Thẻ BHYT: Những điều quan trọng không thể không biết!

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 4, Ngày 23/01/2019
Đăng kí |

Thẻ BHYT: Những điều quan trọng không thể không biết!


Share to google_plusone Share to Twitter


Thẻ bảo hiểm y tế vô cùng quen thuộc với hầu hết mọi người. Thế nhưng sử dụng tấm thẻ này như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Bảo hiểm y tế (BHYT) gắn liền với quyền lợi về chăm sóc sức khỏe của những người tham gia bảo hiểm. Biết cách sử dụng thẻ BHYT sẽ giúp người tham gia bảo hiểm tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian trong quá trình khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những điểm quan trọng cần phải biết khi sử dụng thẻ BHYT.

Thẻ BHYT: Những điều quan trọng không thể không biết!
Hiểu và sử dụng thẻ BHYT đúng cách sẽ giúp người tham gia tiết kiệm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh.

Hiểu đúng dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục…”

Khi người tham gia BHYT đạt mốc thời gian đóng BHYT “đủ 05 năm liên tục…”, họ sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Mốc thời gian này được hiển thị trên thẻ BHYT hiện nay bằng dòng chữ: “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: …”

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó giám đốc BHXH TP Cần Thơ đăng tải trên báo Tuổi trẻ: Theo luật BHYT sửa đổi, từ 1-1-2015, các trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia từ đủ 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (điều chỉnh từ ngày 1-5-2016 là 7,26 triệu đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Quy định này sẽ được tính trong một năm dương lịch.

Như vậy, khi người tham gia BHYT đạt thời điểm đủ 5 năm liên tục trở lên, đồng thời, có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, họ sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Để được hưởng quyền lợi này, người tham gia BHYT cần giữ lại các hóa đơn, biên lai thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong năm để chứng minh số tiền đã chi trả đạt ngưỡng quy định và đến cơ quan Bảo hiểm xã hội xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sau đó, những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận này là được hưởng 100% chi phí.

Không còn ghi hạn sử dụng trên thẻ BHYT

Thẻ BHYT hiện nay đã không còn ghi thời hạn sử dụng. Thay vào đó, thẻ chỉ hiển thị thông tin ngày bắt đầu có giá trị sử dụng. Thẻ này cũng không cần phải đổi sau mỗi năm như trước bởi cơ quan BHXH sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu cho người tham gia nếu họ tiếp tục.

                                                                           Nguồn: Vietnamnet.vn

                                                                         Công Luận st

Các bài đã đăng

Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

09:31 | 02/01/2019

Ông Nguyễn Bá Quyết công tác tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh, sinh ngày 25/5/1960, vào ngành Ngân hàng nhà nước từ năm 1983 đến nay. Ông Quyết hỏi, ông xin nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế thì được hưởng những quyền lợi gì?

Lao động ngoài 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Lao động ngoài 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

03:17 | 25/12/2018

Hỏi: Công ty của tôi có một số lao động đã ngoài 60 tuổi nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đến 10 năm. Tôi xin hỏi, nếu những lao động này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và không đóng bảo hiểm thất nghiệp có được không?

Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ

Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ

08:09 | 20/12/2018

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau với người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

08:38 | 12/12/2018

(Chinhphu.vn) - Trước năm 2002, ông Lê Văn Tiên (tỉnh Quảng Nam) là kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Đức, được cử đi học lớp quản lý nhà nước 3 tháng tập trung. Năm 2003, ông được chuyển sang ngạch chuyên viên 01003, hệ số lương 4,98 và tiếp tục làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần: món lợi trước mắt, gánh nặng lâu dài

Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần: món lợi trước mắt, gánh nặng lâu dài

02:20 | 06/12/2018

Thay vì bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để đợi hưởng lương hưu, thời gian gần đây nhiều người lao động có tâm lý muốn nhận tiền BHXH một lần. Việc này được lợi trước mắt nhưng thiệt về lâu dài và vô hình trung tạo gánh nặng cho xã hội.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG