Hội nghị khu vực về Đào tạo nghề tại Việt Nam - Đột phá chất lượng dạy nghề

Hotline
0978.035.005 02193.864.387

   

Thứ 4, Ngày 05/10/2022
Đăng kí |

Hội nghị khu vực về Đào tạo nghề tại Việt Nam - Đột phá chất lượng dạy nghề


Share to google_plusone Share to Twitter


Hợp tác về dạy nghề trong Hợp tác Phát triển , Việt Nam và CHLB Đức là quan hệ hợp tác truyền thống và là lĩnh vực ưu tiên từ nhiều năm nay. Trong đó, Chính phủ CHLB Đức đã và đang hỗ trợ Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo nghề. Ngày 11/10/2011, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ CHLB Đức đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về quan hệ đối tác chiến lược, trong đó thống nhất đồng tổ chức Hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam vào năm 2012.
 

 

 

Thực hiện nhiệm vụ nói trên do Chính phủ hai nước giao, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển liên bang Đức (BMZ) ủy nhiệm cho Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) đồng chuẩn bị và tổ chức Hội nghị. Trong khuôn khổ Hợp tác Phát triển Việt – Đức, nhiều Chương trình, Dự án hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tài chính đã và đang được triển khai đóng góp vào mục tiêu đổi mới và phát triển đào tạo nghề của Việt Nam. Hai bên đã thống nhất tiêu đề của Hội nghị là “Hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam - Đột phá chất lượng dạy nghề”.

Mục đích của Hội nghị

- Thu hút sự hỗ trợ và hợp tác trong khu vực và quốc tế nói chung và của CHLB Đức nói riêng cho công tác hoàn thiện pháp luật, chính sách và các chương trình, kế hoạch về dạy nghề của Việt Nam, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu các kinh nghiệm, giải pháp của các nước trong khu vực và quốc tế để phục vụ công tác đổi mới và phát triển dạy nghề trong thời gian tới.

- Thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với CHLB Đức và các nước khu vực ASEAN trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Thời gian, địa điểm, thành phần tham dự Hội nghị

- Thời gian tổ chức Hội nghị: vào ngày 10-11/10/2012 (đây cũng là mốc thời gian đánh dấu một năm Thủ tướng hai nước ký Tuyên bố chung Hà Nội)

Địa điểm: tại Khách sạn Melia Hà Nội.

- Thành phần tham dự: Dự kiến khoảng 250 đại biểu, với các thành phần như sau:

Phía Việt Nam:

+ Lãnh đạo Chính phủ.

+ Lãnh đạo Bộ và các Vụ,  đơn vị chuyên môn có liên quan của Bộ LĐTBXH.

+ Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

+ Đại diện Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội dạy nghề Việt Nam và một số tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Việt Nam.

+ Đại diện các Viện nghiên cứu về giáo dục, đào tạo, dạy nghề; các cơ sở dạy nghề thuộc các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ hợp tác phát triển Việt - Đức; các cơ sở dạy nghề có nghề được đầu tư trọng điểm đạt trình độ khu vực và quốc tế; và một số cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan, các địa phương có mạng lưới cơ sở đào tạo nghề phát triển và nhiều khu kinh tế và khu công nghiệp.

Phía Đức:

+ Đại diện Lãnh đạo cấp cao và các đơn vị chuyên môn có liên quan thuộc Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức.

+ Đại diện của Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam.

+ Đại diện Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức khác của Đức có liên quan: các Viện nghiên cứu, cơ sở dạy nghề và các hiệp hội doanh nghiệp.

+ Các đại biểu khác: chuyên gia tư vấn, chuyên gia trong lĩnh vực dạy nghề của CHLB Đức.

Các nước ASEAN:

Đại diện Ban thư ký ASEAN và các nước thành viên, đặc biệt là các nước có quan hệ hợp tác về dạy nghề trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, hợp tác 5 nước tiểu vùng sông Mê-công (ACMECS), hợp tác tiểu vùng MêKông mở rộng (GMS) và lãnh đạo một số cơ sở đào tạo nghề lớn có uy tín trong khu vực.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Tổ chức Quốc tế khác hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực Đào tạo nghề, như: Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác quốc tế Pháp (AFD), vv.

Nội dung Hội nghị

         Thông qua các báo cáo trình bày và ý kiến thảo luận tại Hội nghị đề xuất các khuyến nghị cho việc tiếp tục đổi mới dạy nghề ở Việt Nam và khuyến khích, tăng cường khả năng hợp tác về dạy nghề trong khu vực ASEAN.

Hội nghị sẽ tạo một diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về dạy nghề, đại diện các nhà sản xuất, kinh doanh từ Việt Nam và các nước ASEAN để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những nội dung quan trọng liên quan đến đổi mới dạy nghề trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế.

Một số chuyên gia quốc tế từ CHLB Đức và các nước ASEAN, các nhà tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức, viện nghiên cứu liên quan đến dạy nghề cũng sẽ được mời tham gia các phiên thảo luận chuyên đề.

Hội nghị gồm 4 chuyên đề:

-          Chuyên đề chính là Tiêu chuẩn nghề.

-          Ngoài ra, 3 chuyên đề khác liên quan và cần thiết cho sự đột phá để phát triển dạy nghề sẽ được thảo luận tại Hội nghị là:

+ Quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo nghề;

+ Phát triển đội ngũ giáo viên đào tạo nghề có năng lực;

+ Tài chính cho dạy nghề.

Chương trình Hội nghị

- Hội nghị do Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế  Phát triển liên bang Đức (BMZ) chủ trì.

- Chương trình Hội nghị bao gồm: phiên khai mạc, phiên bế mạc và các phiên họp chuyên đề theo nội dung của Hội nghị.

- Phiên khai mạc: mời Lãnh đạo Chính phủ phát biểu khai mạc; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển liên bang Đức phát biểu chào mừng và định hướng cho Hội nghị.

- Các phiên họp chuyên đề: các nhà quản lý, chuyên gia Việt Nam và Đức, các đại biểu đến từ các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế sẽ có bài trình bày để thảo luận.

- Phiên bế mạc Hội nghị: Trên cơ sở nội dung thảo luận từ các phiên họp chuyên đề, các định hướng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam với Đức và các nước với ASEAN trong quá trình hội nhập khu vực ASEAN và quốc tế về dạy nghề sẽ được xác định.  

Dự kiến trong thời gian tổ chức Hội nghị sẽ bố trí khu vực giới thiệu, triển lãm ảnh về Đào tạo nghề, các sản phẩm liên quan đến công tác dạy nghề và tổ chức các cuộc tiếp xúc, trao đổi song phương để thúc đẩy và xúc tiến các khả năng hợp tác và thăm quan 01 cơ sở dạy nghề./.
                                                                                                                                                                                 Ban Tổ chức Hội nghị

Liên hệ

 

 

Văn phòng Hội nghị

Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam

Tầng 2, Nhà số 1, Ngõ 17

Phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội, Việt Nam

 

 

Vụ Hợp tác Quốc tế

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Điện thoại:      +84(0)4 38269522

Fax:                +84(0)4 38254728

 

Để biết thêm thông tin về hội nghị này, mời thăm trang web:

www.regional-tvet-conference-vietnam.org

Hoặc liên hệ chúng tôi qua địa chỉ:

info@regional-tvet-conference-vietnam.org


 Nguồn: molisa.gov.vn

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường

02:42 | 15/10/2012

KTĐT - Ngày 10/10, hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam "Đột phá chất lượng dạy nghề" do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức đã khai mạc và kéo dài đến hết ngày 11/10.

Đào tạo nghề: Thiếu quy định, DN đứng ngoài lề

Đào tạo nghề: Thiếu quy định, DN đứng ngoài lề

02:40 | 15/10/2012

KTĐT - Sự tham gia của các doanh nghiệp vào đào tạo nghề rất bị động, một phần do Việt Nam còn thiếu các văn bản pháp lý, những quy định về vai trò của doanh nghiệp như một bên liên quan trong đào tạo nghề.Đó là một trong những hạn chế được đưa ra trong Báo cáo Tổng quan về đào tạo nghề ở Việt Nam mà Tổng Cục dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa công bố.

Tăng cường hợp tác quốc tế, tạo đột phá trong chất lượng đào tạo nghề

Tăng cường hợp tác quốc tế, tạo đột phá trong chất lượng đào tạo nghề

07:53 | 15/10/2012

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan tổ chức Hội nghị khu vực về đào tạo nghề với chủ đề “Đột phá chất lượng dạy nghề”. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền; Ngài Hans Juergen Beerfeltz, Quốc vụ khanh, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức cùng đại diện các nước ASEAN đã về dự Hội nghị.

Tìm giải pháp tạo đột phá đào tạo nghề

Tìm giải pháp tạo đột phá đào tạo nghề

01:52 | 08/10/2012

KTĐT - Diễn ra trong 2 ngày 10-11/10, Hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam với chủ đề “Đột phá chất lượng dạy nghề” sẽ thu hút khoảng 250 đại biểu đến từ Đức, Việt Nam và ASEAN cùng thảo luận về các vấn đề tiêu chuẩn, chính sách, đổi mới trong đào tạo nghề.

Dạy nghề cho nông dân là giải pháp quan trọng phát triển tam nông bền vững

Dạy nghề cho nông dân là giải pháp quan trọng phát triển tam nông bền vững

07:53 | 12/09/2012

Nghị quyết lần thứ 7, khóa X của Đảng ta đã khẳng định phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân (tam nông) là cơ sở để ổn định chính trị đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết có tầm chiến lược rất quan trọng, đã đề cập toàn diện và đầy đủ các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân nước ta.

Thư mời

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường
KTĐT - Ngày 10/10, hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam "Đột phá chất lượng dạy nghề" do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức đã khai mạc và kéo dài đến h...
Đào tạo nghề: Thiếu quy định, DN đứng ngoài lề
KTĐT - Sự tham gia của các doanh nghiệp vào đào tạo nghề rất bị động, một phần do Việt Nam còn thiếu các văn bản pháp lý, những quy định về vai trò của doanh nghiệp như một bên liên quan trong đào ...
Tăng cường hợp tác quốc tế, tạo đột phá trong chất lượng đào tạo nghề
Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan tổ chức Hội nghị khu vực về đào tạo nghề với chủ đề “Đột phá chất lượng dạy nghề”. ...
Tìm giải pháp tạo đột phá đào tạo nghề
KTĐT - Diễn ra trong 2 ngày 10-11/10, Hội nghị khu vực về đào tạo nghề tại Việt Nam với chủ đề “Đột phá chất lượng dạy nghề” sẽ thu hút khoảng 250 đại biểu đến từ Đức, Việt Nam và ASEAN cùng thảo l...
Hội nghị khu vực về Đào tạo nghề tại Việt Nam - Đột phá chất lượng dạy nghề
Hợp tác về dạy nghề trong Hợp tác Phát triển , Việt Nam và CHLB Đức là quan hệ hợp tác truyền thống và là lĩnh vực ưu tiên từ nhiều năm nay. Trong đó, Chính phủ CHLB Đức đã và đang hỗ trợ Việt Nam ...

Quy trình

Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 127/2008/NĐ- CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về bảo hiểm thât nghiệp.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2012/NĐ- CPngày 21 tháng 11 năm 2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số127/2008/NĐ- CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiế...
Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp năm 2012 tại huyện Hoàng Su Phì
Ngày 04/12/2012 tại Thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì; Sở Lao động - TBXH, Trung tâm GTVL phối hợp với BHTXH tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp cho các đơn vị...
Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp năm 2012 tại huyện Xín Mần
Ngày 03/12/2012 tại Thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần; Sở Lao động - TBXH, Trung tâm GTVL phối hợp với BHTXH tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp cho các đơn vị, doanh ...
Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện Vị Xuyên
Ngày 26 tháng 11 năm 2012, tại Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm thất nghiệp trên 100 đơn vị, doanh nghiệp, công ty đóng ...
Nỗ lực triển khai bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động
HGĐT- Chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, được Quốc hội thông qua năm 2006, đến năm 2008 Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành mộ...

Kết quả

Giải quyết tranh chấp lao động cần được đồng thuận
Người lao động và người sử dụng lao động cần đạt được đồng thuận nếu muốn giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan đến hợp đồng làm việc và giảm bớt tranh chấp lao động trong khu vực ASEAN.
Cung cầu lao động vẫn mất cân đối
KTĐT - Tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động tại các sàn giao dịch việt làm mới đạt 20 - 25%, thời điểm cao là 30% là con số được đưa ra trong cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Kết nối cung - cầu trê...
Tọa đàm trực tuyến: Kết nối cung – cầu thị trường lao động
(Chinhphu.vn) – Từ 9h30 sáng nay, 27/2, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kết nối cung - cầu trên thị trường lao động và định hướng phát triển”.
Tọa đàm trực tuyến: Kết nối cung – cầu thị trường lao động
Ngày 27/2, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kết nối cung - cầu trên thị trường lao động và định hướng phát triển” nhằm cung cấp thông tin về hiệu quả của hoạt động dịch...
Nhiều thị trường lao động tăng lương, tăng nhu cầu tiếp nhận
Năm 2013 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, đặc biệt với những LĐ có nhu cầu tìm việc làm. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động lại đ...

Nội quy

Không được chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi
Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi
MỘT SỐ ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN
Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Tổ chức phát triển nhân lực quốc t...
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc
Ngày 17/11/2012, tại xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Giang phối hợp với Phòng Lao động - TBXH huyện Mèo Vạc; Đảng ủy, UBND xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền XKLĐ cho lao ...
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc
Thực hiện Công văn số 644/LĐTBXH-VL ngày 20/9/2012 của Sở Lao động - TBXH về việc triển khai công tác XKLĐ và sử dụng kinh phí tuyên truyền về công tác XKLĐ tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a....
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc
Ngày 15/11/2012, tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Giang phối hợp với Phòng Lao động - TBXH huyện Mèo Vạc; Đảng ủy, UBND xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền XKLĐ cho lao...

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
0978.035.005 02193.864.387

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông

Chảo Quốc Đông
Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm

Tẩn Cù Chảm
Lù Thị Lương

Lù Thị Lương

Lù Thị Lương
Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton

Triệu Chàn Ton
Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình

Giàng Mí Sình
Mua Mí 	Dình

Mua Mí Dình

Mua Mí Dình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG