ không mặn mà tìm việc. 

"NLĐ mất việc có xu hướng làm việc tạm thời như chạy xe công nghệ, bán hàng online, tiếp thị liên kết... Nguồn thu nhập từ các công việc này cũng khá hấp dẫn trong khi họ chủ động hoàn toàn về thời gian làm việc, làm chủ cuộc sống. Một số NLĐ chuẩn bị chu đáo hơn cho sự nghiệp bằng cách học thêm, rèn luyện kỹ năng, ngoại ngữ... để tìm kiếm cơ hội mới" - bà Khanh nói. 

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quý III/2023, cả nước có 940.900 người trong độ tuổi làm việc bị thiếu việc làm, hơn 1,079 triệu người thất nghiệp, tăng 6.300 người so với quý II. Trong đó, những ngành bị sụt giảm việc làm lớn nhất là: xây dựng; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản. Trái lại, những ngành có nhu cầu tăng là bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; vận tải - kho bãi; công nghiệp chế biến, chế tạo...
Bài và ảnh: MÂY TRINH
Nguồn: nld.com.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Nhân lực công nghệ cao: Nhu cầu lớn, nguồn cung thiếu hụt

Nhân lực công nghệ cao: Nhu cầu lớn, nguồn cung thiếu hụt

10:14 | 01/12/2023

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao đang là một “điểm nghẽn” lớn hiện nay trong thu hút các tập đoàn công nghệ lớn chuyển dịch địa điểm đầu tư nghiên cứu, phát triển, sản xuất sang Việt Nam.

Xây dựng cơ sở dữ liệu việc làm, giảm tỉ lệ lao động thất nghiệp

Xây dựng cơ sở dữ liệu việc làm, giảm tỉ lệ lao động thất nghiệp

08:47 | 16/11/2023

Nhằm đáp ứng kịp thời cung - cầu của thị trường lao động và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ lao động thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng cơ sở dữ liệu “Việc tìm người - Người tìm việc”, qua đó đã tạo việc làm cho hàng chục nghìn người lao động.

Thị trường lao động toàn cầu thiếu hụt nhân tài trầm trọng, bất chấp sa thải hàng loạt

Thị trường lao động toàn cầu thiếu hụt nhân tài trầm trọng, bất chấp sa thải hàng loạt

10:22 | 23/10/2023

Thiếu hụt nhân tài đã đẩy doanh nghiệp khắp Châu Á vào thế "hao mòn lao động" - tình trạng người lao động nghỉ việc nhưng doanh nghiệp không thể tìm được ứng viên thay thế cho vị trí đã bỏ trống

Thị trường lao động, việc làm đang phục hồi tích cực

Thị trường lao động, việc làm đang phục hồi tích cực

02:37 | 20/10/2023

Trong 9 tháng năm 2023, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý III/2023 tiếp tục tăng so với quý II và cùng kỳ năm 2022

Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ

Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ

08:29 | 04/10/2023

Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"

Việc làm trong tỉnh

THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP VÀ XNK LÂM NGHIỆP HÀ GIANG
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Công ty CP công nghiệp và XNK Hà Giang. Cụ thể như sau: Tuyển 50 lao động phổ thông; địa chỉ làm việc tại Lô 5, khu CN ...
Bưu điện tỉnh Hà Giang thông báo tuyển nhân viên năm 2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Giang thông báo tuyển nhân viên, cụ thể như sau:
Thông báo tuyển nhân viên bấm huyệt, vật lý trị liệu
Trung tâm DVVL thông báo tuyển nhân viên bấm huyệt - vật lý trị liệu làm việc tại Cơ sở tắm lá thuốc Xuân Thi - Số nhà 44a - tổ 18 phường Nguyễn Trãi - TP.Hà Giang (đối diện cây xăng Cầu Mè). Cụ th...
Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Hà Giang tuyển nhân sự
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Hà Giang, có địa chỉ tại số nhà 74, tổ 22, phường Minh khai, thành phố Hà Giang, thô...
XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: HỨA HẸN THỊ TRƯỜNG CHẤT LƯỢNG CAO
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam

Việc làm ngoài tỉnh

Thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài 23/11/2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài 17/11/2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài ngày 31/10/2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài từ ngày 26/10 đến ngày 30/10/2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài. Cụ thể như sau:
Thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài ngày 18/10/2023
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang thông báo tuyển lao động đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi du học, làm việc ở nước ngoài. Cụ thể như sau:

Thư ngỏ

Thư ngỏ Về việc giới thiệu lao động miễn phí
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang xin gửi lời chào trân trọng đến quý đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG