BTV: Ông có thể giới thiệu bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các lợi ích riêng cho người lao động tham gia vào chính sách này.
Lê Quang Trung: Bảo hiểm thất nghiệp là 1 chính sách mới, so với các nước trong Asean thì chúng ta là nước thứ 2 áp dụng chính sách này. Đây là chính sách tích cực có ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động, người sử dụng lao động, vấn đề an sinh xã hội với mục đích bù đắp 1 phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm và quan trọng hơn là hỗ trợ cho người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm để người lao động có thể sớm quay trở lại làm việc. Ngoài ra, Bảo hiểm thất nghiệp còn được hưởng Bảo hiểm y tế, đây là 1 chính sách ưu việt và được người lao động, người sử dụng lao động và các cấp các ngành và xã hội đánh giá rất cao.
BTV: Tính đến nay đã được gần 5 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, ông có thể cho biết kết quả đạt được là như thế nào?
Lê Quang Trung: BHTN trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới dẫn đến hậu quả là quá nhiều người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp do các doanh nghiệp giải thể phá sản hàng hóa ứ đọng không thể bán được buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất. Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã kịp thời bù đắp 1 phần thu nhập hỗ trợ người thất nghiệp. Trong thời gian vừa qua chúng ta đã thực hiện phương châm 3 đúng là:”Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn” đã được xã hội đánh giá cao. Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tăng liên tục qua các năm. Ví dụ: Năm 2009 có 5,9 triệu người tham gia, năm 2010 là 7,2 triệu người, năm 2011là 7,9 triệu người, năm 2013 là 8,3 triệu người, và tính đến thời điểm hiện tại là 8,4 triệu người tham gia.
Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp luôn đúng pháp luật và tạo điều kiện cho người lao động. Tính hết tháng 9 năm 2013 chúng ta đã có 1.376.216 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong đó có 1.213.577 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp, và chúng ta đã tư vấn cho 984.509 được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về hỗ trợ học nghề người thất nghiệp học nghề được tư vấn hỗ trợ học nghề cũng tăng cao. Năm 2010 chúng ta chỉ có 270 người, năm 2011 chúng ta co 1036, năm 2012 la 4776, tăng 460% so với năm 2011, 9 tháng đầu năm 2013 là 7519 người, tăng gấp 3 lần cùng kì năm ngoái. Đây là kết quả rất khả quan và được các cấp các ngành và toàn thể xã hội đánh giá rất cao.
BTV: Ông có thể đánh giá 1 cách cụ thể hơn là người lao động khi tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ thì theo quy đinh họ sẽ được hỗ trợ học nghề hay giới thiệu việc làm như thế nào?
Lê Quang Trung: Khi người thất nghiệp đảm bảo đủ 3 điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đầu tiên là người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 12 tháng đến 36 tháng trơ lên và bị thất nghiệp. Thứ 2 là đã đăng ký thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm trong vòng 15 ngày kể từ khi thất nghiệp thì người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong thời gian hưởng BHTN nếu người lao động muốn được học nghề thì sẽ được hỗ trợ học nghề và được tư vấn miễn phí tìm việc làm.
Theo VOV1