Tùy tiện sa thải người lao động

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 5, Ngày 14/11/2019
Đăng kí |

Tùy tiện sa thải người lao động


Share to google_plusone Share to Twitter


Nhiều lao động bị mất việc oan do người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động bất chấp quy định pháp luật
Mới đây, chỉ vì yêu cầu gặp lãnh đạo công ty để đòi lương, các nhân viên (NV) làm việc tại căng-tin Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Minh Anh (quận Gò Vấp, TP HCM) gồm: Nguyễn Thanh Quang, Võ Thị Thanh Thủy, Trịnh Thị Liên, Đỗ Thị Kim Thoa, Võ Thị Mộng Nguyệt, Lê Hoàng Hoài Nam, Thiều Huy Hoàng… đã bị quy vào lỗi "vi phạm nội quy công ty, trong giờ làm bỏ khỏi vị trí làm việc, phá rối, gây mất trật tự cho NV đang làm và ảnh hưởng đến bệnh nhân của phòng khám" và nhận hình thức kỷ luật sa thải. Đáng nói hơn là trước khi nhận quyết định sa thải, những NV này chưa hề nhận thư mời hay tham dự bất cứ cuộc họp xử lý kỷ luật lao động nào do công ty tổ chức.

Mất việc vì đòi quyền lợi

Anh Nguyễn Thanh Quang, NV làm việc tại công ty từ tháng 7-2011, cho biết sự việc khởi phát từ ngày 2-1-2019. Khi đó, công ty ra thông báo kể từ ngày 15-2-2019 sẽ ngưng hoạt động khu điều trị nội trú (dự kiến 12 tháng) để sửa chữa, nâng cấp bệnh viện. Trong thời gian này, các cán bộ, NV khu phòng khám vẫn hoạt động bình thường; đối với cán bộ, NV khu điều trị nội trú và các bộ phận có liên quan công ty sẽ trao đổi, thỏa thuận trực tiếp với từng khoa, phòng, bộ phận. Ngày 27-2, phòng nhân sự công ty đã mời các NV lên, yêu cầu ký vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) và viết đơn xin nghỉ việc với lý do "bận việc nhà". "Tôi không bận việc nhà và vẫn muốn được tiếp tục làm việc. Hơn nữa, trong bản thỏa thuận ghi công ty sẽ hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc 2 tháng lương, song không nói rõ khi nào sẽ chi trả khoản tiền này, cũng không nêu thời điểm khắc phục nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 9-2018 đến nay. Thêm vào đó, bản thỏa thuận không có chữ ký giám đốc nên tôi không đồng ý ký tên" - anh Quang kể.

Do thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ không thành và công ty không có thông báo khác nên sau đó, công ty cắt điện, nước và suất ăn trưa nhưng các NV vẫn đến công ty mỗi ngày để chờ việc. Tuy nhiên, do công ty không trả lương tháng 2, 3 cho NLĐ nên họ đã khiếu nại vụ việc đến cơ quan chức năng.

Tùy tiện sa thải người lao động - Ảnh 1.

Các nhân viên Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Minh Anh phản ánh vụ việc tại Báo Người Lao Động

Tại buổi hòa giải do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức ngày 4-4, bà Phạm Thị Duyên, đại diện công ty, trình bày: Công ty đang xảy ra tranh chấp giữa các thành viên góp vốn và doanh thu chỉ còn mỗi phòng khám, vì vậy lương của NLĐ công ty sẽ chi trả thành nhiều lần nhưng trả vào thời gian nào thì chưa biết (!?). Công ty cũng đang nợ BHXH nên chưa thể chốt và trả sổ BHXH cho NLĐ được.

Ngày 10-4, các NV tiếp tục đến công ty, kiên quyết đòi giám đốc trả lương. Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, NLĐ được nhận lương tháng 2 thì đến ngày 11-4, họ bị sa thải và bị đội ngũ bảo vệ mời ra khỏi công ty.

Để làm rõ phản ánh của NLĐ, vừa qua chúng tôi đã hẹn gặp ông Vũ Hải Minh Anh, giám đốc công ty. Tuy nhiên, đến hẹn ông Anh không có mặt, còn bà Phạm Thị Duyên, bộ phận hành chính - nhân sự, cho biết phản ánh của NLĐ chưa chính xác nhưng không nêu rõ không chính xác ở điểm nào. Đồng thời, từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên và khẳng định chỉ cung cấp chứng cứ cho tòa án.

Bỗng dưng thất nghiệp

Làm việc tại đơn vị từ tháng 8-2000, mới đây chị Trương Thị Sâm, NV Phòng Tổ chức - Hành chính Viện Y tế công cộng TP HCM, bỗng dưng lâm vào cảnh thất nghiệp. Chị Sâm cho biết tháng 1-2003, chị được đơn vị ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Trong thời gian làm việc, chị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và chưa vi phạm kỷ luật. Thế nhưng, ngày 27-12-2018, viện đột ngột ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị kể từ ngày 1-1-2019 mà không hề có thông báo trước.

Bất ngờ hơn, một ngày sau đó, ông Đặng Văn Chính, viện trưởng, ban hành quyết định thu hồi quyết định chấm dứt HĐLĐ nói trên, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ không có vị trí việc làm. Theo đó, viện sẽ chấm dứt HĐLĐ với chị Sâm từ ngày 11-3-2019. Ngày 5-3, viện ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị Sâm. Ngoài chế độ thôi việc theo quy định, chị Sâm được viện hỗ trợ thêm 5 triệu đồng.

Bức xúc với cách hành xử của đơn vị, chị Sâm đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo viện. Trả lời khiếu nại của chị, Viện Y tế công cộng TP giải thích quyết định chấm dứt HĐLĐ được ban hành căn cứ vào đề án vị trí việc làm của viện đã được Bộ Y tế phê duyệt ngày 9-12-2015 (vị trí việc làm của chị Sâm không còn) và Công văn số 154/BYT-TCCB ngày 10-1-2018 của Bộ Y tế về việc giải quyết hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ tại đơn vị đối với các trường hợp không có vị trí việc làm. "Trong buổi làm việc với lãnh đạo, tôi yêu cầu viện hoặc phải tuân thủ nguyên tắc thỏa thuận trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc phải giải quyết chế độ thôi việc cho tôi theo diện tinh giản biên chế quy định tại khoản 2, điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, các yêu cầu của tôi đều bị lãnh đạo viện từ chối" - chị Sâm trình bày.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Văn Chính để tìm hiểu sự việc, song ông Chính từ chối tiếp xúc và khẳng định các quyết định của viện đều đúng quy định pháp luật, nếu NLĐ không đồng ý có thể khởi kiện ra tòa. 

Phải tuân thủ quy trình, thủ tục luật định

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết quy trình, thủ tục xử lý kỷ luật lao động và chấm dứt HĐLĐ đã được Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn quy định khá rõ. Theo đó, trước khi ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động phải tổ chức họp xử lý kỷ luật, phải chứng minh được lỗi của NLĐ... Bên cạnh đó, trường hợp thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động mà phải cho nhiều NLĐ nghỉ việc, đơn vị phải xây dựng phương án sử dụng lao động và phải trả trợ cấp mất việc cho NLĐ khi không thể bố trí việc làm mới cho họ. Trường hợp chấm dứt HĐLĐ với một NLĐ khi HĐLĐ của họ còn hiệu lực thì 2 bên phải tiến hành thỏa thuận và đạt được sự đồng thuận. Nếu bỏ qua các bước cơ bản đó là trái quy định pháp luật và người sử dụng lao động sẽ phải chịu các hậu quả pháp lý theo quy định.

Bài và ảnh: Mai Chi
Nguồn: nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm Online kết nối 08 tỉnh, thành phố

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm Online kết nối 08 tỉnh, thành phố

08:13 | 13/11/2019

Ngày 14/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức phiên Giao dịch việc làm online kết nối với 08 tỉnh: Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh.

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

08:02 | 13/11/2019

“Thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp mang lại lợi ích cho các bên, là xu hướng thương lượng của công đoàn trên thế giới. Cả nước hiện có 7 mô hình như trên được ký kết. Đây là kết quả đáng khích lệ, cung cấp thực tiễn lý luận trong việc sửa đổi Bộ Luật Lao động…”.

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam

08:04 | 07/11/2019

Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Theo đó, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt nam.

Những nghề đang "khát" lao động

Những nghề đang

08:07 | 06/11/2019

Ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội) cho hay thực tế có những nghề cả trong và ngoài nước đều thiếu nhân lực, thu nhập cao song ít học viên theo học.

6.000 chỉ tiêu việc làm cho ứng viên ngành kỹ thuật

6.000 chỉ tiêu việc làm cho ứng viên ngành kỹ thuật

08:03 | 06/11/2019

Ngày 5-11, tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM (YES Center) đã tổ chức Ngày hội Tuyển dụng, việc làm năm 2019.

Hội nghị tư vấn

Huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
Vừa qua, UBND huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn các xã thuộc huyện Bắc Mê
Từ ngày 12/9 đến ngày 14/9/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Bắc Mê và Công ty TNHH Bujeon tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho ngư...
Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần
Từ ngày 20/8 đến ngày 23/8/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần và Công ty TNHH công nghiệp Brother, Công ty TNHH khoa học k...
Huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động có thời hạn ở nước ngoài và trong nước năm 2018
Từ ngày 11/7/2018 đến ngày 13/7/2018, UBND huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động có thời hạn ở nước ngoài và trong nước năm 2018 cho trên 70...
Hội nghị tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã thuộc huyện Yên Minh
Từ ngày 19/6 đến ngày 21/6/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh tổ chức Hội nghị tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 400 người l...

Tuyển dụng

Công ty Thủy điện Nậm Yến tuyển dụng lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp với Công ty Thủy điện Nậm Yến, có địa chỉ tại Km 3, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, thông báo tuyển lao động cụ thể như sau:

Lịch phỏng vấn làm việc

Thông báo lịch phỏng vấn tuyển dụng
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà giang thông báo lịch phỏng vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh như sau:

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG