Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm Chương trình EPS

Hotline
02193.868.114

   

Thứ 5, Ngày 20/06/2019
Đăng kí |

Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm Chương trình EPS


Share to google_plusone Share to Twitter


HOÀN THIỆN THỦ TỤC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

 

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước chưa nhận tiền Bảo hiểm hồi hương và Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, đăng ký nhận tiền Bảo hiểm như sau:

A. KIỂM TRA THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Người lao động vào mục “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” phía trên để kiểm tra thông tin cá nhân.

2. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài,… để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

B. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

I. Đối với người lao động trực tiếp đăng ký nhận tiền bảo hiểm, thủ tục gồm:

1. Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân kèm theo(Phụ lục 1 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn): Người lao động căn cứ vào thông tin cá nhân đã tra cứu ở trên để ghi đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin trên tờ đơn và Bản thỏa thuận.

2. 01 Bản sao hộ chiếu (không cần công chứng) trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam (ngày rời Hàn Quốc về Việt Nam gần nhất).

- Trường hợp người lao động đã được cấp hộ chiếu mới tại Việt Nam thì vẫn photocopy hộ chiếu cũ. Nếu không còn hộ chiếu cũ thì photocopy hộ chiếu mới (trang có ảnh) gửi kèm hồ sơ, đồng thời nộp bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc, nếu không còn bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới (Phụ lục 2 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn).

- Trường hợp người lao động đã mất hộ chiếu cũ, về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới (hoặc đã làm hộ chiếu mới nhưng tại Hàn Quốc) thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ(Phụ lục 3 – nhấn vào đây để tải mẫu đơn).

3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) của người nhận tiền, bản xác nhận phải có đủ các thông tin sau: Tên ngân hàng; Tên chi nhánh ngân hàng; mã SWIFT CODE; số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

Người lao động phải trực tiếp đến ngân hàng xin bản xác nhận các thông tin về tài khoản nêu trên.

II. Trường hợp người lao động uỷ quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm:

Người lao động chỉ được ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục. Người nhận thay phải là người thân (Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột), ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 03 loại giấy tờ sau:

- Giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng về quan hệ thân nhân giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

- Giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

III. Trường hợp người lao động đã bị chết:

Nếu người lao động đã bị chết, thân nhân người lao động sẽ làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay người lao động, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục I, cần có thêm 3 loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng tử (do bệnh viện cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú của người lao động bị chết cấp). Nếu người lao động bị chết tại Hàn Quốc thì có giấy xác nhận tử vong (do Cơ quan cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp).

2. Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động đã bị chết và nhận tiền bảo hiểm cho người lao động đã chết.

3. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của thân nhân người lao động nhận tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Người nhận thay trong trường hợp này có thể là 1 trong những người sau: vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột (nhưng phải theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản).

Đối với trường hợp thân nhân nhận thay người lao động đã chết, trước khi làm thủ tục cần liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam (số điện thoại 0243.7737273) để được hướng dẫn chi tiết.

C. NƠI TIẾP NHẬN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM

1. Hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm của người lao động, sau khi được hoàn thiện xin gửi tới địa chỉ sau:

Trung tâm EPS tại Việt Nam - Tầng 13, tòa nhà Charmvit, Số 117 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 024 3773 7273 Fax: 024 3773 7275

2. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu có vướng mắc, người lao động có thể liên hệ với Trung tâm EPS tại Việt Nam, điện thoại: 024.37737273 hoặc Phòng Hỗ trợ Việc làm thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, điện thoại: 024.73030199, chọn phím 2, nhánh 3 để được giải đáp.

Lưu ýHồ sơ làm trên khổ giấy A4.

(Tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm được hoàn thiện và gửi sang Hàn Quốc. Người lao động sẽ tự liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền bảo hiểm đã được chuyển).

Ý kiến bạn đọc

code
Các bài đã đăng

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

10:07 | 24/05/2019

Thanh Hóa có 2 huyện bị cấm xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc vì nhiều lao động hết hạn không về nước. Dù vậy, nhiều người lao động ở 2 huyện trên vẫn tìm cách đi "chui" sang Hàn Quốc. Việc làm thì chưa có nhưng hậu quả là mất tới hàng trăm triệu đồng.

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

10:02 | 24/05/2019

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

09:54 | 20/05/2019

Nhật Bản đang thu thập ý kiến của người dân về kế hoạch cho phép các lao động nước ngoài đến nước này theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật làm việc trực tiếp tại các khách sạn.

NLĐ có thể vay 100 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động

NLĐ có thể vay 100 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động

08:59 | 07/05/2019

Dự thảo đề xuất sửa đổi theo hướng nâng mức vay phải có tài sản bảo đảm tiền vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng.

Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước
Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS ...
Nhiều cơ hội cho ứng viên điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo Chương trình Quốc gia đưa điều dưỡng Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA khóa 7 nă...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018)
Trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, T...
Thông báo tuyển chọn ứng viên đăng ký tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3/2018
Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhậ...
Nhật Bản "săn" nhân lực ngành điều dưỡng
Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130.000 người, dự báo đến 2020 là 200.000 người và con số này sẽ là 300.000 người vào 2030.

Hàn Quốc

Thông tin về chính sách xử lý lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 1-...
Sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua lương 33 triệu đồng/tháng
Đây là đợt thí điểm đầu tiên các đôi vợ chồng cùng xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trại với mức thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng.
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan...
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Dân trí Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm ...
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Dân trí Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ng...

Thị trường khác

Tuyển 350 hồ sơ tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Austrralia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm 2018-2019.
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Dân trí Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các ...
Mèo Vạc bàn giao người lao động đi làm việc huyện Phú Ninh (Trung Quốc)
Thực hiện biên bản hội đàm về quản lý lao động qua biên giới đã được huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc ký kết vào ngày 14/11/2016. Ngày 6/3, huyện Mèo Vạc tổ chức bàn giao ...
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Dân trí Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được...
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ đăng ký qua mạng, dịch vụ thông tin:

HOTLINE TƯ VẤN
02193.868.114

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Ứng viên tiêu biểu

Lý Văn Khương

Lý Văn Khương

Xin làm lao động phổ thông
Nguyễn Ngọc Duy

Nguyễn Ngọc Duy

Xin việc làm lái xe bằng C
Nguyen Van Thiet

Nguyen Van Thiet

Kỹ thuật điện
Pó Anh Đông

Pó Anh Đông

Lao động phổ thông
Hoàng Văn Soan

Hoàng Văn Soan

Lao động phổ thông
Trương Minh Hải

Trương Minh Hải

Giao thông cầu đường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG