Nhiều giải pháp được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông dịp cuối năm của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.
Sôi nổi thị trường lao động cuối năm
Để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu trong quý cuối của năm 2024, Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước Đà Nẵng đã thông báo tuyển dụng khoảng 400 lao động chính thức cũng như thời vụ. Theo đó, lao động tuyển dụng được đảm bảo mức thu nhập đến 10 triệu đồng tùy theo năng lực làm việc.
Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tăng cao vào dịp cuối năm
Đồng thời, công ty đảm bảo ký hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội và các chế độ khác như hỗ trợ chuyên cần, nuôi con nhỏ, xăng xe, thuê nhà, cơm ca, lao động khó khăn. Đồng thời, lao động sẽ được thưởng lễ, Tết, thi đua, quốc tế thiếu nhi, rằm, Trung thu,…theo quy định.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo doanh nghiệp này, từ đầu năm đến nay, việc tuyển dụng gặp khó khi người lao động không mặn mà. Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) cho hay đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 300 lao động. Tuy nhiên, dù nhiều lần đăng thông báo tuyển dụng thông qua các trang web việc làm,… nhưng số lượng lượng lao động tuyển được vẫn không đáng ứng được nhu cầu.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phu, Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Việt Nam nhìn nhận, vấn đề không tuyển được lao động là bài toán đau đầu của nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng. "Các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi các khu công nghiệp ở các địa phương lân cận khi họ có chính sách để thu hút, mời gọi người lao động về quê hương làm việc, sinh sống", ông Nguyễn Văn Phu nêu quan điểm.
Cùng ý kiến, ông Okuda Hiroyuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (Khu công nghiệp Hòa Khánh) đánh giá, hiện, một trong những thách thức lớn nhất của doanh nghiệp là tuyển dụng lao động phổ thông. Đơn cử, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam đã thông báo tuyển dụng hơn 330 lao động phổ thông để mở rộng sản xuất và đáp ứng các đáp ứng các đơn hàng dịp cuối năm.
"Do tình hình sản xuất tăng cao nên chúng tôi cần tuyển nhiều nhân sự hơn để đáp ứng nhu cầu mở rộng nhà máy và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, tình hình rất khó khăn do hiệu quả tuyển dụng không như mong muốn", ông Okuda Hiroyuki nói.
Giải pháp gỡ "nút thắt" tuyển dụng lao động
Để tuyển thêm lao động, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam đã tăng cường đăng tải thông tin tuyển dụng qua Facebook của doanh nghiệp, việc nộp hồ sơ cũng có thể thực hiện online để thuận lợi cho người lao động.
Nhiều doanh nghiệp tung đãi ngộ hấp dẫn để tuyển dụng, níu chân người lao động
Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng có nhiều chính sách mới mẻ để tạo điều kiện tối đa cho công nhân, người lao động. Cụ thể, bên cạnh các khoản lương, thưởng cạnh tranh, doanh nghiệp còn hỗ trợ cho công nhân phụ cấp nhà ở, ca đêm, hỗ trợ cho lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi…
Trong khi đó, tại Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, thủ tục tuyển dụng cũng được rút ngắn và đơn giản hóa các điều kiện, quy trình. Thay vì đến nộp hồ sơ như trước đây, người lao động có thể gửi số điện thoại và căn cước công dân qua Zalo cho bộ phận tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ chủ động liên hệ để phỏng vấn và sắp xếp cho người lao động nhận việc ngay.
Đồng thời, doanh nghiệp còn thực hiện chính sách linh hoạt chọn giờ vào ca cho người lao động, chỉ cần đảm bảo đủ thời gian làm việc/mỗi ca. Bên cạnh đó, công nhân còn được hưởng chính sách tăng thời gian làm việc, giảm giờ giải lao nhưng vẫn đảm bảo đúng luật lao động để có thể nghỉ thêm ngày thứ 7 nếu đã đủ đủ giờ làm trong tuần.
"Tuy nhiên, đó chỉ là nỗ lực từ phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng mong muốn chính quyền có những giải pháp căn cơ, chính sách cạnh tranh để thu hút lao động phổ thông trên địa bàn và các tỉnh, thành khác quay trở lại", ông Phu mong muốn.
Hàng loạt doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng tuyển dụng lao động
Theo ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, từ trước đến nay, Đà Nẵng vẫn coi nguồn nhân lực là lợi thế lớn bởi địa phương nằm cạnh những tỉnh có nguồn lao động dồi dào như: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi…Tuy nhiên, hiện, đang có xu hướng dịch chuyển lao động phổ thông đang làm việc tại Đà Nẵng về lại quê, bởi các địa phương khác cũng đang phát triển mạnh các khu công nghiệp.
"Thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, nhất là lao động phổ thông đang là vấn đề mà doanh nghiệp và chính quyền thành phố phải tính toán bởi điều này sâu xa sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Thành phố cần có những chính sách phù hợp để thu hút nguồn nhân lực từ các địa phương khác, tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống và làm việc lâu dài tại Đà Nẵng", ông Bình nói.
Trước thực trạng trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết, thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn bởi lượng đơn hàng tăng, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất để đáp ứng các đơn hàng Tết, đơn hàng xuất khẩu.
Nguồn: nld.com.vn