Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 6, Ngày 20/09/2019
Đăng kí |

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm


Share to google_plusone Share to Twitter


“Nếu tham gia liên tục từ năm 2009, với chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, người lao động sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp ở mức 209 triệu đồng” - ông Lê Quang Trung, Cục phó Phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.
Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khách mời Giao lưu trực tuyến chụp ảnh lưu niệm

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Chương trình Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 được Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức đã được diễn ra.

Ông Lê Quang Trung - Cục Phó phụ trách Cục Việc làm đã cung cấp nhiều thông tin mới cũng như giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019.

 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 90%
Play
 
Giao lưu giải đáp chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Theo Cục phó Cục Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp có vai trò quan trọng, nhằm hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động khi xảy ra sự kiện thay đổi công việc của người lao động. Qua đó nhằm nhanh chóng đưa người lao động trở lại thị trường, tạo việc làm bền vững.

“Trường hợp người lao động tham gia đáp ứng đủ điều kiện về thời gian và số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp, khi nghỉ việc, họ sẽ được tiếp cận nhiều chế độ tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề miễn phí và trợ cấp thất nghiệp. Quan trọng là vậy nhưng nhiều người lao động và người sử dụng lao động vẫn chưa ý thức và quan tâm đúng mức tới chính sách” - ông Lê Quang Trung nói.

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí (bên trái) tặng hoa ông Lê Quang Trung - Cục Phó phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Đơn cử một trường hợp tham gia liên tục chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 - thời điểm bắt đầu có chính sách bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Quang Trung cho biết, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm thì: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa tính đến thời điểm hiện nay mà người lao động nhận được là: 10 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp, tương đương với 10 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: 5 lần lương tối thiểu vùng x 4.180.000 đồng (mức lương tối thiểu của vùng 1) = 20.900.000 đồng.

“Như vậy, tổng số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa mà người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định có thể nhận tối đa được là: 10 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp nhân với 20.900.000 đồng/tháng là 209.000.000 đồng” - Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TRỰC TUYẾN TỚI GIỜ ĐÃ KẾT THÚC, TRÂN TRỌNG CẢM ƠN BẠN ĐỌC

Danh sách câu hỏi sẽ được cập nhật liên tục.
 • Cho em hỏi em làm công ty lương tối thiểu vùngIII nhưng công ty chi trả lương tối thiểu 2750000d . Vậy bảo hiểm TN chi trả theo mức lương nào em đóng bảo hiểm 10 năm hsl = 1,73
   
  Ông Lê Quang Trung
  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)
  Giao lưu bảo hiểm thất nghiệp 2019 - 1

  Việc đóng BHTN thực hiện theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm và khi bạn bị thất nghiệp thì mức hưởng của bạn thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật việc làm, tức là mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn bằng 60% mức tiền lương bình quân/tháng của BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

  Nhưng tối đa không quá 6 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐVL.

 • Tôi đóng BHTN được 8 năm thì thất nghiệp. Nhưng khi đến TT DVVL thì không được vì quá hạn 6 tháng. Từ đó tới nay, tôi vẫn thất nghiệp. Nếu tôi không xin được việc thì tôi sẽ mất trắng khoản tiền BHTN à?
   
  Ông Lê Quang Trung
  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)
  Giao lưu bảo hiểm thất nghiệp 2019 - 1

  Để được hưởng TCTN thì phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 49 của Luật việc làm và bạn cần thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm, trường hợp mà bạn không đáp ứng đủ điều kiện nêu trên thì theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm thời gian này được tính là thời gian đóng nhưng chưa hưởng TCTN để tính hưởng TCTN cho lần tiếp theo.

 • Tôi là nhân viên lái xe taxi, có thời gian đóng BHTN là 9 năm 4 tháng, tháng 4 năm 2018 tôi nghỉ việc, nhưng đơn vị không chốt sổ cho tôi, đến tháng 8 năm 2018 đơn vị chốt sổ cho tôi, và đưa cho tôi Quyết định thôi việc ký ngày 15/8/2018 để đi đăng ký hưởng thất nghiệp, cho tôi hỏi trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng thất nghiệp hay không
   
  Ông Lê Quang Trung
  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)
  Giao lưu bảo hiểm thất nghiệp 2019 - 1

  Trường hợp của bạn đã có thời gian đóng BHTN 9 năm 4 tháng, đến thời điểm hiện nay là tháng 8/2019 mới có nhu cầu hưởng TCTN thì không đủ điều kiện để hưởng TCTN theo quy định tại Điều 49 và khoản 1 Điều 46 Luật việc làm, cụ thể là: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, người lao động phải nộp hồ sơ tại TT DVVL, thời gian của bạn đã đóng BHTN sẽ được bảo lưu và tính trong lần hưởng tiếp theo theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật việc làm.

 • Cho em hỏi? Em tham gia BHTN từ 2009 đến 2012 thì em bị tai nạn lao động nên không tham gia 2 tháng sau khi em khỏi lại tiếp tục thăm gia đến nay, Cho em hỏi Như vậy em có được tính thành 10 năm đóng BHTN thông suốt không ạ?
   
  Ông Lê Quang Trung
  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)
  Giao lưu bảo hiểm thất nghiệp 2019 - 1

  Thời gian đóng BHTN để làm căn cứ tính thời gian hưởng BHTN được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm là việc tham gia BHTN trong thời gian ốm đau từ 14 ngày trở lên không hưởng lương thực hiện theo khoản 2 Điều 11 của Nghị định 28.